XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI HEO TỐI ƯU NHẤT

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI HEO TỐI ƯU NHẤT

Hiện nay, Việt Nam chúng ta là một đất nước đang phát triển. Công nghiệp phát triển đi đôi với việc nhu cầu người dân càng cao, ăn uống cũng là một phần không thể thiếu. Từ đó việc chăn nuôi cũng phát triển theo để đáp đúng nhu cầu của người dân. Trong đó, chăn nuôi heo là một trong những ngành chăn nuôi mà phát triển nhất. Với nhu cầu cung cấp ra thị trường số lượng lớn thì việc chăn nuôi với hệ thống chuồng trại, số lượng heo cũng cao theo.

Bên cạnh đó chăn nuôi heo cũng phát sinh một lượng nước thải không hề nhỏ, gây mùi hôi ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, và trong nước thải này chứa hàm lượng chất hữu cơ nhiều nên dễ gây ra phú dưỡng hóa gây ô nhiễm cho các vùng lân cận xung quanh.

Vì thế hãy đến với Hòa Bình Xanh chúng tôi để tìm ra những giải pháp tối ưu nhất để xử lý nước thải chăn nuôi heo này hiệu quả nhất.

1. Nước thải chăn nuôi heo là gì?

Nước thải chăn nuôi heo là lượng nước thải phát sinh trong quá trình tắm, rửa chuồng trại. nguồn nước thải này chứ nhiều vi khuẩn, giun sán, ấu trùng,… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Nước thải chăn nuôi heo là gì?

Nước thải chăn nuôi heo là gì?

2. Tại sao phải xử lý nước thải chăn nuôi heo? 

Trong nước thải chăn nuôi heo có nhiều hàm lượng các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng được thể hiện qua các thông số như: BOD, COD, TSS, TP, TN,… những thông số này là nguyên nhân gây ra ô nhiễm chính. Đây là những thành phần dễ phân hủy, gây ra mùi hôi, phát sinh ra các khí độc, và nếu ko xử lý các thành phần này sẽ gây ra ô nhiễm môi trường. Ngoài ra lượng nước thải này còn chứa những hàm lượng vi khuẩn gây bệnh dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như doọng vật trong khu vực.

Tại sao phải xử lý nước thải chăn nuôi heo?

Tại sao phải xử lý nước thải chăn nuôi heo?

Xem thêm >>>> xử lý nước thải chế biến mủ cao su mới nhất hiện nay

3. Thành phần tính chất nước thải chăn nuôi heo: 

Thành phần tính chất nước thải chăn nuôi heo

Thành phần tính chất nước thải chăn nuôi heo

Tính chất nước thải chăn nuôi heo:

Nước thải chăn nuôi heo có hàm lượng chất hưu cơ, chất rắn lơ lửng, N, P và vi sinh vậy gây bệnh có thể gây ô nhiễm môi trường cao.

4. Đề xuất quy trình công nghệ và thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo:

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo:

Nước thải chăn nuôi heo sẽ được chảy theo hệ thống đường dẫn nước thải vào hầm biogas, tại hầm biogas sẽ được xử lý phần lớn chất hữu cơ, giảm đáng kể lượng khí độc phát sinh, diệt các mầm bệnh trong nước thải.Trong điều kiện không có oxi các vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ biến thành năng lượng hoạt động và khí mê tan. Hỗn hợp khí CH4 (Metan), hidrosunfur (H2S), NOx, CO2….tạo thành khí biogas.

Sau khi nước thải vào đầy hầm biogas sẽ chảy tràn theo đường ống qua bể điều hòa của hệ thống. Bể điều hòa được xây dựng nhằm để điều hoà lưu lượng, nồng độ các chất ô nhiễm và trung hoà pH (khi cần).

Nước thải từ bể điều hòa của hệ thống tiếp tục qua tháp khử Nitơ thông qua việc sử dụng bơm chìm đặt trong bể điều hòa. Tại đây nước thải được xử lý hàm lượng nito cao gây ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Nước thải tiếp tục chảy tràn qua bể yếm khí anoxic và aerotank hiếu khí để xử lý. Đối với bể yếm khí của hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo, với sự tham gia của hàng trăm chủng loại vi khuẩn kỵ khí bắt buộc và kỵ khí không bắt buộc.

Các vi sinh vật này tiến hành hàng chục phản ứng hóa sinh học để phân hủy và biến đổi các hợp chất hữu cơ phức tạp thành những chất đơn giản dễ xử lý.

Nước thải tiếp tục qua bể aerotank hiếu khí bể chứa hỗn hợp nước thải và bùn hoạt tính, khí được cấp liên tục vào bể để trộn đều và giữ cho bùn ở trạng thải lơ lững trong nước thải và cấp đủ oxy cho vi sinh vật oxy hóa các chất hữu cơ có trong nước thải.

Khi ở trong bể, các chất lơ lững đóng vai trò là các hạt nhân để cho các vi khuẩn cư trú, sinh sản và phát triển dần lên thành các bông cặn gọi là bùn hoạt tính. Vi khuẩn và các vi sinh vật sống dùng chất nền (BOD) và chất dinh dưỡng làm thức ăn để chuyển hóa chúng thành các chất trơ không hòa tan và thành các tế bào mới.

Số lượng bùn hoạt tính sinh ra trong thời gian lưu lại trong bể Aerotank của lượng nước thải ban đầu đi vào trong bể không đủ làm giảm nhanh các chất hữu cơ do đo phải sử dụng lại một phần bùn hoạt tính đã lắng xuống đáy ở bể lắng sinh học, bằng cách tuần hoàn bùn về bể aerotank để đảm bảo nồng độ vi sinh vật trong bể.

Bể aerotank hoạt động phải có hệ thống cung cấp khí đầy đủ và liên tục. Nước thải từ bể sinh học hiếu khí được dẫn vào ống phân phối nhằm phân phối đều trên toàn bộ mặt diện tích ngang ở đáy bể.

Ống phân phối trung tâm được thiết kế sao cho nước khi ra khỏi ống và đi lên với vận tốc chậm nhất (trong trạng thái tĩnh), khi đó các bông cặn hình thành có tỉ trọng đủ lớn thắng được vận tốc của dòng nước thải đi lên sẽ lắng xuống đáy bể lắng.

Nước thải ra khỏi thiết bị lắng có nồng độ COD, BOD giảm 70-80% . Bùn dư lắng ở đáy bể lắng được cầu gạt bùn gom về rốn bể và bơm bùn thải bơm bùn tuần hoàn về bể sinh học thiếu khí, phần bùn dư được đưa về bể phân hủy bùn.

Nước từ bể lắng sẽ được dẫn sang bể trung gian sau đó được dẫn sang bể keo tụ tạo bông, tại đây hóa chất keo tụ sẽ được châm vào nước thải, trong bể cũng có bố trí 2 máy khuấy trộn nhằm hòa trộn hóa chất trong bể cho quá trình keo tụ tạo bông xảy ra tốt nhất.

Sau khi các bông cặn được hình thành thì các bông cặn được lắng lại tại bể lắng hóa lý. Bùn tại bể lắng hóa lý được bơm về bể chứa bùn.Nước thải sau khi lắng hóa được làm giảm màu nước, tách các cặn lơ lửng giúp quá trình xử lý vi sinh được ổn định.

Bùn thải được thu gom từ bể anoxic, bể lắng sinh học, bể lắng hóa lý sẽ được đưa về bể nén bùn. Tại đây bùn sẽ được giảm thể tích và đưa vào sân phơi bùn, sau đó sẽ hợp tác với đơn vị chuyên thu gom và xử lý bùn thải theo quy định.

5. Dịch vụ xử lý nước thải chăn nuôi heo tối ưu  tại Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải hướng đến các tiêu chí như sau:

  • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc.
  • Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp.
  • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải => Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
  • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất. Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua Hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất

Xử lý nước thải chăn nuôi heo - Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Xử lý nước thải chăn nuôi heo – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Rate this post

Tags: , , , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]