THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT CÀ PHÊ BỘT

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT CÀ PHÊ BỘT

1. Tổng quan về cà phê bột

Cà phê bột là một sản phẩm được chế biến từ cà phê nhân qua nhiều công đoạn chế biến và có mùi vị đặc biệt thơm ngon.

1.1 Cà phê nguyên chất và cà phê pha

Nhiều người tin rằng cà phê là loại thức uống có màu đen và có chứa cafein, trên thực tế đa số các sản phẩm cà phê bột trên thị trường đều có pha một số hóa chất gọi là cà phê pha làm cho cà phê có màu đen. Để phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê pha chủ yếu dựa vào một số đặc điểm sau:

Màu sắc:

 • Cà phê nguyên chất: Có màu nâu cánh gián (màu hổ phách).
 • Cà phê nguyên liệu, hóa chất: Có màu đen đậm.

Độ sánh:

 • Cà phê nguyên chất: Lấy thìa khuấy nhẹ, thấy nước cà phê lỏng, không có độ sánh.
 • Cà phê nguyên liệu, hóa chất: Nước cà phê có dạng hơi sệt.

Vị đắng:

 • Cà phê nguyên chất có vị đắng thanh và vị không gắt.
 • Cà phê nguyên liệu, hóa chất: Có vị đắng gắt do nguyên liệu rang cháy, ướp hương liệu hoặc tẩm nhựa cau.

Mùi thơm:

 • Cà phê nguyên chất có mùi thơm dịu, rất nhẹ.
 • Cà phê nguyên liệu, hóa chất có mùi thơm sực lên mũi vì hóa chất tạo mùi.

Ngoài ra, hiện nay để đáp ứng một số nhu cầu của người tiêu dùng có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, dị ứng cafein, các nhà sản xuất đã cho ra đời loại cà phê đã loại bỏ cafein.

1.2 Quy trình sản xuất cà phê bột

Quy trình sản xuất cà phê bột

Quy trình sản xuất cà phê bột

2. Thành phần tính chất nước thải chế biến cà phê bột

Nước thải chế biến cà phê bột chủ yếu đến từ quá trình vệ sinh nhà xưởng máy móc thiết bị, bột cà phê và hương liệu phối trộn. Các chất này tuy không làm nước thải ô nhiễm như chế biến cà phê nhân nhưng có màu ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý và cảnh quan môi trường.

3. Quy trình xử lý nước thải sản xuất cà phê bột

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình công nghệ xử lý nước thải cà phê bột như sau:

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất cà phê bột

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất cà phê bột

3.1 Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất cà phê bột

Nước thải đầu vào được dẫn về hố thu có kích thước sâu, trong hố thu bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất.

Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí để tránh lắng cặn và gây mùi, sau đó nước thải được bơm lên bể Fenton.

Sau khi qua giai đoạn xử lý cơ học, như đã nêu trên, do đặc thù nước thải có độ màu và nồng độ chất lơ lửng khá lớn nên không thể tiến hành xử lý sinh học trực tiếp mà phải xử lý bằng phương pháp hóa lý. Cụ thể trong công nghệ này là sử dụng oxy hóa bậc cao bằng tác nhân fenton.

Hệ thống fenton gồm các bể lần lượt là:

 • Bể khuấy trộn: hòa trộn H2SO­4 giảm pH xuống 3 thích hợp cho quá trình fenton, H2O2, FeSO4 (tác chất fenton);
 • Bể phản ứng fenton 1 là nơi quá trình oxy hóa xảy ra làm giảm độ màu, COD;
 • Bể phản ứng fenton 2 kết hợp lắng: dùng NaOH để nâng pH lên 7, tại giá trị pH này Fe2+ thành Fe3+, tồn tại trong Fe(OH)3 và được tách khỏi dòng nước bằng trọng lực trong bể lắng 1.

Sau khi thực hiện quá trình hóa lý oxy hóa bậc cao fenton, nước thải sẽ được xử lý tiếp bằng quá trình sinh học. Vì giá trị BOD, COD sau fenton thấp không thích hợp quá trình sinh học hiếu khí trong bể aerotank nên có thể thay bằng lọc sinh học.

Sau đó nước được đưa vào bể lắng sinh học, qua cụm bể keo tụ tạo bông và lắng hóa lý

Sau quá trình xử lý hóa lý nước được dẫn được bơm vào bể khử trùng, tại Bể khử trùng, dung dịch NaClO sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Dưới tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh. Sau đó thì qua bồn lọc áp lực nhằm loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa thực hiện được, đảm bảo độ trong cần thiết trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, sẽ xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn vào hố thu.

3.2 Công nghệ xử lý nước thải sản xuất cà phê bột có các ưu điểm:

 • Hệ thống xử lý nước thải sản xuất cà phê bột có hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao
 • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành (có thể đào tạo những người chưa có chuyên môn về xử lý nước thải vận hành hệ thống)
 • Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng
 • Ngoài ra Hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước mắm có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường …

Ngoài phương án xử lý nước thải sản xuất cà phê bột đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải sản xuất cà phê bột, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất cà phê bột với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ hotline: 0943.466.579

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

5/5 - (11 bình chọn)

Tags: , , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]