THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT THỦY TINH

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT THỦY TINH

1. Tổng quan về ngành sản xuất thủy tinh

1.1 Thủy tinh có từ bao giờ?

Đá vỏ chai (obsidance): Đây là loại thủy tinh có nguồn gốc tự nhiên, được sử dụng từ thời kỳ đồ đá. Đá vỏ chai được tạo ra từ các nham thạch (magma) núi lửa. Thời kỳ này chúng được sử dụng làm dao

Đá vỏ chai

Đá vỏ chai

Khoảng năm 2000 trước công nguyên công nghệ sản xuất thủy tinh lần đầu xuất hiện tại Ai Cập, vào thời điểm đó thủy tinh chỉ được sử dụng như là men màu cho nghề gốm. Vào thế kỷ thứ nhất trước công nguyên kỹ thuật thổi thủy tinh đã hình thành và phát triển. Trong thời đại La Mã rất nhiều loại vật dụng thủy tinh đã được tạo ra, chủ yếu là các loại bình chứa và chai lọ. Khi đó thủy tinh  có màu xanh lá cây vì ion sắt II có trong cát. Ngày nay loại thủy tinh này vẫn còn tồn tại nhưng chỉ là loại thủy tính giá rẻ.

Khoảng năm 1000 sau công nguyên, một bước tiến quan trọng trong kỹ thuật xuất hiện tại Bắc Âu đó là việc thay thế thủy tinh sô đa bằng thủy tinh làm từ các nguyên liệu có sẵn: bồ tạt thu được từ tro gỗ. Nhờ sự khác biệt này, thủy tinh ở khu vực phía bắc châu Âu có sự sai khác rõ nét với thủy tinh ở khu vực Địa Trung Hải, nơi thủy tinh sô đa vẫn được sử dụng chủ yếu.

Thế kỷ 11 tại Đức, phương pháp mới chế tạo thủy tinh tấm đã ra đời bằng việc sử dụng các quả cầu để thổi, sau đó chuyển thành các hình trụ tạo hình, rồi cắt khi đang còn nóng và sau đó dát phẳng thành tấm. Kỹ thuật này được hoàn thiện vào thế kỷ 13 ở Vênidơ.

Mãi đến thế kỷ 12 thủy tinh đốm (có nghĩa là thủy tinh với các vết màu do kim loại tạo ra) đã không được sử dụng rộng rãi nữa.

Trung tâm sản xuất thủy tinh từ thế kỷ 14 là Vênidơ, tại đây người ta đã phát triển nhiều công nghệ mới để sản xuất thủy tinh và nhanh chóng trở thành trung tâm xuất khẩu các vật dụng thủy tinh và nhiều đồ xa xỉ khác. Sau đó, một số thợ thủy tinh của Vênidơ đã chuyển sang các khu vực khác trên khắp thế giới và việc sản xuất thủy tinh đã ngày càng phổ biến hơn.

Công nghệ thủy tinh Crown đã được sử dụng cho đến giữa những năm 1800. Sự phát minh ra máy ép thủy tinh năm 1827 cho phép sản xuất hàng loạt các đồ vật từ thủy tinh rẻ tiền hơn.

Phương pháp ống xy lanh được phát kiến bởi William J. Blenko trong những năm đầu của thế kỷ thứ 19.

Thủy tinh nghệ thuật được tạo ra bằng phương pháp khắc axít flohidric hay bằng các chất ăn mòn khác.

Thông thường nó được tạo ra bởi các nghệ nhân sau khi thủy tinh được thổi hay đúc. Trong những năm 20 của thế kỷ trước phương pháp mới để khắc axít theo khuôn đã được hình thành, theo phương pháp này các tác phẩm nghệ thuật được khắc trực tiếp trên khuôn. Điều này làm giảm chi phí sản xuất và kết hợp với việc sử dụng rộng rãi của các loại thủy tinh màu đã tạo ra các sản phẩm thủy tinh rẻ tiền trong những năm 1930, sau này được biết đến như là thủy tinh thời kỳ suy thoái.

1.2 Phân loại thủy tinh

Việc phân loại thủy tinh có thể chia làm 2 nhóm chính:

 • Thủy tinh hữu cơ (plexiglas): chất dẻo, bền, cứng, không bị vỡ khi va chạm.
 • Thủy tinh vô cơ: nguyên liệu chính để sản xuất thủy tinh vô cơ là cát silica (cát thạch anh), ngoài ra còn bổ sung thêm một số thành phần khác tạo nên sự khác biệt của các loại thủy tinh. Tùy theo thành phần hóa học mà thủy tinh vô cơ được chia làm 5 loại chính:
  • Thủy tinh đơn nguyên tử;
  • Thủy tinh oxit
  • Thủy tinh halogen
  • Thủy tinh khancon
  • Thủy tinh hỗn hợp

1.3 Quy trình sản xuất thủy tinh vô cơ

Quy trình sản xuất thủy tinh

Quy trình sản xuất thủy tinh

2. Thành phần tính chất nước thải sản xuất thủy tinh

 • Nước thải từ quá trình sản xuất thủy tinh thường có màu trắng đục, chứa nhiều tạp chất và thành phần hữu cơ (BOD, COD, SS) lơ lửng và hòa tan.
 • Còn có nước thải sinh hoạt phát sinh từ hoạt động sống của công nhân. Nước thải sinh hoạt có chứa các chất hữu cơ, vi khuẩn…

3. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất thủy tinh

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình xử lý nước thải sản xuất thủy tinh như sau:

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất thủy tinh

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất thủy tinh

3.1 Thuyết minh quy trình công nghệ sản xuất thủy tinh

Nước thải đầu vào theo hệ thống thu gom được dẫn về bể lắng cát để tách các chất rắn lơ lửng có trong nước thải

Tại bể điều hòa, một dàn ống sục khí được bố trí dưới đáy với mục đích là khuấy trộn, tại đây nước thải được trộn lẫn, làm đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể, sinh ra mùi khó chịu.

Bể keo tụ tạo bông: đây là loai bể kết hợp giữa phương pháp hóa học và cơ học. Trong quá trình này phải thêm vào bể một lượng phèn nhôm nhất định để tạo khả năng kết dính giữa các hạt lơ lửng (hydroxit sắt II). tập hợp các cặn nhỏ thành cặn lớn dễ tách. Mục đích của quá trình này là loại bỏ cặn trong bể lắng tiếp theo. Trong bể keo tụ tạo bông sẽ xảy ra 2 quá trình:

 • Keo tụ phá vỡ trạng thái bền của hạt keo,
 • Tạo bông kết dính các hạt keo bị phá bền

Tiếp theo nước thải được dẫn qua bể lắng, để lắng các bông cặn đã keo tụ, phần nước sạch trong bể lắng được qua bể khử trùng. Tại bể khử trùng được châm NaOCl diệt những vi khuẩn còn sót lại.

Sau khi qua bể khử trùng nước thải được bơm lên bể lọc áp lực để loại bỏ các cặn lơ lửng còn lại của quá trình xử lý. Sau một thời gian sẽ tiến hành rửa lọc nhằm loại bỏ các chất bẩn bám trên vật liệu lọc. Nước rửa lọc được tuần hoàn lại hố thu.

Nước thải sau xử lý đảm bảo QCVN 40:2011/BTNMT.

3.2 Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải sản xuất thủy tinh

 • Chi phí vận hành thấp
 • Dễ vận hành
 • Nước thải đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam

Ngoài phương án xử lý nước thải sản xuất thủy tinh đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải sản xuất thủy tinh, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất thủy tinh với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm. Mọi chi tiết xin liên hệ

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

5/5 - (8 bình chọn)

Tags: , , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]