Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước rỉ rác

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước rỉ rác

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước rỉ rác với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • SĐT: 0906.840.903
 • Mail: thanhenvi@gmail.com
 • Skype: nguyenvtev

Nước rỉ rác là gì?

Nước rỉ rác là một loại chất lỏng sinh ra từ quá trình phân hủy vi sinh đối với các chất hữu cơ có trong rác thấm qua các lớp rác của các ô chôn lấp và kéo theo các chất bẩn dạng lơ lửng, keo hòa tan từ chất thải rắn. Do rác thải có nguồn gốc rất khác nhau nên đặc trưng của nước rỉ rác phụ thuộc vào nguồn gốc loại rác thải, mùa, điều kiện tự nhiên, khí hậu của khu chôn lấp phế thải, cũng như thời gian lưu trữ rác thải.

Nước rỉ rác của các bãi rác có thời gian vận hành khác nhau thì có những đặc trưng khác nhau, nước rác của bãi rác trẻ thì COD có thể cao hơn 5g/l, nồng độ NH4+ thấp (<400mg/l). Nước rác của bãi rác già có COD rất cao có thể cao tới hàng nghìn mg/l, NH4+ cao (>400mg/l) và lượng chất hữu cơ phân hủy được bởi vi sinh thấp (BOD5/COD = 0.4 ~0.8).

Lượng nước rác tạo ra được tính bằng tổng lượng nước đi vào bãi chôn lấp trừ đi lượng nước tham gia vào các phản ứng hóa học, lượng nước bay hơi và lượng nước giữ trong lớp rác. Theo tài liệu điều tra của Công ty môi trường đô thị thành phố tính bình quân 1000 tấn rác thải ngày đêm thì lượng nước thải sinh ra là 80-90m3.

Nước rỉ rác được thu gom bằng hệ thống ống nằm ngang dưới đáy bãi và giếng thu nước đứng và được bơm về hồ chứa tập trung.

Thành phần, tính chất nước rỉ rác

Mỗi quốc gia có một quy trình vận hành bãi chôn lấp  khác nhau nhưng nhìn chung thành phần nước rỉ rác chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố chính sau:

 • Chất thải được đưa vào chôn lấp: loại chất thải, thành phần chất thải và tỷ trọng chất thải.
 • Quy trình vận hành bãi chôn lấp: quy trình xử lý sơ bộ và chiều sâu chôn lấp.
 • Thời gian vận hành bãi chôn lấp.
 • Điều kiện khí hậu: độ ẩm, nhiệt độ không khí.
 • Điều kiện quản lý chất thải.
 • Điều kiện thời tiết: mùa mưa, mùa khô.

Các yếu tố trên ảnh hưởng rất nhiều đến đặc tính nước rỉ rác, đặc biệt là thời gian vận hành bãi chôn lấp.

thanh phan tinh chat nuoc ri rac

Ô nhiễm do nước rỉ rác

Nước rỉ rác nói chung có hàm lượng COD và amoni rất cao. Đây là lý do tại sao sau sự cố tràn nước rò rỉ ra môi trường, nước triều và nước mưa pha loãng nước rò rỉ thì thực vật ở quanh khu vực lại sinh sôi nảy nở. Và cũng có thể nói ảnh hưởng của nước rò rỉ đến các vùng nông nghiệp chỉ xảy ra ở mức độ tức thời làm mất mùa một vụ, không có tác hại lâu dài và có thể khắc phục được.

Điều đáng quan tâm là lượng nước rò rỉ có thể thấm xuyên qua đáy bãi rác và đi vào nguồn nước ngầm làm ô nhiễm lâu dài nguồn nước này. Nước rò rỉ từ bãi rác cũng chứa các hợp chất hữu cơ độc hại bao gồm các hydrocacbon aliphatic và vòng thơm, các chất hữu cơ bị halogen hóa. Các hydrocacbon đa vòng thơm có tính gây ung thư cũng được tìm thấy trong nước rò rỉ, ác chất này có thể gây đột biến gen. Sự hòa tan các chất hydrocacbon bị clo hóa như DDT và PCB có thể làm tăng khả năng tạo phức với các acid humic và acid filvic. Khi người dân sử dụng các nguồn nước cho sinh hoạt sẽ không tránh khỏi những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

o nhiem do nuoc ri rac

Hình 1: Ô nhiễm do nước rỉ rác

Công nghệ xử lý nước rỉ rác

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình xử lý nước rỉ rác như sau:

cong nghe xu ly nuoc ri rac

Hình 2: Quy trình xử lý nước rỉ rác

Thuyết minh công nghệ xử lý nước rỉ rác

 • Hồ yếm khí

Nước thải từ ô chôn lấp được bơm về hồ yếm khí. Tại đây quá trình sinh hóa kỵ khí diễn ra với sự có mặt của xơ dừa

Mục đích: xử lý các loại nước thải có chứa chất ô nhiễm hữu cơ cao, xử lý kim loại nặng như Ni, Cd (khoảng 45 ~ 50%) ngoài ra còn có thể khử As

Nguyên liệu sử dụng: xơ dừa, nguyên liệu dễ tìm và giá rẻ

Vì thành phần chủ yếu của xơ dừa là cenllulose (khoảng 80%) và lignin (khoảng 18%), nên rất khó bị vi sinh vật phân hủy. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, tuổi thọ của xơ dừa trong bể kỵ khí là khoảng 5 năm.

 • Bể trộn vôi

Nước rác được bơm từ hồ yếm khí sau đó được bơm vào bể vôi. Bê có thiệt bị đo pH (pH 8-11 nhưng thực tế chỉ lên đến 9 hoặc 9,2)

Mục đích: để khử kim loại nặng như Al, Fe, Zn… và một phần chuyển các hợp chất ni tơ thành dạng NH3 bay ra có mùi khai

NH4+  +  OH   à    NH3  + H2O

Hóa chất sử dụng: tại đây cho vôi trực tiếp vào bể đồng thời sục khí (để phản ứng xảy ra tốt hơn)

Bể vôi còn có 1 ngăn để lắng cặn trước khi nước đi tiếp qua bể điều hòa

 • Bể điều hòa

Mục đích: điều hòa lưu lượng, nồng độ nước thải

 • Tháp khử Nito dạng NH3

Hệ thống này bao gồm hai bước Stripping: hai thiết bị Stripping A10, A12, 2 quạt khí và hệ thống bơm nước thải. Giá trị pH được điều chỉnh >10 bằng vôi và NaOH trong bể A08, A09. Đây là quá trình xử lý hóa lý để tách NH3 ra khỏi nước thải thông qua việc cấp không khí cưỡng bức bằng quạt thổi khí

Mục đích: dùng để loại bỏ N-NH3 từ 360mg/l xuống còn dưới 10mg/l

Hóa chất sử dụng: vôi và NaOH để điều chỉnh pH

 • Bể đệm

Ổn định nước thải thải trước khi vào bể Aerotank, tạo các điều kiện thích hợp: pH, dinh dưỡng, nhiệt độ…cho quá trình xử lí hiếu khí ở bể Aerotank

Tại đây nước thải được bổ sung hóa chất và chất dinh dưỡng

Mục đích: điều chỉnh pH 7-8  và chất dinh dưỡng tạo điều kiện tối ưu trước khi vào bể Aerotank

 • Bể Aerotank

Nước thải sau khi được đưa qua bể đệm chứa các chất hữu cơ hòa tan và các chất lơ lửng đi vào bể phản ứng hiếu khí.

Thời gian lưu khoảng 20 ngày.

 • Bể lắng thứ cấp

Dùng để tách bùn hoạt tính ra khỏi nước và hồi lưu một phần bùn về bể đệm. Bùn dư được thải bỏ sang bể chứa bùn

Lưu lượng tuần hoàn bùn khoảng 50-70% của lưu lượng nước thải trung bình. Nồng độ bùn tuần hoàn từ bể lắng khoảng từ 4000-12000mg/l

 • Bể Fenton

Xử lí  nước thải có chứa các chất hữu cơ mạch vòng, mạch dài khó phân hủy hoặc không thể phân hủy sinh học, những chất độc hại, nguy hiểm và những chất hữu cơ có độ màu cao.

Ưu điểm lớn và cơ bản khi sử dụng tác nhân Fenton để phân hủy các chất ô nhiễm trên là quá trình thực hiện ở nhiệt độ thường, áp suất thường, không cần gia nhiệt.

Công nghệ Fenton xử lý nước thải thực chất là dùng tổ hợp H2O2 và muối sắt Fe2+ làm tác nhân ôxy hóa rất hiệu quả để phân hủy các hợp chất là chất bẩn trong nước thải. Sở dĩ tổ hợp này có khả năng xử lý được các chất bẩn bởi chính từ hệ tác nhân Fenton bao gồm hydrogen peroxide và các ion sắt hóa trị hai phản ứng với nhau sinh ra các gốc tự do hydroxyl HO* có khả năng ôxy hóa rất mạnh với thế ôxy hóa bằng 2,8V, còn ion Fe2+ bị ôxy hóa thành ion Fe3+. Nhưng ion Fe2+ mất đi sẽ được tái sinh lại nhờ phản ứng giữa Fe3+ và H2O2 dư.

 • Bể lắng

Nước từ bể Fenton được bơm vào bể lắng , cặn được lắng xuống nhờ tác dụng của trọng lực và nước sau lắng chảy về bể phân công để tiếp tục công đoạn xử lý hóa lý, bùn được xả vào bể chứa bùn

 • Bể phản ứng hóa lý

Mục đích: để phản ứng xảy ra hoàn toàn và chỉnh pH trong khoảng 3-9 (khi pH thấp bằng cách cho NaOH vào)

Hóa chất sử dụng: NaOH, FeCl3, Polime sau đó nước qua bể lắng hóa lý

 • Bể lắng bùn hóa lý

Nước từ bể hoa lý được bơm vào bể này, bể được thiết kế để lắng bùn với hiệu suất cao, sử dụng tầm lắng lamen. Tại đây, hóa chất sẽ tự động bổ sung vào để trợ lắng PAC. Sau đó tại ngăn lắng tấm nghiêng bùn được lắng xuống đáy, còn nước trong chảy tràn máng lọc của bể lọc cát. Bùn lắng được tự động xả về bể chứa bùn B03.

 • Bể lọc cát

Nước từ bể lắng hóa lý tự chảy xuống bể lọc cát. Nước qua các lỗ nhỏ được đục trên các ống bằng sắt nhỏ. Nước thấm qua lớp cát sau đó qua bể khử trùng. Sau một thời gian lọc thì được rửa lọc bằng nước từ bể chứa nước. Bể lọc cát được thiết kế 3 ngăn có thể hoạt động luân phiên nên khi rửa ngược không làm ảnh hưởng đến quá trình lọc.

 • Bể khử trùng

Mục đích: để loại bỏ các vi khuẩn gây hại trước khi thải ra môi trường

Hóa chất sử dụng: bằng dung dịch Javen(NaClO)

Bể được xây dựng có các ngăn hình zic zắc để tăng thời gian lưu và tiếp xúc của nước với chất khử trùng

Ưu điểm công nghệ xử lý nước rỉ rác

 • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao
 • Xử lý triệt để hàm lượng kim loại nặng có trong nước thải
 • Tận dụng bãi chôn lấp để không phải xử lý bùn
 • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường, rửa xe …

Ngoài phương án xử lý nước thải nước rỉ rác đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước rỉ rác, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Liên hệ Hòa Bình Xanh

 

5/5 - (10 bình chọn)

Tags: ,

Tin tức khác