Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước tương

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước tương

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước tương với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • SĐT: 0906.840.903
  • Mail: thanhenvi@gmail.com
  • Skype: nguyenvtev

Tổng quan về ngành sản xuất nước tương

Trong nét ẩm thực văn hóa của người Châu Á các sản phẩm lên men từ đậu nành đã được sản xuất từ hàng nghìn năm nay. Chúng là lọa gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày và được xem là thành phần bổ sung dinh dưỡng cho khẩu phần ăn. Các sản phẩm lên men cổ truyền này rất phong phú như: miso, patto của Nhật Bản; temph của Indonesia; nướ tương của Trung Quốc và Việt Nam…

Khi con người trồng đậu nành để nuôi gia súc, vì rành đậu nành dễ bị hỏng nên cho thêm muối vào để bảo quản và đậu nành bắt đầu lên men. Sau đó người ta nhận thấy rằng nếu bỏ đi lớp cặn ở đáy thùng thì được một chất lỏng để nấu nướng, và đó là sự ra đời của nước tương.

Tại Việt Nam, người Việt có xu hướng sử dụng nước tương để làm tăng hương vị đậm đà của các món ăn. Thêm vào đó đậu nành là loại thực phẩm khá phổ biến cho năng suất caow và được trồng trên khắp cả nước. Do đó, ngành công nghiệp sản xuất nước tương khá phát triển trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc sản xuất nước tương đã gây ra một lượng lớn nước thải có hàm lượng ô nhiễm cao gây không ít lo ngại cho cuộc sống của người dân xung quanh nhà máy.

nuoc tuong

Sơ đồ công nghệ sản xuất nước tương

cong nghe che bien nuoc tuong

Hình 1: Quy trình sản xuất nước tương

Thành phần nước thải sản xuất nước tương

thanh phan nuoc thai san xuat nuoc tuong

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước tương

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước tương như sau:

cong nghe xu ly nuoc thai san xuat nuoc tuong

Hình 2: Công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước tương

Diễn giải quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước tương:

Nước thải đầu vào được dẫn về hố thu, trước khi vào hố thu nước thải được dẫn qua song chắn rác để chắn rác có kích thước lớnnhằm tránh gây tắc nghẽn đường ống và bơm trong quá trình hoạt động.

Hố thu thường có chiều sâu để gom nước thải, trong hố thu có lắp đặt bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình xử lý.

Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ 2 máy thổi khí hoạt động luân phiên, sau đó nước thải được dẫn vào bể SBR (Sequencing Batch Reactor)

Bể SBR là bể phản ứng làm việc theo mẻ dạng xử lý bùn hoạt tính nhưng 2 quá trình sục khí và lắng diễn ra trong cùng một bể. Hệ thống SBR là hệ thống xử lý sinh học các loại nước thải có chứa hợp chất hữu cơ và nito cao. Hệ thống hoạt động luân phiên và liên tục bao gồm quá trình bơm nước thải – phản ứng – lắng – hút nước, trong đó quá trình phản ứng hay còn gọi là quá trình tạo bùn hạt hiếu khí phụ thuộc vào khả năng cấp khí, đặc điểm của thành phần trong nước thải đầu vào. Hệ thống SBR là một hệ thống xử lý có hiệu quả cao và trong quá trình sử dụng ít năng lượng, dễ kiểm soát các sự cố xảy ra, có thể xử lý với lưu lượng thấp, ít tốn diện tích rất phù hợp với các trạm xử lý có công suất nhỏ, ngoài ra công nghệ SBR có thể xử lý hàm lượng chất ô nhiễm có nồng độ thấp.

Sau quá trình xử lý sinh học nước được bơm vào bồn lọc áp lực nhằm loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa thực hiện được, đảm bảo độ trong cần thiết trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận.

Tai Bể khử trùng Javen, javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Dưới ảnh hưởng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật có hại trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, sẽ xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn vào hố thu.

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước tương có các ưu điểm:

  • Hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước tương có hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao
  • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
  • Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành (có thể đào tạo những người chưa có chuyên môn về xử lý nước thải vận hành hệ thống)
  • Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng
  • Ngoài ra Hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước mắm có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường …

Liên hệ Hòa Bình Xanh

5/5 - (9 bình chọn)

Tags: , ,

Tin tức khác