THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT GIẤY

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT GIẤY

1. Tổng quan về ngành sản xuất giấy

Giấy là loại vật liệu mỏng được làm từ chất xơ độ dày khoảng vài trăm micromet đến vài centimet và được tạo thanhg mạng lưới bởi lực liên kết hidro không có chất kết dính.

Thông thường giấy được sử dụng dưới dạng những lơp mỏng. Trên lý thuyết giấy được tạo thành từ bột gỗ hay bột giấy. Loại giấy thông dụng nhất là giấy viết. Tuy nhiên, giấy còn được sử dụng làm vật liệu bao bì, trong trang trí nội thất giấy được sử dụng làm giấy dán tường, ngoài ra còn làm giấy vệ sinh hoặc giấy thủ công đặc biệt trong văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc.

Về lịch sử hình thành

 • 5000 năm trước giấy xuất hiện tại Ai Cập. Cho đến nay, người ta vẫn cho rằng dạng sơ khai nhất của giấy được làm từ cây cói.
 • 2000 năm trước, giấy xuất hiện tại Trung Hoa

Tuy nhiên, loại giấy mà người Ai Cập cổ đại làm ra khi ấy không phải là loại giấy được sử dụng phổ biến hiện nay. Suốt 3000 năm sau đó, loại giấy sơ khai đó không hề được cải tạo.

Phải đến khoảng năm 105 SCN, vào thời nhà Hán một quan Thái thú tên là Thái Luân đã sử dụng những vật liệu khác như: cây dâu tằm (mulberry), vải cũ, lưới đánh cá, cây gai dầu (hemp)… đồng thời phát minh ra phương pháp sản xuất giấy mà nguyên lý vẫn được áp dụng đến ngày nay.

Sơ đồ công nghệ quy trình sản xuất giấy

Sơ đồ quy trình sản xuất giấy

Sơ đồ quy trình sản xuất giấy

2. Thành phần nước thải sản xuất giấy

Theo ước tính để sản xuất 1 tấn giấy thì lượng nước thải có thể từ 80 – 450 m3. Nước thải chủ yếu phát sinh từ công đoạn nấu, tẩy trắng, xeo giấy. Bột giấy chủ yếu được sản xuất từ các nguyên liệu như tre, gỗ, nứa, giấy phế liệu… tạo thành nước thải dịch đen.

Thành phần nước thải có hàm lượng BOD, COD cao do đầu vào là nguyên liệu xenlulozo, đặc biệt trong nước thải có chứa nhiêu lignin chất này khó hòa tan và khó phân hủy, có khả năng tích tụ trong cơ thể sinh vật gây nhiễm độc cơ thể.

Vì thế việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy là một công việc hết sức quan trọng.

 

Thành phần nước thải sản xuất giấy

Thành phần nước thải sản xuất giấy

Tác động của nước thải sản xuất giấy đối với môi trường

 • Hàm lượng chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học cao: Nước thải sản xuất sơn có hàm lượng chất hữu cơ cao, khi xả vào nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxi hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng oxi hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Ảnh hưởng đến chất lượng nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp.
 • Hàm lượng chất lơ lửng cao: làm giảm tầng sâu nước được chiếu sáng, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của thực vật thủy sinh. Phần khác, khi cặn lắng xuống dưới đáy nước sẽ gây ra hiện tượng phân hủy kỵ khí, gây mùi hôi thối.
 • Hàm lượng chất dinh dưỡng cao: Nồng độ các chất N, P trong nước cao sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước, ảnh hưởng đến các thủy sinh vật trong nguồn nước, có tác động tiêu cực đến du lịch và ảnh hưởng chất lượng nguồn nước cấp.
 • Độ màu cao:  Nó có thể làm cản trở khả năng khuếch tán của ánh sáng vào nguồn nước gây ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của hệ thủy sinh thực vật. Nó còn làm mất vẽ mỹ quan của nguồn nước nên rất dễ bị sự phản ứng của cộng đồng lân cận.
 • Các nước thải từ nhà máy giấy có chưá các chất tạo bọt, đây là một dạng ô nhiễm dễ phát hiện và gây phản ứng mạnh của cộng đồng lân cận. Các chất gây trở ngại cho quá trình xử lý
 • Nhận xét: nước thải từ quá trình sản xuất sơn có nồng độ chất hữu cơ cao, chủ yếu là các chất có khả năng phân hủy sinh học nên đây là nguồn có khả năng gây ô nhiễm nặng cho môi trường xung quanh nếu không được xử lý. Do đó, việc xử lý nước thải sản xuất giấy là một yêu cầu quan trọng đối với các công ty, xí nghiệp sản xuất giấy.

3. Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất giấy

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình công nghệ hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy như sau:

 

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy

Diễn giải quy trình:

Trong quy trình xử lý nước thải sản xuất giấy nước đầu vào theo hệ thống thu gom được dẫn về hố thu. Hố thu có kích thước sâu để thu gom nước thải, trong hố thu bố trí bơm chìm lắng cặn để lắng cặn và sau đó bơm  nước thải sang bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất, lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất.

Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí, sau đó nước thải được bơm lên bể keo tụ tạo bông.

Bể keo tụ tạo bông: đây là loai bể kết hợp giữa phương pháp hóa học và cơ học. Trong quá trình này phải thêm vào bể một lượng phèn nhôm nhất định để tạo khả năng kết dính giữa các hạt lơ lửng. tập hợp các cặn nhỏ thành cặn lớn dễ tách. Mục đích của quá trình này là loại bỏ cặn trong bể lắng tiếp theo. Trỏng bể keo tụ tạo bông sẽ xảy ra 2 quá trình:

 • Keo tụ phá vỡ trạng thái bền của hạt keo,
 • Tạo bông kết dính các hạt keo bị phá bền

Tiếp theo nước thải được dẫn qua bể lắng I, để lắng các bông cặn đã keo tụ.

Sau bể lắng I, nước được dẫn vào bể tuyển nổi và sau đó là vào bể sinh học hiếu khí Oxic

Tại bể sinh học hiếu khí Oxic, không khí được cấp 24/24h. Vi sinh trong bể Oxic sẽ được bổ sung định kỳ mỗi tuần từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật trong bể sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí CO2 và H2O là giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải.

Trong bể Oxic còn lắp đặt vật liệu tiếp xúc nhằm tăng khả năng tiếp xúc giữa nước thải và vi sinh vật, đồng thời tạo môi trường có vi sinh vật dính bám và phát triển.

Sau các công trình xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn sinh học. Trong bể lắng bùn nước thải di chuyển bên trong ống trung tâm xuống đáy bể tiếp đó di chuyển ngược từ dưới lên trên, chảy vào máng thu rồi tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và hiếu khí để duy trì nồng độ bùn trong bể, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Sau đó nước thải được bơm qua  bể khử trùng bằng  Javen thì trong bể khử trùng Javen: Nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Nhờ tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật nguy hiểm trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Bồn lọc áp lực giúp loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa làm được, đảm bảo độ trong trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận

Nước thải sau xử lý đảm bảo quá trình xử lý nước thải tinh sản xuất giấy đạt tiêu chuẩn xả thải QCVN 12:2015/BTNMT – Nước thải công nghiệp giấy và bột giấy: . Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn về hố thu.

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất giấy trên có các ưu điểm

 • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao
 • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành (có thể đào tạo những người chưa có chuyên môn về xử lý nước thải vận hành hệ thống)
 • Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng
 • Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường …

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương pháp xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách hàng.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.
Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

5/5 - (11 bình chọn)

Tags: , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]