PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM MỚI NHẤT

PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM MỚI NHẤT

Hiện nay Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, nền công nghiệp của các ngành phát triển mạnh mẽ trong đó có ngành may mặc, dệt nhuộm. Song song với việc tạo ra các sản phẩm chất lượng, màu sắc đa dạng thì nước thải của ngành công nghiệp này cũng cần phải xử lý đúng với quy định nhà nước để đáp ứng tiêu chí phát triển kinh tế thì phải giữ vững được chất lượng môi trường.

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp, thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và luôn áp dụng những công nghệ hiện đại tối ưu nhất giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí và dễ dàng vận hành. Vì vậy hãy cùng với Hòa Bình Xanh tìm hiểu về việc xử lý nước thải dệt nhuộm

1. Vậy nước thải dệt nhuộm là gì?

Nước thải dệt nhuộm là nước thải được phát sinh từ các nhà máy sản xuất dệt nhuộm, các nơi làng nghề truyền thống trong sản xuất vải, dệt nhuộm. Nguồn nước thải của ngành này được phát sinh từ nhiều quá trình, công đoạn khác nhau, trong nước thải có chứa nhiều các loại hóa chất khác nhau.

Nước thải dệt nhuộm là gì?

Nước thải dệt nhuộm là gì?

2. Tại sao cần phải xử lý nước thải dệt nhuộm? Xử lý nước thải dệt nhuộm

Trong loại nước thải này có chứa các loại hóa chất từ các quá trình nhuộm vải nên có độ kiềm cao dẫn đến pH của nước cũng cao theo. Nếu không xử lý nước mà thải ra môi trường thì với độ kiềm cao quá ngưỡng (pH > 9) sẽ gây ra độc hại cho các loài thủy sinh.

Các hóa chất như trong nước thải như: hồ tinh bột, BOD, COD gây hại cho sinh vật trong môi trường. Các chất này làm giảm nguồn oxy hòa tan trong môi trường thủy sinh làm cho sinh vật bị chết.

Tại sao phải xử lý nước thải dệt nhuộm ?

Tại sao phải xử lý nước thải dệt nhuộm?

Xem thêm >>>> Xử lý nước thải chế biến mủ cao su mới nhất hiện

3. Thành phần và tính chất của nước thải dệt nhuộm:Xử lý nước thải dệt nhuộm

Thành phần của nước thải dệt nhuộm

Thành phần của nước thải dệt nhuộm

Tính chất nước thải: Xử lý nước thải dệt nhuộm

 • Tính chất nước thải là tiền đề để có thể thiết kế,vận hành một hệ thống xử lý và quản lý chất lượng đầu ra của nước thải. Sự thay đổi của lưu lượng và tính chất nước thải quyết định tải trọng thiết kế của các trong trình đơn vị trong hệ thống xử lý.
 • Nước thải dệt nhuộm sẽ khác nhau khi các loại nguyên liệu được sử dụng khác nhau. Ví dụ như cotton và len thì nước thải sẽ có chứa các chất bẩn của sợi, có độ màu, độ kiềm, SS, BOD cao.
 • Nước thải của ngành này có nhiệt độ khá cao. Xử lý nước thải dệt nhuộm
 • Tóm lại nước thải dệt nhuộm rất phức tạp và đa dạng, ngoài thị trường thì có rất nhiều các loại hóa chất, phẩm nhuộm, các chất hoạt động bề mặt,… được sử dụng tùy vào mỗi nơi dệt nhuộm.

4. Đề xuất quy trình công nghệ và thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm:

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm: 

 • Nước thải từ các nguồn được dẫn theo hệ thống mạng lưới thu gom chảy vào bể điều hòa của trạm xử lý nước thải dệt nhuộm. Ở đây, bể được thiết kế lắp đặt giỏ lược rác để bảo vệ thiết bị và hệ thống công trình đường ống công nghệ phía sau, giỏ lược rác (có kích thước lưới 1 mm) đặt trước bể điều hòa để loại bỏ rác có kích thước nhỏ như là các sợi vải, vải vụn,..v.v. , làm giảm nồng độ TSS trong nước thải cần xử lý
 • Từ đó, nước thải sẽ tự chảy xuống bể điều hòa. Tại đây, hệ thống đĩa thổi khí sẽ hòa trộn đều nước thải trong bể với nhau để ngăn ngừa các hiện tượng lắng cặn ở bể, sinh ra mùi khó chịu. Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào trạm xử lý.
 • Do trong quá trình sản xuất ở một số công đoạn như nhuộm, giũ hồ, giặt tẩy thường nước thải sẽ có nhiệt độ cao. Để đảm bảo hoạt động của hệ thống xử lý đặc biệt là công trình xử lý sinh học, nước thải có nhiệt độ cao được đưa qua tháp giải nhiệt để hạ nhiệt độ của nước thải xuống dưới 40oC trước khi vào công trình sau đó
 • Sau khi được giải nhiệt tại tháp giải nhiệt nước thải sẽ đc vào bể Anoxic. Bể Anoxic hoạt động dựa trên các vi sinh vật thiếu khí nhằm phản ứng phân hủy các hợp chất phức tạp có chứa Nito và phốt pho có trong nước thải.
 • Sau đó nước thải được chảy tràn sang bể keo tụ tạo bông, tại bể này sẽ được châm hóa chất (NaOH) để điều chỉnh độ pH, hóa chất được bơm vào để điều chỉnh pH đến giá trị tối ưu (trong khoảng 6.0–6.5) của quá trình phản ứng keo tụ..
 • Tại bể phản ứng keo tụ, nước thải được bổ sung dung dịch keo tụ và chất loại màu để keo tụ các chất bẩn có trong nước thải và loại màu nước thải. Nước thải sau khi thêm hóa chất keo tụ sẽ kết tụ các chất bẩn lại với nhau, đồng thời chất trợ keo tụ (PAC) được bổ sung nhằm tăng kích thước của bông cặn.
 • Sau đó nước thải được dẫn sang ống lắng trung tâm của bể lắng 1, tại đây xảy ra quá trình tách bông bùn khỏi nước thải dưới tác dụng của trọng lực. Bùn sau lắng được bơm đến bể chứa bùn và một phần bùn hồi lưu bổ sung vi sinh vật cho bể bùn hoạt tính hiếu khí.
 • Nước thải sau bể lắng tự chảy qua bể Aerotank, hỗn hợp nước thải và bùn hoạt tính được khuấy đảo liên tục, trộn đều đảm bảo cho bùn ở trạng thái lơ lửng cũng như đảm bảo cung cấp đủ oxy cho các loại vi sinh vật hiếu khí hoạt động, oxy hóa các chất hữu cơ, phát triển sinh khối, đồng thời với quá trình đó là giảm thành phần hữu cơ ô nhiễm có trong nước thải.
 • Nước thải được tiếp tục dẫn sang bể trung gian nhằm ổn định lưu lượng và nồng độ ô nhiễm, đồng thời điều chỉnh độ pH. Do độ màu cao là đặc trưng của nước thải dệt nhuộm nên cần bể keo tụ và khử màu, bố trí hai máy khuấy trộn nhằm để châm và hoà trộn đều hoá chất khử màu với nước thải.
 • Sau đó nước thải sẽ được dẫn sang bể lắng 3 để tách các bông cặn còn lại trong nước thải. Và cuối cùng là oxy hóa nước thải bằng Clo.
 • Qua quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm trên có thể xả ra nguồn tiệp nhận theo QCVN 13:2015/BTNMT – Nước thải dệt nhuộm

Xem thêm >>>>Xử lý nước thải chăn nuôi heo tối ưu nhất 

5. Dịch vụ xử lý nước thải dệt nhuộm mới nhất tại Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh Xử lý nước thải dệt nhuộm

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải hướng đến các tiêu chí như sau:

 • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc.
 • Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp.
 • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải => Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
 • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất. Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua Hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Xử lý nước thải dệt nhuộm - Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Xử lý nước thải dệt nhuộm – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Rate this post

Tags: , , , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]