THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT CHITIN

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT CHITIN

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất Chitin

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất Chitin

1. Tổng quan về sản xuất Chitin

1.1 Chitin là gì?: Chitin là một polysaccharit tồn tại trong tự nhiên với sản lượng rất lớn (đứng thứ hai sau cenllulose), thường liên kết với protein dưới dạng phức hợp, cacbonant canxi và nhiều hợp chất hữu cơ khác có công thức phân tử là (C8H13O5N)n với tên danh pháp là poly N-Acetylglucosamin, một dẫn xuất của glucozo. Chitin được tìm thấy nhiều trong tự nhiên trong thành phần của thành tế bào nấm họ zygenmyctes, các sinh khối nấm mốc, vỏ ngoài của lớp giáp xác như tôm, cua, côn trùng, trong màng tế bào của các động vật cấp cấp cao như móng và mô da,…

Công thức phân tử Chitin

Công thức phân tử Chitin

Chitin có màu trắng, có tính kỵ nước cao và không tan trong nước., có thể tan trong Ordinethylactamine (DMA) có chứa 8% lithium choloride hoặc axit đậm, axit loãng, xút, cồn hoặc các dung môi hữu cơ khác.

Chitin là nguyên liệu quan trọng trong việc chế tạo Chitosan, dòng sản phẩm Glucosamin, Chitin có tác dụng quan trọng trong y dược, công nghệ hóa học, thực phẩm chức năng,…

1.2 Công dụng của Chitin và dẫn xuất của chúng được sử dụng nhiều trong y sinh học, dinh dưỡng, chế biến thực phẩm, dược phẩm, vi sinh, nông nghiệp và mỹ phẩm…

 • Trong thực phẩm: chitin được chế tạo làm chất phụ gia tạo độ dai cho thực phẩm, thay thế hàn the.
 • Trong vi sinh, nông nghiệp: làm chất mang cố định enzym hay tế bào, giá thể cho cây cảnh;
 • Trong y học: dẫn xuất của chitin là chitosan được dùng băng bó, màng thẩm tách, chỉ tự tiêu, diệt vi khuẩn, virus, chống ung thư, làm giảm cholesterol trong máu, kích thích hệ miễn dịch.; đơn phân của chitin và chitosan là tác nhân chữa viêm khớp xương mãn tính, viêm khớp, viêm dạ dày…

Hàng năm Chitin được sản xuất khoảng 5,11 triệu tấn trên toàn thế giới.

1.3 Nguyên liệu sản xuất Chitin: tại Việt Nam thì nguyên liệu sản xuất Chitin chủ yếu là phế liệu từ vỏ, đầu tôm, cua, ghẹ.

1.4 Quy trình sản xuất Chitin

Quy trình sản xuất Chitin

Ban đầu các vỏ tôm sẽ được thu gom sau đó đem đi làm sạch và khử khoáng bằng dung dịch HCl 8%. Sau khi khử khoáng chúng sẽ tiếp tục được xử lý trong dung dịch NaOH 10%. Công đoạn tiếp theo chúng sẽ được đem đi rửa sạch và kiểm tra các protein còn sót lại dính trên vỏ tôm.

Sau quá trình khư khoáng và protein sẽ thu được Chitin thô. Dung dịch sau khi khử sẽ được qua hệ thống xử lý nước thải.

2. Nước thải sản xuất Chitin

Nước thải sản xuất Chitin chủ yếu phát sinh từ các công đoạn sau:

 • Kho chứa vỏ tôm, đầu cua, đầu tôm chưa xử lý;
 • Nước thải từ rửa acid sử dụng để khử khoáng chứa trong vỏ;
 • Nước thải chứa kiềm trong công đoạn khử protein ;
 • Nước thải sinh hoạt và một ít từ các công đoạn khác.

                                                            Thành phần ô nhiễm trong nước thải sản xuất Chitin

3. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất Chitin

Nước thải sản xuất Chitin có tính acid, COD, BOD, độ màu cao gây ô nhiễm môi trường: Tính chất nước thảo Chitin qua bảng trên cho thấy mức độ ô nhiễm rất cao, mang tính axit, nồng độ BOD và COD cao nên cần có giải pháp thiết kế phù hợp để giải quyết vấn đề ô nhiễm của nước thải Chitin.

Dựa vào tính chất và thành phần nước thải, hoabinhxanh.vn xin đề xuất quy trình xử lý nước thải sản xuất Chitin như sau:

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất Chitin

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất Chitin

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải sản xuất Chitin

Nước thải đầu vào từ các khu vực sản xuất theo hệ thống thu gom nước thải dẫn về hố thu, trước khi vào hố thu nước thải để bảo vệ đường ống và công phía sau thì nước thải sẽ được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn gây tắc nghẽn đường ống và bơm trong quá trình vận hành.

Sau đó nước thải được bơm lên bể điều hòa. Tại đây máy thổi khí tiếp tục cung cấp khí cho toàn bộ bể. Khí sẽ được xáo trộn với lưu lượng và vận tốc thích hợp nhằm ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn gây mùi hôi thối cho bể. Đồng thời, bể còn có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải.

Nước thải sau khi qua bể điều hòa sẽ được chảy qua bể keo tụ tạo bông. Hóa chất keo tụ phèn nhôm sẽ được châm vào bể với liều lượng nhất định kết hợp với motor cánh khuấy để tạo khả năng kết dính giữa các hạt lơ lửng (hydroxit sắt II) và hình thành nên các bông cặn lớn dễ tách. Mục đích của quá trình này là tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng tiếp theo.

Nước thải sau bể lắng sẽ tự chảy qua bể kị khí UASB. Do nồng độ pH của nước khá thấp không phù hợp với quá trình sinh học nên trước khi vào bể UASB cần tiến hành châm NaOH để nâng pH 6 -8. Ngoài ra nồng độ BOD, COD quá cao nên cần xử lý kị khí để đưa chúng về dưới mức 1000 mg/l. Nước sau khi lắng sẽ tự chảy qua bể kị khí UASB.

Bể UASB (Upflow Anaeronbic Sludge Blanket) thường được xây dựng bằng bê tông cốt thép, ở dạng hình chữ nhật, có hệ thống máng thu nước sau xử lý và hệ thống thu khí mêtan. Dòng nước trong bể chuyển động thẳng từ dưới lên trên đi qua lớp đệm bùn trong đó bao gồm các sinh khối được hình thành dưới dạng hạt nhỏ hoặc hạt lớn. Dưới hoạt động của các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ và tạo khí biogas (CO2, CH4, H2S,…). Quá trình phân hủy kị khí được chia làm 6 quá trình:

+ Thủy phân;

+ Lên men các amoni acid và đường;

+ Phân hủy kị khí các acid béo mạch dài và rượu;

+ Phân hủy kị khí các acid béo dễ bay hơi;

+ Hình thành khí metan từ acid acetic;

+ Hình thành khí methane từ hydrogen và CO2.

Nước thải sau đó sẽ chảy qua bể Aerotank: Vi sinh vật trong bể Aerotank sẽ được thêm vào định kỳ từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các VSV này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí cacbonic và H2O làm giảm nồng độ bẩn trong nước thải. Trong bể Aerotank còn có thêm vật liệu tiếp xúc nhằm tăng cơ hội tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường để vi sinh vật phát triển và dính bám.

Sau khi xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn. Tại đây  các bông bùn hoạt tính và các tạp chất không tan được giữ lại,nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học kị khí và hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, một phần sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trong bể khử trùng Javen: Nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Nhờ tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật nguy hiểm trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Sau đó nước chảy qua bồn lọc áp lực gồm các lớp vật liệu: sỏi đỡ, cát thạch anh và than hoạt tính để loại các chất hữu cơ hoà tan, các nguyên tố dạng vết, những chất khó hoặc không phân giải sinh học đảm bảo yêu cầu xả thải theo quy định trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận.

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT được xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn về hố thu.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ giúp cho bùn ổn định, dễ lắng và mất mùi hôi. Sau một thời gian, bùn được đưa vào máy ép bùn giúp giảm thể tích bùn, bùn ướt thành bùn khô và được đưa đi chôn lấp.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải như sau:

 • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất Chitin trên toàn quốc;
 • Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp;
 • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải => Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải;
 • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sữa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liện hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua Hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

4.7/5 - (9 bình chọn)

Tags: , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]