XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN MỦ CAO SU MỚI NHẤT HIỆN NAY

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN MỦ CAO SU MỚI NHẤT HIỆN NAY 

Ở ngày nay, các ngành công nghiệp phát triển kéo theo nhu cầu đời sống thiết yếu cũng tăng lên. Ngành công nghiệp cao su cũng là một trong những ngành phát triển, với việc phải cung cấp số lượng lớn cao su cho việc sản xuất, tiêu dùng thì lượng mủ kéo theo phải ngày càng nhiều hơn.

Bên cạnh một nền kinh tế phát triển thì cũng phải có một môi trường được xử lý sạch sẽ triệt để, một môi trường trong xanh. Để làm được việc đó thì cần phải có một quy trình công nghệ xử lý phù hợp.

Vì vậy hãy đến với chúng tôi tìm hiểu về nước thải chế biến mủ cao su và cùng tìm ra giải pháp để xử lý triệt để loại nước thải này.

1. Nước thải chế biến mủ cao su là gì?

Nước thải chế biến mủ cao su được sinh ra từ các công đoạn trong quá trình chế biến như làm đông, khuấy trộn, gia công cơ học , rửa máy và bồn chứa. Tính ô nhiễm của nước thải ngành này gồm các chỉ tiêu như: pH, COD, BOD5, SS, N-NH3,…

 

Nước thải chế biến mủ cao su là gì?

Nước thải chế biến mủ cao su là gì?

Nguồn gốc nước thải cao su:

Trong quá trình chế biến mủ cao su, nước thải được sinh ra chủ yếu từ các công đoạn sản xuất sau:

  • Dây chuyền chế biến mủ ly tâm: Nước thải phát sinh từ quá trình này, rửa máy móc thiết bị và vệ sinh nhà xưởng.
  • Dây chuyền chế biến mủ nước: Nước thải phát sinh từ khâu đánh đông, từ quá trình cán băm, cán tạo tờ, băm cốm. Ngoài ra nước thải còn phát sinh do quá trình rửa máy móc thiết bị và vệ sinh nhà xưởng.
  • Dây chuyền chế biến mủ tạp: là dây chuyền sản xuất tiêu hao nhiều nước nhất trong các dây chuyền chế biến mủ. Nước thải phát sinh từ quá trình ngâm, rửa mù tạp, từ quá trình cán băm, cán tạo tờ, băm cốm, rửa máy móc thiết bị và vệ sinh nhà xưởng. Ngoài ra nước thải còn phát sinh do rửa xe chở mủ và sinh hoạt.

2. Tại sao cần phải xử lý nước thải chế biến mủ cao su?

Nước thải chế biến mủ cao su nếu không được quá quá trình xử lý triệt để và xả thải trực tiếp ra môi trường sẽ là mối nguy vô cùng lớn.

Nước thải sơ chế cao su, sau  2 – 3 ngày tồn trữ sẽ xảy ra hiện tượng phân hủy, oxy hóa gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Nếu thải ra ngoài sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng đối với nguồn nước, làm đục nước, nổi váng lợn cợn, bốc mùi hôi thối.

Hàm lượng chất hữu cơ khá cao sẽ tiêu hủy dưỡng khí cho quá trình tự hủy, thêm vào đó cao su đông tụ nổi váng trên bề mặt sẽ ngăn cản Oxy hòa tan dẫn đến hàm lượng DO trong nước giảm, làm chết thủy sinh vật, hạn chế sự phát triển của thực vật.

Mặt khác, tại nguồn tiếp nhận nước thải, do xảy ra quá trình lên men yếm khí sinh ra mùi hôi gây khó thở, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Tại sao cần phải xử lý nước thải chế biến mủ cao su?

Tại sao cần phải xử lý nước thải chế biến mủ cao su?

3. Thành phần và tính chất của nước thải chế biến mủ cao su:

Thành phần:

Thành phần nước thải chế biến mủ cao su

Thành phần nước thải chế biến mủ cao su

Tính chất:

Nước thải chế biến mủ cao su từ công đoạn đánh đông có nồng độ chất bẩn cao nhất, chủ yếu là serum còn lại trong nước thải sau khi vớt mủ bao gồm một số hóa chất đặc trưng như axit acetic CH3COOH, protein, đường, cao su thừa.

Do lượng mủ chưa đông tụ nhiều do đó còn thừa một lượng lớn cao su ở dạng keo, pH thấp khoảng 5 đến 5,5. Nước thải ở các công đoạn khác có hàm lượng chất hữu cơ thấp, hàm lượng cao su chưa đông tụ hầu như không đáng kể.

Đặc trưng cơ bản của các nhà máy chế biến mủ cao su là sự phát sinh mùi. Mùi hôi thối sinh ra do men phân hủy protein trong môi trường axit, tạo thành nhiều chất khí khác nhau như: NH3, H2S, CO2, CH4,…

Xem thêm >>>> Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo mới nhất 

Xem thêm >>>> Phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm mới nhất 

4. Đề xuất quy trình công nghệ và thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chế biến mủ cao su:

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chế biến mủ cao su

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chế biến mủ cao su

Thuyết minh hệ thống xử lý nước thải chế biến mủ cao su

Nước thải chế biến mủ cao su trong quá trình sản xuất của nhà máy được đưa vào hệ thống thu gom qua mương thu gom có lắp đặt song chắn rác nhằm tách những chất rắn lớn ra khỏi nước thải để giảm thiểu tình trạng  làm hư hại bơm ở công trình phía sau, còn về phần nước thải thì được dẫn đến bể thu gom.

Tại bể thu gom này nước thải được bơm lên bể tách mủ, nước thải nhà máy chế biến mủ cao su có hàm lượng cao su cao vì thế đầu tiên cần cho qua bể gạn mủ rồi mới đến bể gom để loại bỏ một phần mủ cao su và các chất dạng lơ lửng.

Do thời gian lưu nước thải trong bể tách mủ rất dài nên có khả năng điều hòa nồng độ chất ô nhiễm có trong nước thải (thay cho bể điều hòa), tại bể tách mủ, nồng độ chất rắn lơ lửng giảm rất nhiều.

Sau khi ra khỏi bể tách mủ, nước thải được dẫn qua bể điều hòa để điều hòa ổn định lưu lượng trước khi đưa vào hệ thống xử lý. Dòng nước thải tiếp tục đi qua tháp nitơ nhằm xử lý và loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

Tiếp đó, nước thải được dẫn qua thiết bị tuyển nổi để tách dầu mỡ. Thiết bị sục khí được đặt dưới đáy bể, các bọt khí hòa tan sẽ nổi lên trên mặt nước và những bọt khí đó sẽ kéo theo các chất bẩn bám trong bọt khí ra khỏi dòng thải.

Tiếp theo, nước thải được đưa qua bể xử lý sinh học kỵ khí UASB. Tại bể UASB, quá trình phân hủy chất hữu cơ xảy ra nhờ hệ vi sinh vật kỵ khí, khí methane sinh ra cũng được thu hồi.

Nồng độ BOD chứa trong nước thải cũng giảm xuống, nhằm tạo điều kiện cho bể Oxit hoạt động tốt hơn.

Do bể UASB không xử lý triệt để chất hữu cơ trong nước thải nên nước thải tiếp tục được dẫn qua bể Oxit, các vi sinh vật hiếu khí phân hủy chất hữu cơ còn xót lại trong nước thải. Đồng thời một lượng không khí được cấp vào bể thông qua hệ thống phân phối khí đặt dưới đáy bể, nhằm tăng hiệu quả xử lý.

Nước thải chế biến mủ cao su sau khi đã xử lý sinh học được dẫn đến bể lắng 2 để giữ lại các màng vi sinh vật lại bể dưới dạng cặn lắng. Ở tại đây, bùn sinh học sẽ lắng xuống dưới đáy bể, một phần bùn hoạt tính được bơm tuần hoàn về bể Oxit để bổ sung lượng sinh khối và một phần bùn dư sẽ được đưa về bể chứa bùn để đem đi xử lý.

Sau đó, nước thải được đưa qua hồ tùy nghi, tại đây nước thải được xử lý tốt là do hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí, kỵ khí và tùy nghi. Từ trên xuống đáy hồ có 3 khu vực chính.

  • Khu vực hiếu khí được đặc trưng bởi hệ cộng sinh giữa vi khuẩn và tảo. Nguồn oxy được cung cấp bởi oxy khí trời thông qua quá trình trao đổi tự nhiên qua bề mặt hồ, và oxy được tạo ra qua quá trình quang hợp của tảo. Oxy được vi khuẩn sử dụng để phân hủy các chất hữu cơ tạo nên các dưỡng chất và CO2, tảo sử dụng các sản phẩm này để quang hợp.
  • Khu vực kỵ khí không bắt buộc đặc trưng bởi các hoạt động của các vi khuẩn kỵ khí không bắt buộc.nước thải chế biến mủ cao su
  • Khu vực kỵ khí đặc trưng bởi các hoạt động của các vi khuẩn kỵ khí phân hủy các chất hữu cơ lắng đọng dưới đáy bể.

Sau đó nước được dẫn sang hồ hoàn thiện, được xây dựng để cải thiện chất lượng nước thải đầu ra từ đơn vị xử lý cuối cùng là hồ tùy nghi, chất lượng nước thải chế biến mủ cao su sau xử lý đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu pháp lý.

5. Dịch vụ xử lý nước thải chế biến mủ cao su mới nhất tại Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh Xử lý nước thải dệt nhuộm

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải hướng đến các tiêu chí như sau:

  • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc.
  • Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp.
  • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải => Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
  • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất. Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua Hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Xử lý nước thải chế biến mủ cao su – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Rate this post

Tags: , , , , , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]