THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI BẾN XE

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI TẠI BẾN XE

1. Tình hình các bến xe tại thành phố Hồ Chí Minh

Đi lại là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu đi lại bằng các phương tiện cộng cộng cũng phát triển hơn như tại các quốc gia: Nhật, Hàn Quốc, Hồng Kông…

Đặc biệt tại Việt Nam thì phương tiện đi lại của người dân vẫn là xe máy, tuy nhiên theo dự thảo mới của chính phủ thì trong vòng 10 năm tới thì người dân sẽ chuyển hẳn sang các phương tiện công cộng nhằm giảm thiểu tình trạng kẹt xe, tai nạn giao thông và tạo mỹ quan trên các tuyến đường, đi đầu sẽ là Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh. Theo đó, sẽ là sự phát triển của các bến xe. Bến xe sẽ là nơi tập trung của các phương tiện cộng cộng, người dân… do đó tình trạng ô nhiễm tại cái bến xe là vấn đề không thể không nói đến.

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải tại bến xe

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải tại bến xe

Đối với các bến xe hiện nay thì tình trạng nhiễm tập trung ở 3 phương diện:

  • Ô nhiễm không khí do khói bụi của các phương tiện.
  • Ô nhiễm chất thải rắn do bến xe tập trung nhiều người, ước tính mỗi ngày thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 80.000 lượt khách qua lại giữa các tỉnh, đó là chưa kể đến hành khách di chuyển trong thành phố.
  • Nước thải: do người đông nên nước thải sinh hoạt cũng là một vấn đề quan trọng cần xử lý.

2. Thành phần nước thải tại bến xe

Nước thải tại bến xe chủ yếu là nước thải sinh hoạt từ các khu vệ sinh, nước thải từ các hoạt động mua bán tại bến xe, nước rửa xe, nước mưa chảy tràn. Do đó, thành phần chủ yếu là chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học…

3. Công nghệ xử lý nước thải tại bến xe

Như đã nói ở trên, do nước thải từ bến xe có nhiều nguồn, đặc biệt đối với nước thải rửa xe có nhiều cặn lắng và dầu mỡ cần được tách riêng để xử lý sơ bộ trước khi đưa vào hệ thống xử lý.

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình xử lý nước thải như sau:

Công nghệ xử lý nước thải tại bến xe

Công nghệ xử lý nước thải tại bến xe

3.1 Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải tại bến xe

Nước thải bến xe được đưa vào hệ thống tập trung với các nước thải khác về hố thu. Trong hố thu có gắn bơm chìm để bơm nước thải lên bể điều hòa.

Tại bể điều hòa có máy thổi khí để điều hòa lưu lượng và nồng độ từ hai dòng thải. Ngoài ra còn có tác dụng tránh lắng cặn và không tạo mùi cho nước thải.

Sau một thời gian lưu tại bể điều hòa nước được dẫn qua bể lắng 1 và vào cụm xử lý sinh học hiếu khí – bể Oxic. Bể Oxic sử dụng chủng vi sinh vật hiếu khí để phân hủy chất thải. Trong bể này, vi sinh vật (còn gọi là bùn hoạt tính) tồn tại ở dạng lơ lửng sẽ hấp thụ oxy và chất hữu cơ (chất ô nhiễm) và sử dụng chất dinh dưỡng là Nitơ & Photpho để tổng hợp tế bào mới, CO2, H2O và giải phóng năng lượng.

Bể sinh học hiếu khí, không khí được cấp vào nhờ 2 máy thổi khí hoạt động liên tực luân phiên 24/24h. Vi sinh trong bể sẽ được bổ sung định kỳ mỗi tuần từ bùn tuần hoàn tại bể lắng sinh học. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí cacbonic và H2O là giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải.

Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn trong nước thải. Trong bể lắng nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể được đưa qua bể nén bùn.

Trong bể nén bùn  một phần được tuần hoàn lại bể Oxic để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trong bể khử trùng Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Dưới tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Sau đó được đưa qua bể lọc để xử lý và thải vào nguồn tiếp nhận.

3.2 Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải tại bến xe

  • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao
  • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
  • Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành (có thể đào tạo những người chưa có chuyên môn về xử lý nước thải vận hành hệ thống)
  • Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng
  • Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường …

Ngoài phương án xử lý nước thải tại bến xe đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải tại bến xe, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải tại bến xe với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Hotline: 0943.466.579
  • Website: hoabinhxanh.vn
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

 

5/5 - (9 bình chọn)

Tags: , , , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]