THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT CÀ PHÊ HÒA TAN

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT CÀ PHÊ HÒA TAN

1. Tổng quan về cà phê hòa tan

1.1 Cà phê hòa tan là gì?

Cà phê hòa tan là một loại thức uống. Nó xuất hiện đầu tiên trên thị  trường vào những năm 50 của thế kỷ 20. Từ đó ngành công nghiệp chế biến cà phê hòa tan đã phát triển mạnh và trở thành một trong những loại thức uống được nhiều người ưa chuộng.

Đây là loại cà phê tiện lợi, dễ sử dụng nhưng quy trình chế biến khá phức tạp và thành phần nước thải khó xử lý.

1.2 Công nghệ chế biến cà phê hòa tan

Quy trình sản xuất cà phê hòa tan

Quy trình sản xuất cà phê hòa tan

2. Thành phần tính chất nước thải sản xuất cà phê hòa tan

Nước thải từ quá trình sản xuất cà phê bột hòa tan có thành phần ô nhiễm cao, đặc biệt là độ màu và COD, rất khó xử lý triệt để bằng quá trình xử lý sinh học.

Cụ thể theo một nghiên cứu của Viện Tài nguyên và môi trường thuộc ĐHQG TPHCM, sau quá trình xử lý sinh học kỵ khí và hiếu khí nồng độ nước thải có tính chất sau:

 • pH: 6 – 7 (đạt chuẩn)
 • BOD: 50 -60 (đạt chuẩn)
 • COD: 230 – 250 (không đạt)
 • Độ màu: 420 – 460 (không đạt)
 • Clorua: 500 – 600 (không đạt)

3. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất cà phê hòa tan

Như đã nói ở trên nước thải sản xuất cà phê bột rất khó xử lý độ màu và COD, do đó cần tiến hành thêm AOPS (tác nhân oxy hóa bậc cao), cụ thể là quá trình Fenton.

Công ty Hòa Bình Xanh dựa trên tính chất nước thải đề nghị quy trình xử lý nước thải sản xuất cà phê hòa tan như sau:

Công nghệ xử lý nước thải chế biến cà phê hòa tan

Công nghệ xử lý nước thải chế biến cà phê hòa tan

3.1 Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất cà phê hòa tan

Nước thải đầu vào được dẫn về hố thu có kích thước sâu, trong hố thu bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất.

Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí để tránh lắng cặn và gây mùi, sau đó nước thải được bơm lên bể Fenton.

Sau khi qua giai đoạn xử lý cơ học, như đã nêu trên, do đặc thù nước thải có độ màu và nồng độ chất lơ lửng khá lớn nên không thể tiến hành xử lý sinh học trực tiếp mà phải xử lý bằng phương pháp hóa lý. Cụ thể trong công nghệ này là sử dụng oxy hóa bậc cao bằng tác nhân fenton.

Hệ thống fenton gồm các bể lần lượt là:

 • Bể khuấy trộn: hòa trộn H2SO­4 giảm pH xuống 3 thích hợp cho quá trình fenton, H2O2, FeSO4 (tác chất fenton);
 • Bể phản ứng fenton 1 là nơi quá trình oxy hóa xảy ra làm giảm độ màu, COD;
 • Bể phản ứng fenton 2 kết hợp lắng: dùng NaOH để nâng pH lên 7, tại giá trị pH này Fe2+ thành Fe3+, tồn tại trong Fe(OH)3 và được tách khỏi dòng nước bằng trọng lực trong bể lắng 1.

Sau khi thực hiện quá trình hóa lý oxy hóa bậc cao fenton, nước thải sẽ được xử lý tiếp bằng quá trình sinh học. Vì giá trị BOD, COD sau fenton thấp không thích hợp quá trình sinh học hiếu khí trong bể aerotank nên có thể thay bằng lọc sinh học.

Sau đó nước được đưa vào bể lắng sinh học, qua cụm bể keo tụ tạo bông và lắng hóa lý

Sau quá trình xử lý hóa lý nước được dẫn được bơm vào bể khử trùng, tại Bể khử trùng, dung dịch NaClO sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Dưới tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh. Sau đó thì qua bồn lọc áp lực nhằm loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa thực hiện được, đảm bảo độ trong cần thiết trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, sẽ xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn vào hố thu.

3.2 Công nghệ xử lý nước thải sản xuất cà phê bột có các ưu điểm:

 • Hệ thống xử lý nước thải sản xuất hóa mỹ phẩm có hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao
 • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành (có thể đào tạo những người chưa có chuyên môn về xử lý nước thải vận hành hệ thống)
 • Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng
 • Ngoài ra Hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước mắm có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường …

Ngoài phương án xử lý nước thải sản xuất cà phê hòa tan đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải sản xuất cà phê hòa tan, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất cà phê hòa tan với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ hotline:0943.466.579

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

 

5/5 - (9 bình chọn)

Tags: , , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]