THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT CỒN

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT CỒN

Công ty Hòa Bình Xanh chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất cồn với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

1. Tổng quan ngành sản xuất cồn

Cồn có công thức hóa học là C2H5OH – còn gọi là etanol, ancol etylic.

Ngoài loại chủ yếu này cồn còn có nhiều công thức khác nhưng chủ yếu đều có nhóm OH.

Là chất lỏng không màu, mùi đặc trưng, vị cay.

Tan vô hạn trong nước.

Có thể tồn tại ở dạng lỏng và rắn,

Trong công nghiệp cồn được điều chế theo phương trình:

(C6H10O5)n + nH20 => 2nC2H5OH + nCO2

Rượu và cồn có công thức hóa học và tính chất vật lý giống nhau, chỉ khác nhau về:

 • Nồng độ etanol: rượu có nông độ thấp dưới 30 độ, cồn thì có nồng độ cao khỏang 80-90 độ
 • Màu sắc: cồn lỏng hoặc rắn đều có màu trắng; rượu có màu tùy thuộc vào màu nguyên liệu.
 • Rượu uống được, cồn thì không.
 • Ngoài ra nguyên liệu chế biến cồn thường là nguyên liệu rẻ tiền
Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất cồn

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất cồn

1.1 Ứng dụng của cồn

Trong sản xuất mỹ phẩm

Trong công nghệ sản xuất mỹ phẩm công thường được sử dụng để sản xuất toner – hay còn gọi là nước hoa hồng có tác dụng làm sạch da, giữ ẩm, se khít lỗ chân lông và ngăn ngừa dầu.

Ngoài những tac dụng trên, cồn trong mỹ phẩm còn khử khuẩn giúp bảo quản và tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Cồn trong mỹ phẩm có tên gọi là alcohol, gồm 2 loại chủ yếu là cồn béo và cồn khô

Trong y tế

Nồng độ khoảng trên 90%, được sử dụng để sát trùng vết thương, bào chế thuốc.

Ngoài ra, cồn trên 70% còn được sử dụng tẩy rửa các dụng cụ y tế.

Trong ăn uống

Cồn rắn được sử dụng làm chất đốt.

1.2 Nguyên liệu sản xuất cồn

Nguyên liệu sản xuất cồn chủ yếu là các chất chứa đường hoặc polysaccarit hoặc tinh bột như: gạo, tính bột sắn, rỉ đường (các nhà máy sản xuất mía đường sẽ có thêm dây chuyền sản xuất cồn); nước và nấm men.

1.3 Quy trình sản xuất cồn

Quy trình sản xuất cồn

Quy trình sản xuất cồn

2. Thành phần tính chất nước thải sản xuất cồn

Trong tất cả các công đoạn thì nước thải sau quá trình chưng cất và nước thải đáy tháp là nguồn gây ô nhiễm chủ yếu.

Nước thải sản xuất cồn thường có nhiệt độ cao, pH thấp, có màu trắng đục do chứa nhiều tinh bột và dịch hèm dễ làm hư hại đường ống, ô nhiễm môi trường.

Tùy theo công nghệ sản xuất mà nước thải có thành phần ô nhiễm khác nhau:

 • Nguyên liệu là tinh bột: pH (3-4); COD (20.000 – 25.000 mg/L), tỷ lệ  BOD/COD: 0,23 – 0,66; ngoài ra còn có N, P cao.
 • Nguyên liệu là rỉ đường: pH (4 -4,5); COD (90.000 – 120.000 mg/L); BOD (35.000 – 60.000); N (350 -400), P (60-80); SS (9.000 – 12.000)

3. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất cồn

Với thông số nước thải như trên, công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất cồn như sau:

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất cồn

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất cồn

3.1 Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải sản xuất cồn

Nước thải theo hệ thống thu gom từ các công đoạn sản xuất được dẫn qua lưới lọc rác để chặn lại có hạt có thể lọc trước khi vào hệ thống xử lý.

Thiết bị lọc chân không thùng quay bã thải có trong nước ở dạng huyền phù sẽ được giữ lại tại đây tận dụng làm thức ăn chăn nuôi.

Nước thải tiếp tục được dẫn qua bể điều hòa: tại đây máy thổi khí tiếp tục cung cấp khí cho bể. Khí sẽ được xáo trộn với nồng độ thích hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng lắng cặn gây mùi hôi thối cho bể. Ngoài ra, bể còn có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải.

Bể UASB (Upflow Anaeronbic Sludge Blanket): đây là bể sinh học kỵ khí dòng nước chuyển động thẳng từ dưới lên trên đi qua lớp đệm bùn trong đó bao gồm các sinh khối được hình thành dưới dang hạt nhỏ hoặc hạt lớn.

Cấu tạo của bể thường được xây dựng bằng bê tông cốt thép, ở dạng hình chữ nhật, có hệ thống máng thu nước sau xử lý và hệ thống thu khí mêtan.

Ưu điểm của bể:

 • Cho phép nước thải tiếp xúc với bùn;
 • Nhiệt độ càng cao hiệu quả xử lý càng tốt thích hợp cho môi trường Việt Nam.
 • Giảm lượng bùn sinh học do đó, giảm được chi phí xử lý bùn.
 • Khi sinh ra là khí biogas có thể được sử dụng trong quá trình lên men.
 • Không tốn năng lượng cho việc cấp khí.
 • Tiết kiệm diện tích và kinh phí đầu tư.

Bể Aerotank: Vi sinh vật trong bể Aerotank sẽ được thêm vào định kỳ từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các VSV này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí cacbonic và H2O làm giảm nồng độ bẩn trong nước thải. Trong bể Aerotank còn có thêm vật liệu tiếp xúc nhằm tăng cơ hội tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường để vi sinh vật phát triển và dính bám.

Sau khi xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn. Tại đây nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn thải sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trong bể khử trùng Javen: Nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Nhờ tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật nguy hiểm trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Cuối cùng nước thải được bơm vào bồn lọc áp lực giúp loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa làm được, đảm bảo độ trong trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT sẽ xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn về hố thu.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ giúp cho bùn ổn định, dễ lắng và mất mùi hôi. Sau một thời gian, bùn được đưa vào máy ép bùn giúp giảm thể tích bùn, bùn ướt thành bùn khô và được đưa đi chôn lấp.

3.2 Công nghệ xử lý nước thải sản xuất cồn có các ưu điểm:

 • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao
 • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành (có thể đào tạo những người chưa có chuyên môn về xử lý nước thải vận hành hệ thống)
 • Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng
 • Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường …

Ngoài phương án xử lý nước thải sản xuất cồn đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải sản xuất cồn, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải khu chung cư với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • Hotline: 0943.466.579
 • Website: hoabinhxanh.vn
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

 

5/5 - (4 bình chọn)

Tags: , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]