Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất cà phê bột

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT CÀ PHÊ BỘT

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất cà phê bột với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • SĐT: 0906.840.903
 • Mail: hoabinhxanhco@gmail.com
 • Skype: nguyenvte

Tổng quan về cà phê bột

Cà phê bột là một sản phẩm được chế biến từ cà phê nhân qua nhiều công đoạn chế biến và có mùi vị đặc biệt thơm ngon.

Cà phê nguyên chất và cà phê pha

Nhiều người tin rằng cà phê là loại thức uống có màu đen và có chứa cafein, trên thực tế đa số các sản phẩm cà phê bột trên thị trường đều có pha một số hóa chất gọi là cà phê pha làm cho cà phê có màu đen. Để phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê pha chủ yếu dựa vào một số đặc điểm sau:

Màu sắc:

 • Cà phê nguyên chất: Có màu nâu cánh gián (màu hổ phách).
 • Cà phê nguyên liệu, hóa chất: Có màu đen đậm.

Độ sánh:

 • Cà phê nguyên chất: Lấy thìa khuấy nhẹ, thấy nước cà phê lỏng, không có độ sánh.
 • Cà phê nguyên liệu, hóa chất: Nước cà phê có dạng hơi sệt.

Vị đắng:

 • Cà phê nguyên chất có vị đắng thanh và vị không gắt.
 • Cà phê nguyên liệu, hóa chất: Có vị đắng gắt do nguyên liệu rang cháy, ướp hương liệu hoặc tẩm nhựa cau.

Mùi thơm:

 • Cà phê nguyên chất có mùi thơm dịu, rất nhẹ.
 • Cà phê nguyên liệu, hóa chất có mùi thơm sực lên mũi vì hóa chất tạo mùi.

Ngoài ra, hiện nay để đáp ứng một số nhu cầu của người tiêu dùng có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, dị ứng cafein, các nhà sản xuất đã cho ra đời loại cà phê đã loại bỏ cafein.

Quy trình sản xuất cà phê bột

san xuat ca phe bot

Hình 1: Quy trình sản xuất cà phê bột

Thành phần tính chất nước thải chế biến cà phê bột

Nước thải chế biến cà phê bột chủ yếu đến từ quá trình vệ sinh nhà xưởng máy móc thiết bị, bột cà phê và hương liệu phối trộn. Các chất này tuy không làm nước thải ô nhiễm như chế biến cà phê nhân nhưng có màu ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý và cảnh quan môi trường.

Quy trình xử lý nước thải sản xuất cà phê bột

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình công nghệ xử lý nước thải cà phê bột như sau:

xu ly nuoc thai san xuat ca phe bot

Hình 2: Công nghệ xử lý nước thải sản xuất cà phê bột

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất cà phê bột

Nước thải đầu vào theo hệ thống thu gom được dẫn về hố thu, trước khi vào hố thu nước thải được dẫn qua song chắn rác để chắn rác có kích thước lớn (≥10mm) nhằm tránh gây tắc nghẽn đường ống và tắc nghẽn bơm trong quá trình vận hành.

Từ hố thu nước thải được bơm lên bể điều hòa: tại đây máy thổi khí tiếp tục cung cấp khí cho bể. Khí sẽ được xáo trộn với nồng độ thích hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng lắng cặn gây mùi hôi thối cho bể. Ngoài ra, bể còn có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải.

Bể UASB (Upflow Anaeronbic Sludge Blanket): đây là bể sinh học kỵ khí dong nước chuyển động thảng từ dưới lên trên đi qua lớp đệm bùn trong đó bao gồm các sinh khối được hình thành dưới dang hạt nhỏ hoặc hạt lớn.

Cấu tạo cảu bể thường được xây đựng bằng bê tông cốt thép, ở dạng hình chữ nhật, có hệ thống máng thu nước sau xảu lý và hệ thống thu khí mêtan.

Ưu điểm của bể:

 • Cho phép nước thải tiếp xúc với bùn;
 • Nhiệt độ càng cao hiệu quả xử lý càng tốt thích hợp cho môi trường Việt Nam.
 • Giảm lượng bùn sinh học do đó, giảm được chi phí xử lý bùn.
 • Khi sinh ra là khí biogas có thể được sử dụng trong quá trình chế biến sữa.
 • Không tốn năng lượng cho việc cấp khí.
 • Tiết kiệm diện tích và kinh phí đầu tư.

Bể Aerotank: Vi sinh trong bể Aerotank sẽ được thêm vào định kỳ từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là CO2 và H2O làm giảm nồng độ bẩn trong nước thải. Trong bể Aerotank còn có thêm vật liệu tiếp xúc nhằm tăng cơ hội tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường để vi sinh vật phát triển và dính bám.

Sau khi xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn. Tại đây nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn thải sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trong bể khử trùng Javen: Nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Nhờ tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật nguy hiểm trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT sẽ xả ra nguồn tiếp nhận.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác sẽ được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong một thời gian dài sẽ giúp cho bùn ổn định, dễ lắng và mất mùi hôi. Sau một thời gian, bùn được đưa vào máy ép bùn giúp giảm thể tích bùn, bùn ướt thành bùn khô và được đưa đi chôn lấp.

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất cà phê bột có các ưu điểm:

 • Hệ thống xử lý nước thải sản xuất cà phê bột có hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao
 • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành (có thể đào tạo những người chưa có chuyên môn về xử lý nước thải vận hành hệ thống)
 • Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng
 • Ngoài ra Hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước mắm có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường …

Ngoài phương án xử lý nước thải sản xuất cà phê bột đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải sản xuất cà phê bột, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Liên hệ Hòa Bình Xanh

5/5 - (11 bình chọn)

Tags: , , ,

Tin tức khác