CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHIỄM DẦU ĐẠT HIỆU QUẢ CAO NHẤT

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHIỄM DẦU ĐẠT HIỆU QUẢ CAO NHẤT 

Một trong những ngành công nghiệp hàng đầu của nước ta là công nghiệp dầu khí. Ngoài việc đóng góp vào sự phát triển của đất nước thì vẫn có phát sinh ra các chất độc hại như nước thải nhiễm dầu hoặc các khí độc hại như SO2, NO2,…

Ô nhiễm nước là một thực trạng đáng ngại của sự phá hủy môi trường. Vì thế, hãy cùng nhau tìm hiểu về những giải pháp, phương án công nghệ để có thể giải quyết được lượng nước thải nhiễm dầu này.

Hãy đến với Hòa Bình Xanh của chúng tôi để tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất.

1. Nước thải nhiễm dầu là gì?

Nước thải nhiễm dầu là nguồn nước mà trong đó có chứa lượng dầu phát sinh từ các hoạt động vệ sinh máy móc thiết bị, máy móc thiết bị xảy ra sự cố dẫn đến tràn ra ngoài.

Nước thải nhiễm dầu là gì?

Nước thải nhiễm dầu là gì?

2. Tại sao phải xử lý nước thải nhiễm dầu?

Nước thải nhiễm dầu ảnh hưởng nhiều đến môi trường xung quanh chủ yếu 3 yếu tố sau: môi trường, sinh vật kinh tế con người.

Về môi trường:

 • Nước thải nhiễm dầu làm tăng độ nhớt, giảm nồng độ oxy hấp thụ vào nước, làm thay đổi tính chất lí hóa của môi trường nước dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng tới môi trường nước. Dầu trong nước có khả năng chuyển hóa thành các hóa chất độc hại khác đối với con người và thủy sinh như phenol, các dẫn xuất clo của phenol
 • Tính chất ô nhiễm của nước thải làm cho môi trường nước bị biến đổi bất lợi (pH bị bất ổn định, DO giảm xuống)

Về sinh vật:

 • Nếu nước thải nhiễm dầu chưa qua xử lý thì sẽ ảnh hưởng lớn đến các sinh vật. Đầu tiên với các sinh vật có lông thì sẽ làm bết dính vào lông gây khó khăn cho việc di chuyển, giảm khả năng trao đổi chất,… Nếu nuốt phải nước nhiễm dầu, sẽ làm cho sinh vật mất nước và giảm khả năng tiêu hóa.
 • Nước thải nhiễm dầu nổi trên bề mặt nước làm giảm khả năng hấp thụ ánh sáng chiếu vào nước, làm hạn chế sự quang hợp của thực vật  ở trong nước, lâu dần sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Về con người:

 • Nếu sử dụng nguồn nước bị nhiễm dầu trước tiên sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, mắc một số bệnh về đường ruột, da, lâu dần thì có thể dẫn đến ung thư.
 • Nước nuôi trồng thủy sản bị nhiễm dầu thì vật nuôi sẽ bị chậm phát triển hoặc có thể chết.
Tại sao cần phải xử lý nước thải xử lý nước nhiễm dầu?

Tại sao cần phải xử lý nước thải xử lý nước nhiễm dầu?

3. Nguồn gốc và tính chất của nước thải nhiễm dầu:

 • Nước thải nhiễm dầu phát sinh từ các dàn khoan dầu: phát sinh từ sàn tàu, thiết bị máy móc trong quá trình sản xuất, vệ sinh máy móc, nước từ đáy tàu,…
 • Nước thải nhiễm dầu từ sự cố tràu dầu: các sự cố chìm tàu chở dầu, thiết bị máy móc gặp sự cố, sự phu trào tại mỏ dầu.
 • Từ các nhà máy lọc hóa dầu
 • Các hoạt động sử dụng xăng dầu.
 • Các hoạt động của kho chứa xăng dầu: từ quá trình súc rửa, làm mát bồn, vệ sinh máy móc, các lượng xăng dầu bị rơi vãi,…

Xem thêm >>>> Xử lý nước thải khu công nghiệp đạt hiệu quả cao nhất 

4. Đề xuất quy trình công nghệ và thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu:

sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu:

Nước thải nhiễm dầu theo hệ thống thu gom được tập trung tại bể thu gom, ở bể thu gom có gắn thêm thiết bị chắn rác để loại bỏ rác thải có kích thước lớn để tránh làm hư hại đến các thiết bị, công trình ở phí sau. Nước thải trước khi qua bể điều hòa sẽ được đưa qua bể tách dầu, nước dính dầu sẽ được đưa qua bồn chứa dầu.

Tại bể điều hóa có lắp thiết bị khuấy trộn, tránh tình trạng bị lắng cặn ở dưới đáy bể, tránh phát sinh mùi hôi. Nước ở bể điều hòa tự chạy qua bể lắng. Tiếp đó, nước từ bể lắng sẽ được đưa qua bể phản ứng UASB, ở đây các chất hữu cơ sẽ được vi sinh vật kị khí phân hủy thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản hơn. Tiếp tới, nước được đưa qua bể phản ứng (Bể trung hòa, bể hiếu khí, bể lọc màng) quá trình keo tụ, tạo bông xảy ra, xử lý toàn bộ các chất hữu cơ có trong nước thải.

Nước thải nhiễm dầu từ bể phản ứng sẽ được chảy qua bể nano để xử lý tiếp BOD, COD, chất rắn lơ lửng có trong nước thải. Cuối cùng, nước được đưa qua bể khử trùng, ở đây có châm thêm hóa chất như chlorine, phèn để loại bỏ các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh có trong nước. Nước sạch sẽ được đưa vào bể chứa và thải ra nguồn tiếp nhận, đạt giới hạn tiếp nhận theo quy định.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác và tách dầu mỡ sẽ được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho bùn ổn định, mất mùi hôi và dễ lắng. Sau đó bùn được đưa vào máy ép bùn nhằm giảm thể tích bùn, chuyển hóa bùn ướt thành bùn khô và được đi chôn lấp.

5. Dịch vụ xử lý nước thải nhiễm dầu tối ưu  tại Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh:

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải hướng đến các tiêu chí như sau:

 • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc.
 • Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp.
 • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải => Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
 • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất. Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua Hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Xử lý nước thải nhiễm dầu - Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Xử lý nước thải nhiễm dầu – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Rate this post

Tags: , , , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]