Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • SĐT: 0906.840.903
 • Mail: thanhenvi@gmail.com
 • Skype: nguyenvtev

Tổng quan về ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam

Như đã nêu trong bài viết xử lý nước thải chế biến sữa, muốn tăng năng lực cạnh tranh thì các doanh nghiệp sản xuất sữa cần tiến hành quy trình sản xuất và chế biến khép kín và vấn đề đặc ra là xử lý nước thải nhưu thế nào để đạt được yêu cầu vệ sinh chất lượng, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Ngành chăn nuôi bò sữa hiện nay của Việt Nam chỉ đáp ứng 28% nhu cầu trong nước, phần lớn  nguyên liệu sữa vẫn phải được nhập khẩu từ nước ngoài. Điều này làm tăng chi phí vận chuyển, chi phí nguyên vật liệu dẫn đến giá sữa Việt Nam trong những năm gân đây tăng với tốc độ đáng kinh ngạc, cao hơn nhiều so với những sản phẩm cùng loại ở nước ngoài, giá sữa tăng làm cho nhà nước phải xây dưng hàng rào thuế quan để bảo vệ nguồn sữa nội địa, vô hình chung làm cho giá sữa nhập khẩu cũng tăng theo, gây thiệt hại rất lớn đối với người tiêu dùng. Đay là môt nghich lý khi mà ngành chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam đã tồn tai 60 năm.

Để giải quyết tình trạng trên, Bộ NN-PTNT đã quyết định tái cơ cấu ngành chăn nuôi, trong đó đặt ra chỉ tiêu đàn bò sữa đạt 500.000 con vào năm 2020 để có sản lượng 1 triệu tấn sữa tươi, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu thụ trong nước.

bo sua

Hình 1: Chăn nuôi bò sữa

Thành phần nước thải chăn nuôi bò sữa

Nguồn phát sinh chủ yếu của những trang trại chăn nuôi bò sữa chủ yếu đến từ các quá trình vệ sinh dọn dẹp chuồng trại và bài biết của động vật nuôi gồm phân, nước tiểu. Nếu trang trại có quy mô khoảng 1600 con thì bình quân mỗi ngày lượng nước thải là 100m3, đặc biệt vào mùa nắng lượng nước thải là cao hơn. Trung bình mỗi con bò thải ra khoảng 20kg phân/ngày. Lượng phân này cũng theo nước thải về hệ thống xử lý nước thải.

Thành phần nước thải chăn nuôi bò hầu hết là các chất hữu cơ, vô cơ, vi sinh vật tồn tại ở dạng hòa tan, phân tán nhỏ hoặc có kích thước lớn. Đặc trưng chủ yếu của nước thải chăn nuôi bò là: ô nhiễm hữu cơ, ô nhiễm N, P và có chứa nhiều loại vi trùng, vi khuẩn gây bênh. Những chất hữu cơ chưa được gia súc đông hóa, hấp thụ sẽ bài tiết ra ngoài theo phân và nước tiểu cùng các sản phẩm trao đổi chất khác.

Ngoài ra, trong thành phần nước thải chăn nuôi bò còn chứa thức ăn dư thừa đây là một nguồn ô nhiễm hữu cơ.

Trong nước thải chăn nuôi, hợp chất hữu cơ chiếm 70-80% gồm protid, acid amin, lipit, carbon hydrat và các dẫn xuất của chúng. Chất vô cơ chiếm phần còn lại gồm: cát, đất, muỗi, ure, aminium, muối clorua, sulfat…

thanh phan nuoc thai chan nuoi bo sua

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghi quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa như sau:

cong nghe xu ly nuoc thai chan nuoi bo sua

Hình 2: Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa:

Nước thải chăn nuôi bò sữa sẽ được chảy vào hầm biogas, tại hầm biogas xử lý được phần lớn chất hữu cơ và làm giảm đáng kể lượng khí độc sinh ra, tiêu diệt các mầm bệnh trong nước thải, đồng thời cung cấp một lượng khí đốt rẻ tiền. Sau khi nước thải chứa đầy hầm biogas sẽ tràn theo đường ống qua bể điều hòa của hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa.

Bể điều hòa: tại đây máy thổi khí tiếp tục cung cấp khí cho bể. Khí sẽ được xáo trộn với nồng độ thích hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng lắng cặn gây mùi hôi thối cho bể. Ngoài ra, bể còn có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải.

Bể UASB (Upflow Anaeronbic Sludge Blanket): đây là bể sinh học kỵ khí dòng nước chuyển động thẳng từ dưới lên trên đi qua lớp đệm bùn trong đó bao gồm các sinh khối được hình thành dưới dạng hạt nhỏ hoặc hạt lớn.

Cấu tạo của bể thường được xây dựng bằng bê tông cốt thép, ở dạng hình chữ nhật, có hệ thống máng thu nước sau xử lý và hệ thống thu khí mêtan.

Ưu điểm của bể:

 • Cho phép nước thải tiếp xúc với bùn;
 • Nhiệt độ càng cao hiệu quả xử lý càng tốt thích hợp cho môi trường Việt Nam.
 • Giảm lượng bùn sinh học do đó, giảm được chi phí xử lý bùn.
 • Khi sinh ra là khí biogas có thể được sử dụng trong quá trình chế biến sữa.
 • Không tốn năng lượng cho việc cấp khí.
 • Tiết kiệm diện tích và kinh phí đầu tư.

Bể Aerotank: Vi sinh vật trong bể Aerotank sẽ được thêm vào định kỳ từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các VSV này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí cacbonic và H2O làm giảm nồng độ bẩn trong nước thải. Trong bể Aerotank còn có thêm vật liệu tiếp xúc nhằm tăng cơ hội tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường để vi sinh vật phát triển và dính bám.

Sau khi xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn. Tại đây nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn thải sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trong bể khử trùng Javen: Nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Nhờ tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật nguy hiểm trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Cuối cùng nước thải được đưa vào hồ sinh học để ổn định nước thải.

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT sẽ xả ra nguồn tiếp nhận.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ giúp cho bùn ổn định, dễ lắng và mất mùi hôi. Sau một thời gian, bùn được đưa vào máy ép bùn giúp giảm thể tích bùn, bùn ướt thành bùn khô và được đưa đi chôn lấp.

Công nghệ xử lý nước thải chế biến sữa có các ưu điểm:

 • Chi phí vận hành thấp
 • Có thể sử dụng hồ sinh học để nuôi trồng thủy sản
 • Dễ vận hành
 • Hiệu quả xử lý BOD,COD,N,P cao
 • Nước thải đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sữa chữa hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Liên hệ Hòa Bình Xanh

5/5 - (9 bình chọn)

Tags: ,

Tin tức khác