THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG TẬP THỂ DỤC

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG TẬP THỂ DỤC

Vào năm 1943 nhà tâm lý học Maslow đã phát triển thang nhu cầu Maslow – phân cấp mức độ nhu cầu cuộc sống của con người bao gồm 5 mức độ:

 • Nhu cầu sinh lý: ăn, mặc, ngủ, đi lại…
 • Nhu cầu về  an toàn
 • Nhu cầu về xã hội
 • Nhu cầu được quí trọng
 • Nhu cầu được thể hiện mình
Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải phòng tập thể dục

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải phòng tập thể dục

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu của con người ngày càng tăng. Trước đây, con người nguyên thủy chỉ chú trong nhu cầu sinh lý: ăn, ở và nhu cầu an toàn (cấp độ 1,2). Khi bộ lạc hình thành nhu cầu của con người tăng thêm các mối quan hệ xã hội (cấp độ 3). Đến thế kỷ 18, 19 các cuộc đấu tranh chống phân biệt giai cấp ra đời khi đó con người cần nhu cầu được tôn trọng, cần quyền bình đẳng (cấp độ thứ 4).

Và bước vào thế khỉ 21, khi mà các nhu cầu khác đã thỏa mãn thì nhu cầu của con người tiến đến cấp độ cao nhất – thể hiện bản thân. Việc thể hiện bản thân có rất nhiều phương thức nhưng dễ thấy nhất chính là nhu cầu đẹp hơn trong mắt mọi người. Ngoài vấn đề thời trang, ngày nay con người càng chú trọng đến hình dáng hơn. Đây không chỉ là nhu cầu của riêng phụ nữ mà nó còn là nhu cầu của cả phái nam.

Chính nhu cầu thể hiện bản thân và làm đẹp của tất cả mọi người: người mập muốn ốm hơn, người ốm muốn tăng cân, khỏe mạnh…các phòng tập thể dục ra đời phục vụ tất cả các nhu cầu làm đẹp tự nhiên và khỏe mạnh của con người. Dù có rất nhiều phòng tập thể dục đang và sắp hoạt động nhưng vấn đề nước thải chưa được quan tâm.

Nước thải của các trung tâm thể dục nếu được thải trực tiếp ra hệ thống thoát nước chung, dù lưu lượng không lớn nhưng ảnh hường không nhỏ đến môi trường và có thể bị phạt vì vi phạm luật môi trường.

1. Nước thải phòng tập thể dục

Nước thải phòng tập thể dục chủ yếu là nước thải sinh hoạt, vệ sinh của con người nên chứa nhiều hợp chất hữu cơ, N, P, vi sinh vật gây bệnh…

Mức độ ô nhiễm của nước thải sinh hoạt được thể hiện trong bảng tải trọng chất bẩn theo đầu người:

Thông số ô nhiễm trong nước thải phòng tập thể dục

Thông số ô nhiễm trong nước thải phòng tập thể dục

2. Công nghệ xử lý nước thải phòng tập thể dục

Công nghệ xử lý nước thải phòng tập thể dục

Công nghệ xử lý nước thải phòng tập thể dục

2.1 Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải phòng tập thể dục

Nước thải gồm 2 nguồn chủ yếu là nước thải từ WC và nước thải sinh hoạt:

 • Nước thải từ WC sẽ được dẫn về hầm tự hoại trước khi đến hệ thống xử lý nước thải tập trung. Bên trong hầm tự hoại diễn ra 2 quá trình:
  • Quá trình tĩnh-lắng cặn: dưới tác dụng của trọng lực các hạt cặn lơ lửng sẽ lắng xuống đáy bể, tại đây vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ. Nước sau tách cặn theo đường ống ra khỏi bể.
  • Quá trình lên men: cặn lắng dưới đáy bể sẽ được vi sinh vật kỵ khí phân hủy nhằm giảm thể tích và mất mùi hôi. Tốc độ phân hủy phụ thuộc vào pH và nhiệt độ, hàm lượng vi sinh vật…

Hố thu gom tập trung nước thải từ hai nguồn trên.

Từ hố thu nước thải sẽ được bơm lên bể điều hòa, tại bể có lắp đặt máy thổi khí nó sẽ giúp hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể. Điều này nhằm mục đích ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu và điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải.

Bể SBR (Sequencing Batch Reactor): là bể phản ứng làm việc theo mẻ dạng công trình xử lý bùn hoạt tính nhưng 2 giai đoạn sục khí và lắng diễn ra trong cùng một bể. Hệ thống hoạt động liên tục bao gồm quá trình bơm nước thải – phản ứng – lắng – hút nước ra, trong đó quá trình phản ứng hay còn gọi là quá trình tạo hạt (bùn hạt hiếu khí) quá trình này phụ thuộc vào khả năng cấp khí, đặc điểm của chất nền trong nước thải đầu vào.

Hệ thống SBR là một hệ thống xử lý có hiệu quả cao do trong quá trình sử dụng ít năng lượng, dễ kiểm soát các sự cố xảy ra, xử lý với lưu lượng thấp, ít tốn diện tích rất phù hợp với các trạm xử lý có công suất nhỏ, ngoài ra công nghệ SBR có thể xử lý hàm lượng chất ô nhiễm có nồng độ thấp hơn.

Bồn lọc áp lực giúp loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa làm được, đảm bảo độ trong trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận

Trong bể khử trùng Javen: Nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Nhờ tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật nguy hiểm trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT sẽ xả ra nguồn tiếp nhận.

Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn về hố thu.

Bùn từ bể SBR được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ giúp cho bùn ổn định, dễ lắng và mất mùi hôi. Sau một thời gian, bùn được đưa vào máy ép bùn giúp giảm thể tích bùn, bùn ướt thành bùn khô và được đưa đi xử lý.

2.2 Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải phòng tập thể dục

 • Chi phí vận hành thấp
 • Dễ vận hành
 • Hiệu quả xử lý BOD,COD,N,P cao
 • Nước thải đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam

Ngoài phương án xử lý nước thải phòng tập thể dục đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải phòng tập thể dục, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải phòng tập thể dục với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • SĐT: 0943.466.579
 • Website: hoabinhxanh.vn
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

5/5 - (7 bình chọn)

Tags: ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]