THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI MỰC IN

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI MỰC IN

1. Tổng quan về ngành mực in

Không có mực in chúng ta không có sách, báo, tạp chí, thậm chí cả tiền và thẻ tín dụng. Mực in đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Giúp chúng ta dễ dàng nhận diện và biết được thông tin của hầu hết hàng hóa tiêu dùng.

Mực in là những sản phẩm được phát triển theo yêu cầu của người sử dụng. Để phục vụ những yêu cầu này, ngành mực in có rất nhiều các công thức khác nhau. Những công thức này được ứng dụng trong các quy trình in khác nhau như in bản kẽm, in nổi khuôn mềm, in lụa, in ống đồng,… và phụ thuộc vào quy trình mà mực in có thể gốc dung môi, gốc nước, nhựa dầu hay đóng rắn UV.

Nguyên nhân là do một công thức sẽ không thể đáp ứng được mọi tính khả thi của kỹ thuật cũng như tất cả yêu cầu sử dụng, nên các nhà sản xuất phải đưa ra những công thức mang đến giải pháp thích hợp cho hầu hết từng yêu cầu mà mực in phải đảm nhiệm.

Mực in là một hỗn hợp của các hóa chất như: mực in, lớp phủ, vecni là các hỗn hợp được sản xuất từ sự kết hợp của các chất màu (bột màu, thuốc nhuộm), chất tạo màng (nhựa, dung dịch nhựa), dung môi và các chất phụ gia. Đây là những nguyên liệu cơ bản để phát triển nhiều công thức mực in khác nhau.

Ngoài ra, những chất phụ gia, mặc dù sử dụng với hàm lượng nhỏ trong công thức nhưng lại hết sức quan trọng, để mực in có thể đáp ứng được những yêu cầu cần thiết. Trong lĩnh vực chính là những bí quyết công nghệ và sở hữu trí tuệ của các nhà sản xuất mực in.

Do mực in sử dụng nhiều hóa chất có thể gây ung thư, biến đổi gen, ngộ độc, độc hại cho sinh sản như chì và các hợp chất của chì. Nên nếu nước thải mực in không được xử lý mà trực tiếp thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của người dân.

Cơ cấu phân loại mực in như sau:

 • Mực in Offset;
 • Mực in Flexo dung môi;
 • Mực in Flexo nước;
 • Mực in bề mặt;
 • Mực in ghép màng;
 • Các loại khác.

2. Thành phần nước thải mực in

 

Thành phần nước thải mực in

Thành phần nước thải mực in

3. Công nghệ xử lý nước thải mực in

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình công nghệ xử lý nước thải mực như sau:

Nước thải mực in có hàm lượng COD rất do quá trình sản xuất sử dụng nhiều hóa chất. Do đó trước khi vào quá trình xử lý sinh học cần phải sử dụng phương pháp hóa lý để làm giảm nồng độ các chất hữu cơ khó phân hủy.

 

Công nghệ xử lý nước thải mực in

Công nghệ xử lý nước thải mực in

3.1 Diễn giải quy trình công nghệ xử lý nước thải mực in:

Nước thải đầu vào từ các công đoạn sản xuất, sinh hoạt được tập trung vào hố thu gom nước thải.

Từ hố thu nước thải được bơm bể điều hòa.

Bể điều hòa có tác dụng cân bằng nồng độ ( BOD, COD, TSS, pH), ổn định lưu lượng cho hệ thống phía sau.

Bể keo tụ tạo bông: đây là loại bể kết hợp giữa phương pháp hóa học và cơ học. Trong quá trình này phải thêm vào bể một lượng phèn nhôm nhất định để tạo khả năng kết dính giữa các hạt lơ lửng. tập hợp các cặn nhỏ thành cặn lớn dễ tách. Mục đích của quá trình này là loại bỏ cặn trong bể lắng tiếp theo. Trong bể keo tụ tạo bông sẽ xảy ra 2 quá trình:

 • Keo tụ phá vỡ trạng thái bền của hạt keo,
 • Tạo bông kết dính các hạt keo bị phá bền

Tiếp theo nước thải được dẫn qua bể lắng I, để lắng các bông cặn đã keo tụ.

Sau đó được dẫn vào bể SBR (Sequencing Batch Reactor): là bể phản ứng làm việc theo mẻ, dạng công trình xử lý bùn hoạt tính nhưng 2 giai đoạn sục khí và lắng diễn ra trong cùng một bể. Hệ thống SBR là hệ thống dùng để xử lý nước thải sinh học chứa hợp chất hữu cơ và nito cao.

Hệ thống hoạt động gồm các quá trình diễn ra liên tục bơm nước thải – phản ứng – lắng – hút nước ra, trong đó quá trình phản ứng hay còn gọi là quá trình tạo hạt (còn gọi là bùn hạt hiếu khí) phụ thuộc vào khả năng cấp khí của công trình và đặc điểm của chất nền trong nước thải đầu vào. Hệ thống SBR là một hệ thống xử lý có hiệu quả cao do trong quá trình sử dụng ít năng lượng, dễ kiểm soát các sự cố, xử lý với lưu lượng thấp, diện tích nhỏ rất phù hợp với các trạm xử lý có công suất và nồng độ ô nhiễm thấp.

Sau quá trình xử lý sinh học nước được dẫn được bơm vào bồn lọc áp lực nhằm loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa thực hiện được, đảm bảo độ trong cần thiết trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận.

Tai Bể khử trùng Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Dưới tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, sẽ xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn vào hố thu.

3.2 Công nghệ xử lý nước thải mực in có các ưu điểm:

 • Hệ thống xử lý sinh học SBR không cần bể lắng
 • Dễ vận hành
 • Hiệu quả xử lý BOD,COD,N,P cao
 • Nước thải đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải mực in, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương pháp xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khác hàng.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

5/5 - (8 bình chọn)

Tags: , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]