Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • SĐT: 0906.840.903
 • Mail: thanhenvi@gmail.com
 • Skype: nguyenvtev

Tổng quan về ngành chăn nuôi heo tại Việt Nam

Ngành chăn nuôi heo là ngành có truyền thống lâu đời tai Việt Nam. Thịt heo chiếm khoảng 78% nhu cầu thịt hơi trên cả nước. Theo số liệu điều tra của Tổng Cục Thống Kê vào cuối năm 2015, cả nước có khoảng 27,75 triệu con heo, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2014 trong đó có heo nái có 4,06 triệu con. Sản lượng thịt lơn hơi xuất chuồng năm 2015 đạt 3,48 triệu tấn tăng 4,2% so với năm 2014.

Tuy nhiên, thực trang chăn nuôi heo tại Việt Nam vẫn đang trong tình trạng manh mún, nhỏ lẻ, các chủ trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi chủ yếu vẫn áp dụng khoa học kỹ thuật và chăn nuôi lạc hậu. Đứng trước hiệp định TPP, ngành chăn nuôi heo muốn tồn tại và phát triển có thể xuất khẩu sang thị trường các nước TPP ngoài vấn đề khoa học kỹ thuật, giống mới thì vấn đề môi trường là một vấn đề cần được quan tâm nhiều nhất. Ô nhiễm môi trường do ngành này gây ra chủ yếu đến từ nước thải từ quá trình tắm heo, dội rủa chuồng trai, nước thải này có chứa phân và các chất rắn lơ lửng từ thức ăn thừa nên khi thải ra môi trường sẽ gây mùi khó chị, ảnh hưởng nguồn nước ngầm. Đặc biệt trong hàng chục năm trở lại đây, các doanh nghiệp, trang trai chăn nuôi heo buộc phải di dời và xây dựng tại vùng sâu vùng xa nơi mà nguồn nước sinh hoạt của người dan vẫn chủ yếu là nước ngầm và ao hồ sông suối.

Cho đến nay, chưa có một báo cáo nào đánh giá chi tiết và đầy đủ về ô nhiễm môi trường do ngành chăn nuôi gây ra. Theo báo cáo tổng kết của viện chăn nuôi[1], hầu hết các hộ chăn nuôi đều để nước thải chảy tự do ra môi trường xung quanh gây mùi hôi thối nồng nặc, đặc biệt là vào những ngày oi bức. Nồng độ khí H2S và NH3 cao hơn mức cho phép khoảng 30-40 lần[2]. Tổng số VSV và bào tử nấm cũng cao hơn mức cho phép rất nhiều lần. Ngoài ra nước thải chăn nuôi còn chứa coliform, e.coli, COD…, và trứng giun sán cao hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn cho phép


chan nuoi heo

Hình 1: Ngành chăn nuôi heo

Đặc trưng của nước thải chăn nuôi heo

 • Các chất hữu cơ: các hợp chất hữu cơ chiếm 70-80% bao gồm cellulozo, protein, acid amin, chất béo, hidrat carbon và các dẫn xuất của chúng, đồng thời còn có thức ăn thừa. Các chất vô cơ chiếm 20-30% gồm đất, cát, muối, ure, ammonium, muối chlorua, sulfat,….
 • N và P: khả năng hấp thụ N và P của các loài gia súc, gia cầm rất kém, nên khi ăn thức ăn có chứa P và N thì chúng sẽ được bài tiết ra ngoài theo phân và nước tiểu. Trong nước thải chăn nuôi heo thường chứa hàm lượng N và P rất cao. Hàm lượng N tổng dao động trong khoảng 200-850 mg/l trong đó N-NH4 chiếm khoảng 80-90%; P-tổng dao động từ 60-100 mg/l.
 • Sinh vật gây bệnh: Nước thải chăn nuôi chứa nhiều loại vi trùng, virus trứng ấu trùng giun sán gây bệnh.

Thành phần nước thải chăn nuôi heo

thanh phan nuoc thai chan nuoi heo

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo như sau:

cong nghe xu ly nuoc thai chan nuoi heo

Hình 2: Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo

Nước thải chăn nuôi bò sữa sẽ được chảy vào hầm biogas, tại hầm biogas xử lý được phần lớn chất hữu cơ và làm giảm đáng kể lượng khí độc sinh ra, tiêu diệt các mầm bệnh trong nước thải, đồng thời cung cấp một lượng khí đốt rẻ tiền. Sau khi nước thải chứa đầy hầm biogas sẽ tràn theo đường ống qua bể điều hòa của hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bò sữa.

Bể điều hòa: tại đây máy thổi khí tiếp tục cung cấp khí cho bể. Khí sẽ được xáo trộn với nồng độ thích hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng lắng cặn gây mùi hôi thối cho bể. Ngoài ra, bể còn có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải.

Bể UASB (Upflow Anaeronbic Sludge Blanket): đây là bể sinh học kỵ khí dòng nước chuyển động thẳng từ dưới lên trên đi qua lớp đệm bùn trong đó bao gồm các sinh khối được hình thành dưới dạng hạt nhỏ hoặc hạt lớn.

Cấu tạo của bể thường được xây dựng bằng bê tông cốt thép, ở dạng hình chữ nhật, có hệ thống máng thu nước sau xử lý và hệ thống thu khí mêtan.

Ưu điểm của bể:

 • Cho phép nước thải tiếp xúc với bùn;
 • Nhiệt độ càng cao hiệu quả xử lý càng tốt thích hợp cho môi trường Việt Nam.
 • Giảm lượng bùn sinh học do đó, giảm được chi phí xử lý bùn.
 • Khi sinh ra là khí biogas có thể được sử dụng trong quá trình chế biến sữa.
 • Không tốn năng lượng cho việc cấp khí.
 • Tiết kiệm diện tích và kinh phí đầu tư.

Bể Aerotank: Vi sinh vật trong bể Aerotank sẽ được thêm vào định kỳ từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các VSV này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí cacbonic và H2O làm giảm nồng độ bẩn trong nước thải. Trong bể Aerotank còn có thêm vật liệu tiếp xúc nhằm tăng cơ hội tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường để vi sinh vật phát triển và dính bám.

Sau khi xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn. Tại đây nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn thải sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trong bể khử trùng Javen: Nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Nhờ tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật nguy hiểm trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Cuối cùng nước thải được đưa vào hồ sinh học để ổn định nước thải.

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT sẽ xả ra nguồn tiếp nhận.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ giúp cho bùn ổn định, dễ lắng và mất mùi hôi. Sau một thời gian, bùn được đưa vào máy ép bùn giúp giảm thể tích bùn, bùn ướt thành bùn khô và được đưa đi chôn lấp.

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo có các ưu điểm:

 • Chi phí vận hành thấp
 • Dễ vận hành
 • Hiệu quả xử lý BOD,COD,N,P cao
 • Nước thải đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam
 • Có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sữa chữa hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Liên hệ Hòa Bình Xanh

5/5 - (6 bình chọn)

Tags: , ,

Tin tức khác