THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẶT TẨY

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẶT TẨY

1. Tổng quan về ngành giặt tẩy

Ngành giặt tẩy là một trong những ngành công nghiệp dịch vụ mang lại lợi nhuận lớn ngành này đã phát triển ở nhiều nước trên thế giới như: Anh, Pháp, Mỹ, Nhật…Đây là một ngành công nghiệp khá bận rộn và có doanh thu cao do nhu cầu ngày càng tăng của con người cũng như từ các ngành dịch vụ khác như nhà hàng, khách sạn… Tại các quốc gia phát triển như Mỹ thì đây là một ngành công nghiệp dịch vụ phát triển bậc nhất trong tất cả các ngành dịch vụ.

Tại Việt Nam thì đây là một ngành mới phát triển những năm gần đây nhưng có tiềm năng cực kỳ lớn. Trong tương lại với sự phát triển ngày càng cao của kinh tế, đời sống con người thì đây có thể trở thành ngành dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam do đối tượng khách hàng khá rộng. Cùng với sự phát triển đó thì vấn đề nước thải của ngành này cũng cần được quan tâm.

1.1 Hóa chất sử dụng của ngành giặt tẩy

Trong quá trình giặt tẩy thì sản phẩm không thể thiếu là bột giặt. Trong bột giặt có chứa các hóa chất như: chất hoạt động bề mặt, chất tẩy trắng và chất tăng bọt.

1.2 Quy trình công nghệ giặt tẩy

Quy trình công nghệ giặt tẩy

Quy trình công nghệ giặt tẩy

2. Thành phần nước thải giặt tẩy

Do có nguồn gốc từ việc sử dụng xà phòng nước thải giặt tẩy thường có pH cao, chứa các chất giặt tẩy, các chất rắn lơ lửng từ quá trình giặt, độ màu, độ đục cao.

Đặc tính nước thải một số cơ sở giặt tẩy ở Việt Nam

Đặc tính nước thải một số cơ sở giặt tẩy ở Việt Nam

Ảnh hưởng của nước thải giặt tẩy đến môi trường

 • Độ pH cao, nếu pH >9 sẽ gây độc hại cho các loài thủy sinh.
 • Muối trung tính làm tăng tổng hàm lượng chất rắn hòa tan. Nếu lượng nước thải lớn sẽ gây độc hại cho các loài thủy sinh do tăng áp suất thẩm thấu, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong tế bào sinh vật.
 • Hồ tinh bột làm tăng hàm lượng BOD, COD của nguồn nước làm giảm oxy hòa tan trong nước gây tác hại đối với đời sống thuỷ sinh vật.

3. Công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy như sau:

Công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy

Công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy

3.1 Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy:

 • Trong quy trình xử lý nước thải giặt tẩy nước đầu vào được tập trung vào hố thu-thường có kích thước sâu để thu gom nước thải. Trong hố thu có bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất.
 • Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí hoạt động liên tục 24/24 nhằm tránh lắng cặn và gây mùi nước thải, sau đó nước thải được bơm lên bể keo tụ tạo bông.
 • Bể keo tụ tạo bông: đây là loại bể kết hợp giữa phương pháp hóa học và cơ học. Trong quá trình này phải thêm vào bể một lượng phèn nhôm nhất định để tạo khả năng kết dính giữa các hạt lơ lửng. tập hợp các cặn nhỏ thành cặn lớn dễ tách. Mục đích của quá trình này là loại bỏ cặn trong bể lắng tiếp theo. Trỏng bể keo tụ tạo bông sẽ xảy ra 2 quá trình:
 • Keo tụ phá vỡ trạng thái bền của hạt keo,
 • Tạo bông kết dính các hạt keo bị phá bền
 • Tiếp theo nước thải được dẫn qua bể lắng I, để lắng các bông cặn đã keo tụ.
 • Sau bể lắng I, nước được dẫn vào bể sinh học hiếu khí Oxic. Vi sinh trong bể Oxic sẽ được bổ sung định kỳ từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí CO2 và H2O là giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải. Trong bể Oxic có chứa vật liệu tiếp xúc nhằm tăng khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là giá thể giúp vi sinh vật dính bám và phát triển.
 • Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng 2 lắng bùn sinh học trong nước thải. Trong bể lắng nước di chuyển bên trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.
 • Sau khi khử trùng nước được đưa lên bể lọc để hoàn thành quy trình xử lý

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT sẽ xả ra nguồn tiếp nhận.

3.2 Công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy có các ưu điểm:

 • Chi phí vận hành thấp
 • Dễ vận hành
 • Hiệu quả xử lý BOD,COD,N,P cao
 • Nước thải đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam

Ngoài phương án xử lý nước thải giặt tẩy đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương pháp xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách hàng.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

5/5 - (12 bình chọn)

Tags: , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]