XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU CÔNG NGHIỆP ĐẠT HIỆU QUẢ CAO NHẤT

XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU CÔNG ĐẠT HIỆU QUẢ CAO NHẤT

Hiện nay, phát triển bền vững là tiêu chí của nhiều nước trên thế giới. Để làm được như vậy thì bên cạnh việc sản xuất thì phải có việc xử lý các chất thải của quá trình sản xuất đó. Điển hình ở các khu công nghiệp các nguồn nước thải nếu không xử lý đúng thì sẽ gây tổn hại rất lớn đến môi trường.

Vì thế hãy cùng với Hòa Bình Xanh chúng tôi tìm hiểu về các phương pháp phù hợp để cùng nhau xây dựng một môi trường sạch đẹp.

1. Nước thải khu công nghiệp là gì?

Theo Khoản 2 Điều 2 Nghị định 53/2020/NĐ-CP (Có hiệu lực từ 01/07/2020), định nghĩa về nước thải công nghiệp được quy định như sau:

Nước thải công nghiệp là nước thải từ các nhà máy, địa điểm, cơ sở sản xuất, chế biến của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Nước thải khu công nghiệp là gì?

Nước thải khu công nghiệp là gì?

2. Tại sao phải xử lý nước thải khu công nghiệp? nước thải khu công nghiệp

Các khu công nghiệp không có hệ thống xử lý tốt sẽ gây ra những tổn hại về môi trường nước, ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong nước và ngay cả con người.

Ô nhiễm nguồn nước:

  • Hầu hết nước thải của các khu công nghiệp đều có nồng độ kim loại nặng, các chất hữu cơ vượt quá tiêu chuẩn cho phép, làm ảnh hưởng đến nguồn nước và các sinh vật trong nước một cách nặng nề.
  • Các hạt cặn lơ lửng hoặc các hạt nặng thấm dần xuống mạch nước ngầm làm ô nhiễm mạch nước ngầm.

Làm ô nhiễm nguồn không khí:

  • Các hợp chất hữu cơ hay vô cơ có trong nước thải thông qua vòng tuần hòa của nước thì sẽ theo vào đó bay vào không khí, làm cho mật độ ô nhiễm của không khí tăng lên.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người:

  • Các nguồn nước mặt, nước ngầm, đất và khí bị ô nhiễm thì con người bị ảnh hưởng lớn. Nếu con người ở gần các vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp thì sẽ dễ bị các bệnh ung thư, đột biến gen, các bệnh lây nhiễm,…
Tại sao cần phải xử lý nước thải khu công nghiệp?

Tại sao cần phải xử lý nước thải khu công nghiệp?

3. Nguồn gốc tính chất của nước thải khu công nghiệp:

Ở các khu công nghiệp thì các nguồn phát sinh ra nước thải chủ yếu là quá trình hoạt động sản xuất, từ nước thải từ quá sinh sinh hoạt của các công nhân và lượng nước mưa trong khu vực

Nước thải sản xuất chứa: các chất cặn bã, chất lơ lửng, các chất hữu cơ (thông qua các chỉ tiêu BOD và COD), các chất dinh dưỡng (thông qua chỉ tiêu N và P) và vi trùng. Tùy theo các đặc tính sản xuất của các khu công nghiệp khác nhau thì các chỉ tiêu này cao thấp khác nhau.

Xem thêm >>> Công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu đạt hiệu quả cao nhất.

4. Đề xuất quy trình công nghệ và thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp:

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp:

Nước thải khu công nghiệp sau khi được xử lý sơ bộ được dẫn theo hệ thống thu gom đưa về hố thu gom tập trung để đưa về hệ thống xử lý tập trung trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Nước thải từ hố thu gom được đưa qua thiết bị lọc rác tinh để loại bỏ các cặn bẩn, đá, sỏi có kích thước lớn hơn 1,5mm ra khỏi nước thải.

Sau đó nước thải được đưa về bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ chất thải trong nước thải. Trong bể điều hòa có đặt hệ thống sục khí để xáo trộn đều nguồn nước, tránh xảy ra hiện tượng lắng cặn dưới đáy bể hình thành phân hủy kỵ khí, gây mùi hôi.

Nước thải khu công nghiệp từ bể điều hòa được bơm vể bể keo tụ tạo bông, hóa chất được cho vào bể giúp các hạt keo trong nước thải kết dính lại với nhau hình thành bông cặn có kích thước lớn và nặng hơn. Các bông cặn sau khi được hình thành được dẫn qua bể lắng I để lắng cặn nhờ quá trình trọng lực, cặn sau khi lắng xuống đáy bể sau đó được thu gom ra bể chứa bùn để đem đi xử lý.

Nước thải sau đó được đưa về bể anoxic và bể oxic để xử lý sinh học.

Việc áp dụng kết hợp 2 bể này nhằm loại bỏ chất độc hại, khó phân hủy trong nước thải. Tại bể xử lý sinh học hiếu oxic, các vi sinh vật hiếu khí sử dụng chất hữu cơ trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng và phát triển. Trong bể có hệ thống sục khí giúp cung cấp đầy đủ oxi cho vi sinh vật hiếu khí phân giải chất hữu cơ thành các chất vô cơ đơn giản.

Sau khi xử lý sinh học, nước thải được dẫn qua thiết bị lọc áp lực để loại bỏ cặn, màu và mùi còn xót lại trong nước thải rồi được đưa qua hệ thống khử trùng để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh còn xót lại trong nước thải trước khi xả thải ra ngoài nguồn tiếp nhận.

Nước thải khu công nghiệp đầu ra sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT.

5. Dịch vụ xử lý nước thải khu công nghiệp tối ưu  tại Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh: nước thải khu công nghiệp

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh chuyên cung cấp những dịch vụ về nước thải hướng đến các tiêu chí như sau:

  • Tư vấn thiết kế thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc.
  • Cung cấp các vật tư, thiết bị, hóa chất xử lý nước thải, nước cấp.
  • Doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải, nhưng nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn hoặc thay đổi lưu lượng nước thải => Công ty chúng tôi chuyên tư vấn, cung cấp các giải pháp cải tạo nâng cấp công suất của hệ thống xử lý nước thải.
  • Doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng ít vận hành hoặc không có người đúng chuyên môn vận hành, dẫn đến thiết bị máy móc bị hư hỏng, vi sinh nuôi cấy trong bể sinh học bị sự cố cần tư vấn sửa chữa, nuôi cấy vi sinh, vận hành hệ thống xử lý nước thải hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất đảm bảo hệ thống xử lý đạt yêu cầu khi có cơ quan kiểm tra.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất. Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua Hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

Xử ký nước thải khu công nghiệp - Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Xử lý nước thải khu công nghiệp – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Rate this post

Tags: , , , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]