THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI

1. Trung tâm thương mại?

Trung tâm thương mại là khu vực tập trung các công trình phục vụ cho hoạt động mua bán, giải trí, dịch vụ với quy mô lớn, có hệ thống, được kiểm soát và quản lý chặt chẽ.

Trung tâm thương mại bao gồm nhiều công trình như văn phòng cho thuê, hội trường, phòng họp, nhà hàng, cửa hàng trang sức, quần áo, rạp chiếu phim, hội chợ triển lãm…

Theo dự báo của bộ công thương đến năm 2020, tại Việt Nam sẽ có khoảng 180 trung tâm thương mại.

Vậy sự khác nhau giữa trung tâm thương mại, siêu thị và chợ là gì?

Về quy mô: trung tâm thương mại có quy mô lớn hơn.

Về hoạt động kinh doanh: trung tâm thương mại có thêm kinh doanh dịch vụ: rạp chiếu phim, hội chợ triển lãm, hội trường…

Về hàng hóa: hàng hóa trung tâm thương mại thường có thương hiệu, chất lượng cao hơn và lựa chọn kỹ hơn.

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại

Tiêu chuẩn trung tâm thương mi

Hạng 1:  

 • Có diện tích từ 50.000m2 trở lên;
 • Hoạt động bao gồm: khu vực để bố trí các cửa hàng bán hàng hoá; khu vực nhà hàng, khách sạn, hội chợ triển lãm; khu vực dành vui chơi giải trí, cho thuê văn phòng , hội trường, phòng họp; khu vực dành cho các hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính viễn thông, tin học, tư vấn, môi giới đầu tư, du lịch.

Hạng 2:

 • Có diện tích từ 30.000m2 trở lên
 • Hoạt động giống hạng 1, trừ việc không có khu vực tổ chức hội chợ triển lãm

Hạng 3:

 • Có diện tích từ 10.000m2 trở lên
 • Hoạt động giống hạng 2, trừ việc không có khu vực dành cho các hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính viễn thông, tin học, tư vấn, môi giới đầu tư, du lịch.

2. Công nghệ xử lý nước thải trung tâm thương mại

Nước thải trung tâm thương mại chủ yếu là nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh và nước thải từ chế biến thức ăn tại các nhà hàng trong trung tâm thương mại.

Bao gồm các chất cặn bã hữu cơ, BOD, COD, N, P, Là E.Coli.

Do thành phần là nước thải sinh hoạt, công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình xử lý áp dụng biện pháp sinh học như sau:

Công nghệ xử lý nước thải trung tâm thương mại

Công nghệ xử lý nước thải trung tâm thương mại

Công nghệ xử lý nước thải trung tâm thương mại

2.1 Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải trung tâm thương mại

Nước thải gồm 2 nguồn chủ yếu là nước thải từ WC và nước thải nhà hàng:

 • Nước thải từ WC sẽ được dẫn về hầm tự hoại trước khi đến hệ thống xử lý nước thải tập trung. Bên trong hầm tự hoại diễn ra 2 quá trình:
  • Quá trình tĩnh-lắng cặn: dưới tác dụng của trọng lực các hạt cặn lơ lửng sẽ lắng xuống đáy bể, tại đây vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ. Nước sau tách cặn theo đường ống ra khỏi bể.
  • Quá trình lên men: cặn lắng dưới đáy bể sẽ được vi sinh vật kỵ khí phân hủy nhằm giảm thể tích và mất mùi hôi. Tốc độ phân hủy phụ thuộc vào pH và nhiệt độ, hàm lượng vi sinh vật…
 • Nước thải nhà hàng được thu gom

Hầm tiếp nhận tập trung nước thải từ hai nguồn trên.

Từ hầm tiếp nhận nước thải sẽ được bơm lên bể tách dầu mỡ phát sinh từ nhà bếp tránh gây tắc nghẽn bơm. Tiếp đó qua bể điều hòa, tại bể có lắp đặt máy thổi khí nó sẽ giúp hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể. Điều này nhằm mục đích ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu và điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải.

Nước thải tiếp tục được dẫn vào bể kỵ khí Anoxic, quá trình phân hủy kỵ khí trong bể diễn ra theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí  => CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + …

Quá trình phân hủy trải qua 4 giai đoạn:

 • GĐ 1: Thuỷ phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử.
 • GĐ 2: Axit hoá. Giai đoạn này, các chất hữu cơ đơn giản lại bị chuyển hoá thành axit acetic, H2 và CO2. Các axit hữu cơ dễ bay hơi chủ yếu là axit acetic, axit lactic và axit propionic. Ngoài ra, CO2 và H2O, các ancol đơn giản khác cũng được hình thành trong quá trình cắt mạch hydratcacbon. Vi sinh vật phân giải metan chỉ có thể phân huỷ một số loại cơ chất nhất định như CO2+ H2, format,acetat, metylic, CO. Sự hình thành các axit có thể làm pH giảm.
 • GĐ 3: Acetate hoá. Vi khuẩn acetic chuyển hóa các sản phẩm của giai đoạn axit hóa thành acetate, H2, CO2 và sinh khối mới.
 • GĐ 4: Methane hoá. Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình phân hủy kỵ khí. Acid axetic,CO2, H2, HCHO và methanol chuyển hóa thành methane, CO2 và sinh khối mới. Đây là giai đoạn mà COD giảm, trong các giai đoạn trước hầu như COD không giảm

Bể Oxic: Bể sinh học hiếu khí Oxic sử dụng chủng vi sinh vật hiếu khí để phân hủy chất thải. Trong bể này, vi sinh vật (còn gọi là bùn hoạt tính) tồn tại ở dạng lơ lửng sẽ hấp thụ oxy và chất hữu cơ (chất ô nhiễm) và sử dụng chất dinh dưỡng là Nitơ & Photpho để tổng hợp tế bào mới, CO2, H2O và giải phóng năng lượng.

Sau khi xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn. Tại đây nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn thải sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trong bể khử trùng Javen: Nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Nhờ tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật nguy hiểm trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Cuối cùng nước thải được bơm vào bồn lọc áp lực giúp loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa làm được, đảm bảo độ trong trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT sẽ xả ra nguồn tiếp nhận.

Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn về hố thu.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ giúp cho bùn ổn định, dễ lắng và mất mùi hôi. Sau một thời gian, bùn được đưa vào máy ép bùn giúp giảm thể tích bùn, bùn ướt thành bùn khô và được đưa đi chôn lấp.

2.2 Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải trung tâm thương mại

 • Chi phí vận hành thấp
 • Dễ vận hành
 • Hiệu quả xử lý BOD,COD,N,P cao
 • Nước thải đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam

Ngoài phương án xử lý nước thải trung tâm thương mại đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải trung tâm thương mại với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • SĐT: 0943.466.579
 • Website: hoabinhxanh.vn
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

 

5/5 - (8 bình chọn)

Tags: , , , , , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]