Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất Chitin

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất Chitin

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất Chitin với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • SĐT: 0906.840.903
 • Mail: hoabinhxanhco@gmail.com
 • Skype: nguyenvtev

Tổng quan về sản xuất Chitin

Chitin là gì?: Chitin có công thức phân tử là (C8H13O5N)n với tên danh pháp là poly N-Acetylglucosamin, một dẫn xuất của glucozo. Chitin được tìm thấy nhiều trong tự nhiên trong thành phần của nấm, vỏ ngoài của lớp giáp xác, móng…

Công dụng của Chitin và dẫn xuất của chúng được sử dụng nhiều trong y sinh học, dinh dưỡng, chế biến thực phẩm, dược phẩm, vi sinh, nông nghiệp và mỹ phẩm…

 • Trong thực phẩm: chitin được chế tạo làm chất phụ gia tạo độ dai cho thực phẩm, thay thế hàn the.
 • Trong vi sinh, nông nghiệp: làm chất mang cố định enzym hay tế bào, giá thể cho cây cảnh;
 • Trong y học: dẫn xuất của chitin là chitosan được dùng băng bó, màng thẩm tách, chỉ tự tiêu, diệt vi khuẩn, virus, chống ung thư, làm giảm cholesterol trong máu, kích thích hệ miễn dịch.; đơn phân của chitin và chitosan là tác nhân chữa viêm khớp xương mãn tính, viêm khớp, viêm dạ dày…

Hàng năm Chitin được sản xuất khoảng 5,11 triệu tấn trên toàn thế giới.

Nguyên liệu sản xuất Chitin:   tại Việt Nam thì nguyên liệu chủ yếu là phế liệu vỏ tôm, cua, ghẹ.

Quy trình sản xuất Chitin

cong nghe san xuat chitin

Nước thải sản xuất Chitin

Nước thải sản xuất Chitin chủ yếu phát sinh từ các công đoạn sau:

 • Kho chứa vỏ tôm, đầu cua, đầu tôm chưa xử lý;
 • Nước thải từ rửa acid sử dụng để khử khoáng chứa trong vỏ;
 • Nước thải chứa kiềm trong công đoạn khử protein ;
 • Nước thải sinh hoạt

Nước thải sản xuât Chitin có tính acid, COD, BOD, độ màu cao gây ô nhiễm môi trường:

thanh phan nuoc thai san xuat chitin

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất Chitin

Dựa vào tính chất và thành phần nước thải, công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình xử lý nước thải sản xuất Chitin như sau:

cong nghe xu ly nuoc thai san xuat chitin

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất Chitin

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải sản xuất Chitin

Nước thải đầu vào theo hệ thống thu gom nước thải được dẫn về hố thu, trước khi vào hố thu nước thải được dẫn qua song chắn rác để chắn rác có kích thước lớn nhằm hạn chế gây tắc nghẽn đường ống và bơm trong quá trình vận hành.

Từ hố thu nước thải được bơm lên bể điều hòa: tại đây máy thổi khí tiếp tục cung cấp khí cho bể. Khí sẽ được xáo trộn với nồng độ thích hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng lắng cặn gây mùi hôi thối cho bể. Ngoài ra, bể còn có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải.

Bể keo tụ tạo bông: đây là loai bể kết hợp giữa phương pháp hóa học và cơ học. Trong quá trình này phải thêm vào bể một lượng phèn nhôm nhất định để tạo khả năng kết dính giữa các hạt lơ lửng (hydroxit sắt II). tập hợp các cặn nhỏ thành cặn lớn dễ tách. Mục đích của quá trình này là loại bỏ cặn trong bể lắng tiếp theo. Trong bể keo tụ tạo bông sẽ xảy ra 2 quá trình:

 • Keo tụ phá vỡ trạng thái bền của hạt keo,
 • Tạo bông kết dính các hạt keo bị phá bền

Tiếp theo nước thải được dẫn qua bể lắng, để lắng các bông cặn đã keo tụ.

Do nồng độ pH khá thấp không phù hợp với quá trình sinh học nên trước khi vào bể UASB cần tiến hành châm NaOH để nâng pH 6 -8.

Bể UASB (Upflow Anaeronbic Sludge Blanket): đây là bể sinh học kỵ khí dòng nước chuyển động thẳng từ dưới lên trên đi qua lớp đệm bùn trong đó bao gồm các sinh khối được hình thành dưới dang hạt nhỏ hoặc hạt lớn.

Cấu tạo của bể thường được xây dựng bằng bê tông cốt thép, ở dạng hình chữ nhật, có hệ thống máng thu nước sau xử lý và hệ thống thu khí mêtan.

Ưu điểm của bể:

 • Cho phép nước thải tiếp xúc với bùn;
 • Nhiệt độ càng cao hiệu quả xử lý càng tốt thích hợp cho môi trường Việt Nam.
 • Giảm lượng bùn sinh học do đó, giảm được chi phí xử lý bùn.
 • Khi sinh ra là khí biogas có thể được sử dụng trong quá trình chế biến sữa.
 • Không tốn năng lượng cho việc cấp khí.
 • Tiết kiệm diện tích và kinh phí đầu tư.

Bể Aerotank: Vi sinh vật trong bể Aerotank sẽ được thêm vào định kỳ từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các VSV này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí cacbonic và H2O làm giảm nồng độ bẩn trong nước thải. Trong bể Aerotank còn có thêm vật liệu tiếp xúc nhằm tăng cơ hội tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường để vi sinh vật phát triển và dính bám.

Sau khi xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn. Tại đây nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn thải sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trong bể khử trùng Javen: Nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Nhờ tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật nguy hiểm trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Bồn lọc áp lực giúp loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa làm được, đảm bảo độ trong trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT được xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn về hố thu.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ giúp cho bùn ổn định, dễ lắng và mất mùi hôi. Sau một thời gian, bùn được đưa vào máy ép bùn giúp giảm thể tích bùn, bùn ướt thành bùn khô và được đưa đi chôn lấp.

Công nghệ xử lý nước thải mía đường có các ưu điểm:

 • Chi phí vận hành thấp
 • Dễ vận hành
 • Hiệu quả xử lý BOD,COD,N,P cao
 • Nước thải đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sữa chữa hệ thống xử lý nước thải sản xuất Chitin, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Liên hệ Hòa Bình Xanh

4.7/5 - (9 bình chọn)

Tags: , ,

Tin tức khác