THIẾT KẾ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI XI MẠ

THIẾT KẾ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI XI MẠ

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải xi mạ với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • SĐT: 0906.840.903
  • Mail: hoabinhxanhco@gmail.com
  • Skype: nguyenvte

Tổng quan ngành xi mạ

Xi mạ là gì?

Xi mạ là phủ một lớp bảo vệ lên trên bề mặt của các sản phẩm như atimon,sắt,nhôm,thép,gang,đồng nói chung là kim loại…một lớp phủ đủ dày để tăng khả năng chịu mòn,tăng độ cứng bề mặt vừa làm trang trí sản phẩm vừa để bảo vệ khỏi môi trường khắc nghiệt rỉ sét oxi hóa v.v…

Nhờ phản ứng bảo vệ chống ăn mòn cao của lớp phủ  trên nền kim loại tốt trong không khí nên ngày nay xi mạ được áp dụng rộng rãi trong đời sống của người dân. Có thể tùy vào mục đích sử dụng mà người ta có thể lựa chọn những biện pháp xi mạ khác nhau như  …xi mạ điện phân hay  mạ nhúng nóng cho sản phẩm của mình.

thiet bi xi ma

Hình 1: Sơ đồ thiết bị mạ

Công nghệ xi mạ

so do cong nghe xi ma

Hình 2: Sơ đồ công nghệ xi mạ

Thông qua sơ đồ, ta thấy các dòng thải phát sinh qua từng giai đoạn của quy trình xi mạ. Tuy nhiên đây là quy trình chung và tóm lược của quá trình xi mạ, trên thực tế còn phải xét đến từng phương thức riêng của mỗi nhà máy, phụ thuộc vào loại hình xi mạ : Mạ điện, Mạ nhúng nóng hay Mạ hóa học.

Ngoài các nguồn thải phát sinh từ quy trình xi mạ, nước thải xi mạ còn được hòa trộn với một phần nước thải sinh hoạt của công nhân viên nhà máy.

Thành phần tính chất xử lý nước thải xi mạ

Nước thải ngành xi mạ có chỉ số pH dao động lớn, có thể là nước thải axit (pH<3) hoặc là nước thải bazơ (pH>9), tính chất đặc trưng của nước thải xi mạ là chứa các chất muối vô cơ và kim loại nặng với hàm lượng cao. Khi xét nguồn ô nhiễm trong nước thải xi mạ cần xét kim loại dùng để mạ là gì, thông thường là Cu, Zn, Cr, Ni….và cũng tùy theo các muối kim loại đang được sử dụng mà nước thải có thế chứa các độc tố như xyanua, sunfat, amoni,…

Các chất hữu cơ (BOD, COD) có hàm lượng rất thấp trong nước thải xi mạ, chủ yếu là chất tạo bông, chất hoạt động bề mặt và một phần từ nước thải sinh hoạt của nhà máy. Chính vì nồng độ các chất hữu cơ (BOD, COD) thấp, nên đối tượng xử lý được chú trọng là các ion và các muối kim loại. Do vậy, xử lý nước thải xi mạ hầu hết đều sử dụng công nghệ hóa lý.

thanh phan nuoc thai xi ma

Công nghệ xử lý nước thải xi mạ

Do thành phần tính chất nước thải như trên, nên nước thải xi mạ chỉ thích hợp tiến hành xử lý hóa lý, đặc biệt không như nước thải khác, nước thải xi mạ cần được tách ra để xử lý riêng.

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình xử lý nước thải xi mạ như sau:

cong nghe xu ly nuoc thai xi ma

Hình 3: Công nghệ xử lý nước thải xi mạ

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải xi mạ

Nước thải xi mạ được dẫn theo đường ống thu gom riêng ra hệ thống xử lý nước thải. Nước thải được gom vào các hố thu, tại hố thu có đặt song chắn rác (SCR) để loại bỏ rác thô (các chất rắn có kích thước lớn) như: giấy vụn, mảnh gỗ, bọc nilông, lá cây … nhằm bảo vệ máy móc thiết bị ở các công trình đơn vị phía sau. Nước thải từ 4 dòng phân biệt tự chảy vào bể điều hòa của từng dòng tương ứng.

Ở bể điều hòa, hệ thống đĩa phân phối khí sẽ làm nhiệm vụ xáo trộn nước thải trong bể, ngăn ngừa việc lắng cặn sinh ra mùi khó chịu và làm đồng đều nồng độ, cũng như điều hòa lưu lượng nước thải. Nước thải mang Crôm được bơm lên bể phản ứng khử Crôm VI, nước thải mang Xyanua được bơm lên bể phản ứng Oxy hóa CN và dòng nước thải mang tạp chất, dầu mỡ được bơm lên bể phản ứng keo tụ với PAC và Polimer. Riêng dòng thải mang kim loại (Zn2+, Cu2+, Ni2+) thì được bơm trực tiếp đến bể Kết tủa 2.

Tại bể phản ứng khử, hóa chất Na2SO3 được châm vào bằng bơm định lượng để khử Cr6+. Tương tự, hóa chất NaOCl cũng được châm vào bể oxy hóa xianua để oxy hóa CN. Hiệu suất xử lý ở 2 này rất cao (> 90%). Sau phản ứng, nước thải sẽ tự chảy sang các bể kết tủa tương ứng. Riêng nước thải sau keo tụ từ bể phản ứng dòng tạp thì chảy trực tiếp sang bể lắng để tách bông cặn.

Tại các bể kết tủa, các dung dịch NaOH cũng được châm với liều lượng phù hợp để điều chỉnh pH và tạo kết tủa. Nước thải sau kết tủa cùng với bông cặn chảy sang bể lắng.

Sau lắng, nước trong sẽ tự tràn qua máng thu và chảy vào bể khử trùng. Chlorine được châm vào bể khử trùng và cũng là giai đoạn cuối cùng trước khi xả nước vào nguồn tiếp nhận. Bùn ở bể lắng và ở các bể phản ứng được gom về bể chứa bùn và được xử lý định kỳ bằng máy ép bùn trước khi thu gom và xử lý theo quy định. Nước lắng trong từ bể chứa bùn được tuần hoàn lại bể điều hòa của dòng mang tạp chất. Nước sau xử lý đạt Quy chuẩn QCVN 40 : 2011/BTNMT.

Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải xi mạ

  • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu kim loại nặng cao
  • Xử lý triệt để hàm lượng kim loại nặng có trong nước thải
  • Tận dụng bãi chôn lấp để không phải xử lý bùn
  • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
  • Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường, rửa xe …

Ngoài phương án xử lý nước thải nước thải xi mạ đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải xi mạ, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Liên hệ Hòa Bình Xanh

 

5/5 - (6 bình chọn)

Tags: ,

Tin tức khác