THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI TRƯỜNG HỌC

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI TRƯỜNG HỌC

1. Hệ thống trường học tại Việt Nam

Dân số Việt Nam ngày càng tăng, nhu cầu trường học ngày càng nhiều.

Tính đến năm 2014, cả nước có hơn 14 ngàn trường mầm non, hơn 15 ngàn trường tiểu học, 10.239 trường trung học cơ sở, 2.386 trường trung học phổ thông, 585 trường phổ thông cơ sở và 281 trường trung học. Ngoài ra còn có các trường khối đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp…

Mỗi trường theo từng cấp lớp có hàng trăm, ngàn, thậm chí chục ngàn học sinh, sinh viên, giáo viên.

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải trường học

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải trường học

2. Nước thải trường học

Hiện nay các trường từ tiểu học đến trung học phổ thông đều có chế độ bán trú, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Do đó, tại các trường học đều có nhà ăn dành cho học sinh và giáo viên.

Do đó, nước thải trường học không chỉ là nước thải từ khu vệ sinh, nước mưa chảy tràn mà còn có nước thải từ nhà ăn. Thành phần tính chất nước thải chứa nhiều dầu mỡ, chất rắn lơ lửng và chất hữu cơ cao.

Thành phần tính chất nước thải từ trường học

Thành phần tính chất nước thải từ trường học

3. Công nghệ xử lý nước thải trường học

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình xử lý nước thải trường học như sau:

Công nghệ xử lý nước thải trường học

Công nghệ xử lý nước thải trường học

3.1 Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải trường học

Nước thải từ trường học được chia làm hai nguồn xử lý sơ bộ trước khi đưa vào hệ thống xử lý chính thức:

 • Nước thải từ WC trong trường học sẽ được dẫn về hầm tự hoại trước khi đến hệ thống xử lý nước thải tập trung. Bên trong hầm tự hoại diễn ra 2 quá trình:
  • Quá trình tĩnh-lắng cặn: dưới tác dụng của trọng lực các hạt cặn lơ lửng sẽ lắng xuống đáy bể, tại đây vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ. Nước sau tách cặn theo đường ống ra khỏi bể.
  • Quá trình lên men: cặn lắng dưới đáy bể sẽ được vi sinh vật kỵ khí phân hủy nhằm giảm thể tích và mất mùi hôi. Tốc độ phân hủy phụ thuộc vào pH và nhiệt độ, hàm lượng vi sinh vật…
 • Nước thải nhà ăn được thu gom vào bể tách dầu mỡ phát sinh từ nhà bếp tránh gây tắc nghẽn bơm. Trước khi vào bể tách dầu mỡ sẽ được dẫn qua song chắn rác để tách một số chất rắn lơ lửng có kích thước lớn trong nước thải.

Sau đó cả 2 nguồn thải sẽ được dẫn vào bể điều hòa. Trong bể điều hòa có lắp đặt hệ thống thổi khí để tránh lắng cặn và phát sinh mùi nước thải. Bể điều hòa có tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải ổn định trong cả quá trình xử lý.

Bể thiếu khí kết hợp hiếu khí có khả năng xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2. Bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, và không cần cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3-, tiết kiệm được một nửa lượng oxy khi nitrat hóa khử ion NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử ion NO3-.

Bùn thải trong lắng 2 được tuần hoàn liên tục về bể thiếu khí với lưu lượng từ 50% – 100%. Tiếp đó nước được đưa qua bể Oxic

Bể sinh học hiếu khí Oxic sử dụng chủng vi sinh vật hiếu khí để phân hủy chất thải. Trong bể này, vi sinh vật (còn gọi là bùn hoạt tính) tồn tại ở dạng lơ lửng sẽ hấp thụ oxy và chất hữu cơ (chất ô nhiễm) và sử dụng chất dinh dưỡng là Nitơ & Photpho để tổng hợp tế bào mới, CO2, H2O và giải phóng năng lượng.

Nước sau đó được đưa qua bể lắng 2 , qua bể khử trùng rồi đến bể lọc và kết thúc quy trình xử lý và thải ra nguồn tiếp nhận.

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT, sẽ xả ra nguồn tiếp nhận.

3.2 Công nghệ xử lý nước thải trường học có các ưu điểm:

 • Công nghệ đề xuất phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn nước thải.
 • Nước thải sau xử lý đạt yêu cầu quy chuẩn.
 • Diện tích đất sử dụng tối thiểu.
 • Dễ vận hành và quản lý hệ thống.
 • Hệ thống sử dụng bể MBR không cần quá trình lọc hay khử trùng.

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải trường học với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • Hotline: 0943.466.579
 • Website: hoabinhxanh.vn
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

5/5 - (7 bình chọn)

Tags: , , , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]