BỂ LẮNG LAMEN TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

 

BỂ LẮNG LAMEN TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Bể lắng lamen là gì?

Bể lắng Lamen hay Lắng tấm nghiêng Lamella là loại bể sử dụng các tấm Lamen được lắp với góc nghiêng từ 45 – 60 trong hệ thống xử lý nước thải.

Nước thải được đưa vào hệ thống xử lý, sau đó tiếp tục di chuyển lên phía trên theo đường đặt các tấm lamen. Trong quá trình nước di chuyển qua tấm lamen các cặn lắng sẽ va chạm với nhau, bám vào về mặt các tấm lamen. Khi các bông cặn có khối lượng đủ lớn sẽ thắng được động lực của dòng nước thì bôn cặn sẽ rơi xuống vùng lắng. Từ đó loại bỏ được các cặn và chất rắn lơ lửng trong nước thải.

Đối với bể lắng lamen thì bề mặt tiếp xúc giữa ống dẫn và nước thải càng lớn thì hiệu quả lắng sẽ càng cao, giúp tối ưu hóa được thể tích bể.

Cấu tạo bể lắng lamen

Bể lắng lamen có cấu tạo tương tự như bể lắng thông thường và được chia ra 3 vùng như sau:

+ Vùng phân phối nước: Là vùng đưa nước thải vào bể lamen. Có thể sử dụng vùng này kết hợp với bể keo tụ, tạo bông nhằm tăng hiệu quả quá trình lắng trong các tấm lamen.

+ Vùng Lắng: là vùng chứa các tấm lamen, được đặt nghiên 45 – 60 so với mặt nằm ngang.

+ Vùng tập trung và chứa cặn: là vùng chứa toàn bộ bông cặn kích thước lớn sau khi lắng.

Đặc điểm của bể lắng Lamen khác với các loại bể lắng khác

Sự khác biệt của bể lắng Lamen so với các loại bể lắng khác là:

– Vùng lắng được chia thành nhiều lớp mỏng, nhờ các tấm lắng lamen được đặt nghiêng và được ghép với nhau. Do đặt như vậy sẽ tăng sự tiếp xúc giữa tấm lắng nhằm tăng hiệu quả lắng.

– Sử dụng các tấm lắng có dạng nửa lục giác, khi ghép lại thành tấm sẽ tạo thành khối ống có mặt cắt ngang như những ống lục giác ghép lại.

Như vậy vùng lắng sẽ vừa đảm bảo được tính linh động trong thi công cũng như độ bền xây dựng khi hợp khối các tấm.

Nguyên lý hoạt động của bể lắng lamen

Nguyên lý hoạt của bể lắng lamen là:

Nước sau bể phản ứng qua dàn ống (4) đục lỗ được phân phối đều khắp bề mặt bể lắng. Dòng nước dâng lên khoang (5) theo modul tấm lắng (6), phần lớp bùn được lắng xuống khoang thu cặn (9), các bông cặn có tính chất lơ lửng khó lắng còn lại được tách tại tấm lắng (6). Phần nước trong được thu trên bề mặt tấm lắng (6) bằng máng thu răng cưa (7) đưa sang bể lọc qua ống dẫn (8).

+Tấm lắng (6) đặt nghiêng một góc 60 độ so với phương ngang được ghép tạo thành các hình lục giác có đường kính 50 mm. Tấm lắng này làm tăng diện tích bề mặt đáy bể lắng, (Diện tích bể lắng lamen thường giảm 5,26 lần so với bể lắng ngang). Và không bị uốn cong dưới tác động của trọng lượng bùn. Để đảm bảo thu nước đều trên toàn bộ chiều dài bể lắng các máng thu nước (7) xẻ hình răng cưa.

Nước chảy trong máng luôn là chế độ chảy tầng và dòng luôn ở trạng thái ổn định. Phần bùn lắng dưới khoang thu cặn (9) được xả ra hồ chứa bùn theo định kỳ qua van điều khiển trên đường ống xả. Khoang thu cặn (9) được thiết kế với đáy côn có góc rất nhỏ do vậy phần bùn được nén xuống và xả ra ngoài rất triệt để.

Với đặt điểm trên, khi thi công bể lắng Lamen cần giảm chiều cao lắng sẽ giảm độ chảy rối của dòng chảy tự do, giảm được dao động của thành phần tốc độ thẳng đứng của dòng nước. Khi đó, Kết quả là tăng hệ số sử dụng dung tích và giảm được thời gian lắng.

Ưu điểm của bể lắng lamen

Bể lắng lamen trong hệ thống xử lý nước thải

Bể lắng lamen trong hệ thống xử lý nước thải

Bể lắng lamen có một số ưu điểm như sau:

☑ Thời gian lắng được rút ngắn, hiệu quả lắng cao nên giảm được mặt bằng xây dựng, gọn nhẹ.

☑ Bể lắng lamen với thiết kế nhỏ gọn, không tốn nhiều diện tích và có chu trình xả cặn.

☑ Bể lắng lamen hoạt động dựa trên nguyên lý thuỷ lực, vì thế mà không tốn điện năng, giúp người dùng tiết kiệm chi phí vận hành.

☑ Bể lắng lamen có khả năng lắng trầm tích tốt, dòng chảy ổn định, có khả năng tự làm sạch bề mặt và không gây tình trạng tắc nghẽn.

☑ Hiệu suất lắng tương đối cao và hoạt động ổn định hơn.

☑ Chế tạo bể lắng đơn giản, vỏ bể lắng làm bằng thép CT3, Inox SUS304. Thi công hoàn toàn kín, không bị rò rỉ, phát sinh mùi.

☑ Có thể thi công tại các nhà máy, sản xuất theo quy mô công nghiệp.

☑ Thi công, Lắp đặt đơn giản, có thể thi công theo dạng module tại nhà máy sau đó lắp ghép lại với nhau tại công trình. Giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.

☑ Có thể di chuyển, lắp đặt dễ dàng.

☑ Vận hành đơn giản, dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng.

>>>> Ngoài bể lắng lamen, trong hệ thống xử lý nước thải còn có bể lắng đứng, cùng tìm hiểu tại đây!

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại công ty Hòa bình xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải như sau:

+ Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc

+ Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp

Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải ⇒ Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.
Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn hoặc goi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh

Rate this post

Tags: , , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]

CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt Nước thải sinh hoạt  Nước thải sinh hoạt là nguồn nước được thải ra từ những hoạt động thường ngày của con người như nấu nướng, giặt giũ, sản xuất,… và chủ yếu được bắt nguồn từ các hộ gia đình, cơ quan, bệnh viện, trường […]