QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải

Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé!

Xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ chất ô nhiễm ra khỏi nước thải hộ gia đình, thương mại và cơ quan. Trong quy trình xử lý bao gồm các quá trình về vật lý, hóa học và sinh học.
Với mục tiêu là nước thải được xử lý an toàn trước khi thải ra ngoài môi trường. Sản phẩm sau khi được xử lý đủ tiêu chuẩn an toàn thường tồn tại ở dạng chất thải rắn, bán rắn, bùn lỏng.

Quy trình xử lý nước thải

Quy trình xử lý nước thải hiệu quả cao bao gồm các bước sau:

– Sơ lọc: Đầu tiên trong quy trình xử lý nước thải là sơ lọc. Đây là bước loại bỏ các tạp chất lớn, cặn bẩn, rác thải và các chất nổi trong nước thải bằng các thiết bị như lưới sơ lọc, bể lắng, bể tách dầu. Mục đích của bước này là giảm tải lượng chất bẩn cho các bước xử lý tiếp theo và bảo vệ các thiết bị khỏi bị hư hỏng.

– Xử lý sinh học: Là bước sử dụng các vi sinh vật hoặc enzyme để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải, giảm độ đục, màu sắc, mùi và nồng độ các chất oxy hóa. Có hai loại xử lý sinh học là xử lý sinh học kỵ khí và xử lý sinh học yếm khí.

Xử lý sinh học kỵ khí là quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện không có oxy, tạo ra khí metane và khí carbonic, có thể tái sử dụng làm năng lượng. Xử lý sinh học yếm khí là quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện có oxy hạn chế, tạo ra khí nitơ và khí nitơ oxi, có thể giảm lượng chất dinh dưỡng và chất gây ô nhiễm trong nước thải.

 

– Xử lý hóa học: Là bước sử dụng các hóa chất để trung hòa pH, khử trùng, tẩy trắng, loại bỏ các kim loại nặng, các chất độc hại và các chất không bị phân hủy bởi xử lý sinh học. Các phương pháp xử lý hóa học thường được sử dụng là nhiễu xạ, điện phân, thủy lực, hấp thụ, trao đổi ion, thẩm thấu ngược và nano lọc.

– Kiểm tra và xả nước sạch: Là bước kiểm tra chất lượng nước sau khi xử lý theo các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định pháp luật. Nếu nước đạt yêu cầu, có thể xả ra môi trường hoặc tái sử dụng cho các mục đích khác.

Một số công nghệ trong quy trình xử lý nước thải hiện nay

Tùy thuộc vào loại nước thải cũng như là thành phần của nước thải mà cách xử lý là khác nhau. Dưới đây là một số công nghệ xử lý nước thải của Hòa bình xanh chúng tôi:

Công nghệ keo tụ tạo bông trong quy trình xử lý nước thải

Công nghệ keo tụ tạo bông phương pháp được sử dụng trong quy trình xử lý nước thải nhiều nhất hiện nay. Với sự hỗ trợ từ các loại hóa chất mà quá trình xử lý được diễn ra nhanh chóng, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Bằng cách kết tụ các chất lơ lửng với các hạt keo tạo ra các phân tử hạt có kích thước lớn trong nước thải. Làm mất ổn định cà gia tăng sự tạo bông đủ lớn. Giú́p quá trình tách chiết hoặc lắng diễn ra nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Một số hóa chất dùng trong phản ứng keo tụ tạo bông là: PAC, NaOH, vôi: Ca(OH)2, H2SO4, Phèn sắt, Phèn nhôm, H2O2,…

Phương pháp này sử dụng được với nhiều loại hình nước thải chứa nhiều kim loại. Xử lý bằng cách loại bỏ hết các chất kim loại đó ra khỏi nước.

Xem thêm >> Phản ứng keo tụ tạo bông trong xử lý nước thải – Hòa Bình Xanh

Sử dụng công nghệ tuyển nổi trong quy trình xử lý nước thải

Sử dụng công nghệ tuyển nổi trong quy trình xử lý nước thải bởi công nghệ tuyển nổi là công nghệ được sử dụng với những loại nước thải ô nhiễm nặng. Nồng độ các chất độc hại rất cao. Ứng dụng trong quy trình xử lý nước thải các nhà máy sản xuất trong một số lĩnh vực như: sản xuất giấy; thủy hải sản; thức ăn chăn nuôi; thực phẩm…..sẽ phải dùng tới công nghệ này. Buộc phải có khâu xử lý gồm keo tụ-tạo bông – lắng lọc hóa lý – tuyển nổi.

Ở đây tuyển nổi là một khâu trong quy trình xử lý nước thải ô nhiễm với mục đích làm giảm tối đa nồng độ các chất độc hại ô nhiễm xuống thấp nhất. Để quá trình sinh học sau đó được diễn ra an toàn. Cụ thể thì nước thải trước khi vào bể tuyển nổi sẽ được hòa trộn với hóa chất gồm : NaOH, PAC, Polymer.

Sử dụng công nghệ sinh học trong quy trình xử lý nước thải

Sử dụng công nghệ sinh học trong quá trình xử lý nước thải là công nghệ ứng dụng các biện pháp sinh học nhằm xử lý các chất thải hữu cơ và vô cơ. Bằng cách sử dụng các vi sinh vật làm cho chất thải dễ phân hủy đạt mức tiêu chuẩn theo quy định an toàn. Thường sử dụng các loại sinh vật như: nấm men saccharomyces; lactobacillus; bacillus; cellulose….Ngoài ra có thể ứng dụng một số công nghệ sinh học xử lý thiếu khí và hiếu khí như sau:

+ Công nghệ sinh học Anoxic – Aerotank truyền thống xử lý nước có nồng độ ô nhiễm thấp (chủ yếu là nước thải sinh hoạt).

+ Công nghệ sinh học hiếu khí dính bám hay còn gọi là công nghệ MBBR (Công nghệ Anoxic – Aerotank cải tiến).

+ Công nghệ SBR – công nghệ cải tiến với hiệu quả cao dùng xử lý nước thải công nghiệp, sản xuất.

+ Công nghệ MBR tiết kiệm diện tích, chịu tải tốt, hiệu quả xử lý nước cao, chi phí rẻ.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại công ty Hòa bình xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải như sau:

+ Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc

+ Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp

Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải ⇒ Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.

Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn hoặc goi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

 

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh

Rate this post

Tags: , ,

Tin tức khác

CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt Nước thải sinh hoạt  Nước thải sinh hoạt là nguồn nước được thải ra từ những hoạt động thường ngày của con người như nấu nướng, giặt giũ, sản xuất,… và chủ yếu được bắt nguồn từ các hộ gia đình, cơ quan, bệnh viện, trường […]