Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất bao bì giấy

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất bao bì giấy

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất bao bì giấy với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • SĐT: 0906.840.903
 • Mail: hoabinhxanhco@gmail.com
 • Skype: nguyenvte

Tại sao phải xử lý nước thải sản xuất bao bì giấy?

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề được xã hội ngày càng quan tâm. Ô nhiễm môi trường được chia làm nhiều loại: ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, ô nhiễm chất thải rắn, chất thải nguy hại… Trong đó chất thải rắn là vấn đề cần được quan tâm nhất hiện nay do nước, không khí đều có thể có những biện pháp xử lý ô nhiễm trước khi xả ra nguồn tiếp nhận thì tại Việt Nam chất thải rắn chất thải nguy hại chỉ có 2 phương pháp xử lý là đốt và chôn lấp. Chủ yếu là chôn lấp để tự phân hủy. Tuy nhiên một vật thủy tinh cần 1000 năm để phân hủy, nhựa cần 100 năm thì việc sử dụng túi nilon, bao bì nhựa-một sản phẩm mà hầu như mỗi ngày mỗi người đều sử dụng làm cho khối lượng rác thải ngày càng nhiều mà thời gian phân hủy của vật liệu này lại khá chậm gây nên tình trạng quá tải các bãi chôn lấp.

Để giải quyết vấn đề túi nilon, túi nhựa khó phân hủy như trên thì bao bì, túi giấy ngày càng được ưa chuộng vì khá thân thiện với môi trường, thời gian phân hủy nhanh khoảng vài tháng.

Tuy nhiên, dù việc sử dụng bao bì giấy  ít ô nhiễm hơn nhưng việc sản xuất bao bì giấy lại tạo nên một lượng nước thải có độ ô nhiễm cao, nếu không xử lý sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nơi tiếp nhận vô tình làm cho việc sử dụng bao bì giấy bảo vệ môi trường trở nên không còn ý nghĩa. Vì lý do này, Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị công nghệ xử lý nước thải sản xuất bao bì giấy.

Một số kiểu bao bì giấy:

 • Bao bì vận chuyển – giấy bìa gợn sóng như thùng giấy carton…;
 • Bao bì tetra pak như hộp sữa…;
 • Bao bì giấy kiểu giỏ, túi xách;
 • Bao bì giấy đúc ép.

Công nghệ sản xuất bao bì giấy:

cong nghe san xuat bao bi giay

Nước thải sản xuất bao bì giấy

Công nghệ sản xuất bao bì giấy là một trong những công nghệ sử dụng nhiều nước. Nước được sử dụng chủ yếu trong công đoạn xeo giấy, rửa thiết bị và nước thải sinh hoạt của công nhân.

Sản phẩm bao bì cuối cũng không có nước do đó hầu như tất cả lượng nước đưa vào sản xuất đều trở thành nước thải.

Tác nhân gây ô nhiễm trong quá trình sản xuất bao bì giấy bao gồm:

 • Màu, mùi, bọt do dẫn xuất của lignin;
 • Cặn lơ lửng do bột giấy và chất trộn gây ra;
 • Chất hữu cơ cao, chủ yếu là lignin và dẫn xuất của nó, xenlolozo và một số chất hữu cơ khác.

thanh phan nuoc thai san xuat bao bi giay

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bao bì giấy

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình công nghệ hệ thống xử lý nước thải sản xuất bao bì giấy như sau:

cong nghe xu ly nuoc thai san xuat bao bi giay

Diễn giải quy trình:

Trong quy trình xử lý nước thải sản xuất giấy nước đầu vào theo hệ thống thu gom được dẫn về hố thu. Hố thu có kích thước sâu để thu gom nước thải, trong hố thu bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất, lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất.

Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí, sau đó nước thải được bơm lên bể keo tụ tạo bông.

Bể keo tụ tạo bông: đây là loai bể kết hợp giữa phương pháp hóa học và cơ học. Trong quá trình này phải thêm vào bể một lượng phèn nhôm nhất định để tạo khả năng kết dính giữa các hạt lơ lửng. tập hợp các cặn nhỏ thành cặn lớn dễ tách. Mục đích của quá trình này là loại bỏ cặn trong bể lắng tiếp theo. Trỏng bể keo tụ tạo bông sẽ xảy ra 2 quá trình:

 • Keo tụ phá vỡ trạng thái bền của hạt keo,
 • Tạo bông kết dính các hạt keo bị phá bền

Tiếp theo nước thải được dẫn qua bể lắng I, để lắng các bông cặn đã keo tụ.

Sau bể lắng I, nước được dẫn vào bể sinh học hiếu khí Aerotank.

Tại bể sinh học hiếu khí Aerotank, không khí được cấp 24/24h. Vi sinh trong bể Aerotank sẽ được bổ sung định kỳ mỗi tuần từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật trong bể sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí CO2 và H2O là giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải. Trong bể Aerotank còn lắp đặt vật liệu tiếp xúc nhằm tăng khả năng tiếp xúc giữa nước thải và vi sinh vật, đồng thời tạo môi trường có vi sinh vật dính bám và phát triển.

Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn trong nước thải. Trong bể lắng nước di chuyển bên trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó chuyển động ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận, nước thải được dẫn vào bể khử trùng nhằm đảm bảo tiêu chuẩn vi sinh đầu ra.

Kết thúc quá trình xử lý nước thải tinh sản xuất giấy đạt tiêu chuẩn xả thải QCVN 12:2015/BTNMT – Nước thải công nghiệp giấy và bột giấy:

tieu chuan xa thai san xuat giay

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất giấy trên có các ưu điểm

 • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD
 • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành (có thể đào tạo những người chưa có chuyên môn về xử lý nước thải vận hành hệ thống)
 • Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng
 • Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường …

Liên hệ Hòa Bình Xanh

5/5 - (10 bình chọn)

Tags: , , ,

Tin tức khác