Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất sơn

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất sơn

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất sơn với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • SĐT: 0906.840.903
 • Mail: thanhenvi@gmail.com
 • Skype: nguyenvtev

Nước thải sản xuất sơn gồm những gì? Tại sao phải xử lý nước thải sản xuất sơn?

Nước thải sản xuất sơn là nước được sử dụng trong quá trình sản xuất sơn. Trong nước thải này thường chứa các chất tạo màng, bột màu, dung môi, các phụ gia biến tính và hóa dẻo có kar năng gây ô nhiễm với độ phân tán, độ bền nhiệt động học, hoạt tính hóa học cao, màu sắc, mùi vị đặc trưng và có độ độc cao. Do những đặc tính trên nếu không xử lý mà trực tiếp thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và người dân các khu vực lân cận. Đó là lý do tại sao chúng ta cần xử lý nước thải sản xuất sơn.

san xuat son

Tổng quan về ngành sản xuất sơn

Sơn (hoặc có thể gọi là chất phủ bề mặt) được dùng để trang trí mỹ thuật hoặc bảo vệ các bề mặt vật liệu cần sơn. Sơn đã được loài người cổ xưa chế biến từ các vật liệu thiên nhiên sẵn có để tạo các bức tranh trên nền đá ở nhiều hang động nhằm ghi lại hình ảnh sinh hoạt cuộc sống thường ngày mà ngành khảo cổ học thế giới đã xác định được niên đại cách đây khoảng 25.000 năm.
Mãi đến thế kỷ 13 sau công nguyên các nước khác của Châu Âu mới biết đến công nghệ sơn này và đến cuối thế kỷ 18 mới bắt đầu có các nhà sản xuất sơn chuyên nghiệp do yêu cầu về sơn tăng mạnh.

Ở Việt Nam, cha ông ta từ gần 400 năm trước đã biết dùng sơn ta từ cây sơn mọc tự nhiên chế biến thành sơn trang trí và bảo vệ cho chất lượng gỗ của các pho tượng thờ, các tấm hoành phi câu đối, lớp sơn bảo vệ này chất lượng hầu như không thay đổi sau hàng trăm năm sử dụng. Đến năm 1913 – 1914 ở Việt Nam mới xuất hiện một xưởng sơn dầu ở Hải Phòng do người Pháp mở mang nhãn hiệu TESTUDO tiếp sau đó vài năm hãng sơn Việt Nam đầu tiên “Công ty sơn Nguyễn Sơn Hà” được thành lập và tiếp theo có các hãng sơn ở Hà Nội là Thăng Long, Gecko.

Sản xuất sơn và chất phủ tại Việt Nam năm 2011 đạt sản lượng 345 triệu lít với giá trị 994 triệu đô la Mỹ, cơ cấu phân loại theo các lĩnh vực sử dụng như sau :
– Sơn trang trí
– Sơn tầu biển và bảo vệ
– Sơn gỗ
– Sơn tấm lợp
– Sơn bột
– Các loại sơn khác (sơn xe hơi, gắn máy, kẻ đường, sơn sàn …)

Quy trình sản xuất sơn

Nguyên liệu sản xuất sơn bao gồm: dầu sơn, nhựa, chất pha loãng, bột màu, chất phụ trợ khác.

quy trinh san xuat son

Hình 1: Sơ đồ công nghệ quy trình sản xuất sơn

Thành phần nước thải trong sản xuất sơn:

thanh phan nuoc thai sản xuat son

Tác động nước thải sản xuất sơn đối với môi trường

 • Hàm lượng chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học cao: Nước thải sản xuất sơn có hàm lượng chất hữu cơ cao, khi xả vào nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxi hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng oxi hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Ảnh hưởng đến chất lượng nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp.
 • Hàm lượng chất lơ lửng cao: làm giảm tầng sâu nước được chiếu sáng, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của thực vật thủy sinh. Phần khác, khi cặn lắng xuống dưới đáy nước sẽ gây ra hiện tượng phân hủy kỵ khí, gây mùi hôi thối.
 • Hàm lượng chất dinh dưỡng cao: Nồng độ các chất N, P trong nước cao sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước, ảnh hưởng đến các thủy sinh vật trong nguồn nước, có tác động tiêu cực đến du lịch và ảnh hưởng chất lượng nguồn nước cấp.
 • Độ đục cao: nước thải sản xuất sơn có độ đục cao tác động đầu tiên là gây ảnh hưởng mỹ quan, giảm giá trị sư dụng nguồn nước. Bên cạnh đó, còn làm giảm khả năng tự làm sạch, khả năng sản xuất của nơi tiếp nhận nước thả. Còn đối với sinh vật, độ đục cao có khả năng làm khả năng quang hợp của vi sinh vật; các loài sinh vật khác có khả năng làm bị nghet hô hấp, bị thiếu thức ăn…
 • Nhận xét: nước thải từ quá trình sản xuất sơn có nồng độ chất hữu cơ cao, chủ yếu là các chất có khả năng phân hủy sinh học nên đây là nguồn có khả năng gây ô nhiễm nặng cho môi trường xung quanh nếu không được xử lý. Do đó, việc xử lý nước thải sản xuất sơn là một yếu tố rất quan trong và cần thiết đối với các nhà máy sản xuất sơn.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất sơn:

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất sơn như sau:

xu ly nuoc thai san xuat son

Hình 2: Sơ đồ công nghệ quy trình xử lý nước thải sản xuất sơn

Diễn giả quy trình:

 • Nước thải đầu vào theo hệ thống thu gom được dẫn về hố thu. Hố thu thường có kích thước sâu để thu gom nước thải, trong hố thu bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất. Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí, sau đó nước thải được bơm lên bể keo tụ tạo bông.
 • Bể keo tụ tạo bông: đây là loai bể kết hợp giữa phương pháp hóa học và cơ học. Trong quá trình này phải thêm vào bể một lượng phèn nhôm nhất định để tạo khả năng kết dính giữa các hạt lơ lửng. tập hợp các cặn nhỏ thành cặn lớn dễ tách. Mục đích của quá trình này là loại bỏ cặn trong bể lắng tiếp theo. Trỏng bể keo tụ tạo bông sẽ xảy ra 2 quá trình:
  • Keo tụ phá vỡ trạng thái bền của hạt keo,
  • Tạo bông kết dính các hạt keo bị phá bền

qua trinh keo tu tao bong

Hình 3: Quá trình keo tụ tạo bông

 • Tiếp theo nước thải được dẫn qua bể lắng I, để lắng các bông cặn đã keo tụ.
 • Sau bể lắng I, nước được dẫn vào bể Fenton: bể này có nhiệm vụ xy hóa các chất hữu cơ khó phân hủy, các chất vô cơ còn lại nhằm làm giảm BOD, COD trong nước tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý sinh học. Công nghệ Fenton xử lý nước thải thực chất là dùng tổ hợp H2O2 và muối sắt Fe2+ làm tác nhân ôxy hóa rất hiệu quả để phân hủy các hợp chất là chất bẩn trong nước thải. Sở dĩ tổ hợp này có khả năng xử lý được các chất bẩn bởi chính từ hệ tác nhân Fenton bao gồm hydrogen peroxide và các ion sắt hóa trị hai phản ứng với nhau sinh ra các gốc tự do hydroxyl HO* có khả năng ôxy hóa rất mạnh với thế ôxy hóa bằng 2,8V, còn ion Fe2+ bị ôxy hóa thành ion Fe3+. Nhưng ion Fe2+ mất đi sẽ được tái sinh lại nhờ phản ứng giữa Fe3+ và H2O2 dư. Cơ chế tạo ra gốc hydroxyl HO* và ôxy hóa các chất bẩn trong nước thải:

Fe2++ H2O2 => Fe3+ + HO* + OH-

Fe3+ + H2O2  =>Fe2+ + H+  + HO2*

 • Sau quá trình fenton, pH của nước thải đã giảm đáng kể, không còn phù hợp với yêu cầu xử lý sinh học. Do đó, cần điều chỉnh pH của nước thải trong bể trung hòa bằng cách thêm NaOH.
 • Khi đã đủ điều kiện tiến hành xử lý sinh học nước thải được đưa vào bể sinh học hiếu khí Aerotank. Tại bể sinh học hiếu khí Aerotank, không khí được cấp vào nhờ 2 máy thổi khí hoạt động luân phiên 24/24h. Vi sinh trong bể Aerotank sẽ được bổ sung định kỳ mỗi tuần từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là CO2 và H2O là giảm nồng độ bẩn trong nước thải. Trong bể Aerotank còn lắp đặt vật liệu tiếp xúc nhằm tăng khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường có vi sinh vật dính bám và phát triển.
 • Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn trong nước thải. Trong bể lắng nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và thiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.
 • Kết thúc quá trình xử lý nước thải sản xuất sơn đạt tiêu chuẩn xả thải QCVN 40:2011/BTNMT

Ưu điểm quy trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất sơn:

 • Chi phí đầu tư, xây dựng, vận hành và bảo trì thấp,
 • Hiệu quả xử lý cao,
 • Thiết bị đơn giản, chiếm ít diện tích xây dựng,
 • Có thể nâng công suất xử lý của nhà máy,
 • Không gây ra ô nhiễm thứ cấp,
 • Có tính ổn định cao trong quá trình xử lý.

Liên hệ Hòa Bình Xanh

5/5 - (9 bình chọn)

Tags: , ,

Tin tức khác