THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN MÌ ĂN LIỀN

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN MÌ ĂN LIỀN

1. Tổng quan về ngành chế biến mì ăn liền

Mì ăn liền có nguồn gốc là món ramen ăn liền của Nhật, khi mì ăn liền trở nên phổ biến khắp Châu Á, nhiều thể loại mì ăn liền xuất hiện từ thức ăn của các vùng địa phương như: phở ăn liền, bún ăn liền…

Bản báo cáo mới của cơ quan chính phủ Hàn Quốc được công bố hôm 11/11/2015 cho biết, tính trung bình, mỗi năm mỗi người dân nước này tiêu thụ 76 gói mì ăn liền. Đứng thứ 2 là Việt Nam với khoảng 55,1 gói mỗi năm.

Xếp thứ 3 và thứ 4 trong danh sách là Indonesia và Thái Lan.

Thị trường mì ăn liền toàn cầu vẫn tiếp tục đà tăng trưởng khoảng 3,1% mỗi năm (kể từ năm 2007 đến nay).

Công nghệ sản xuất mì ăn liền

 

Quy trình chế biến mì ăn liền

Quy trình chế biến mì ăn liền

2. Thành phần nước thải chế biến mì ăn liền

Nguồn phát sinh chủ yếu của nước thải chế biến mì ăn liền chủ yếu đến từ 3 hoạt động:

  • Khâu sản xuất: đến từ các quá trình hấp, chiên, rửa thiết bị.
  • Nước thải sinh hoạt
  • Nước mưa chảy tràn
Thành phần nước thải chế biến mì ăn liền

Thành phần nước thải chế biến mì ăn liền

Ảnh hưởng của nước thải chế biến mì ăn liền

Tuy không phải là ngành có các chất ô nhiễm độc hại tuy và nồng độ ô nhiễm không cao như nước thải dệt nhuộm, bệnh viện, dược phẩm, thuốc trừ sâu…

Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng của người dân là rất cao, do đó các nhà máy cơ sở chế biến mì ăn liền ngày càng được nâng cấp và mở rộng về số lượng. Điều này dẫn đến thực tế là nước thải sẽ có lưu lượng khá lớn. Nếu không kịp thời xử lý nước thải chế biến mì ăn liền thì theo thời gian tích tụ lâu dài loại nước thải này có nguy cơ gây ô nhiễm rất cao. Đặc biệt là ở các cơ sở chế biến nhỏ lẻ.

3. Hệ thống xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

Nhằm mục tiêu hướng tới việc xử lý chế biến nước thải mì ăn liền cho các cơ sở chế biến nhỏ, công ty Hòa Bình Xanh xin kiến nghị hệ thống xử lý như sau:

 

Công nghệ xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

Công nghệ xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

3.1  Thuyết minh quy trình xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

Nước thải đầu trong hệ thống xử lý nước thải chế biến mì ăn liền vào theo hệ thống thu gom được dẫn về hố thu, trước khi vào hố thu nước thải được dẫn qua song chắn rác để chắn rác có kích thước lớn (≥10mm) nhằm tránh gây tắc nghẽn đường ống và tắc nghẽn bơm trong quá trình vận hành. Sau đó, nước thải được dẫn sang bể tách dầu mỡ, do nước thải chế biến mì ăn liền có nhiều dầu mỡ trong quá trình chiên.

Bể tách dầu mỡ hoạt động dựa trên nguyên tắc trọng lực, lớp mỡ nhẹ hơn sẽ nổi trên bề mặt, sau một thời gian lớp mỡ được gạt bỏ bằng một tấm gạt mỡ nổi.

Nước thải tiếp tục được dẫn qua bể điều hòa: tại đây máy thổi khí tiếp tục cung cấp khí cho bể. Khí sẽ được xáo trộn với nồng độ thích hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng lắng cặn gây mùi hôi thối cho bể. Ngoài ra, bể còn có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải.

Tiếp đó nước qua bể keo tụ tạo bông và lắng hóa lý để xử lý hóa lý nước thải. Hóa chất được sử dụng là phèn với nồng đồ phù hợp làm tăng hiệu quả xử lý

Bể phản ứng keo tụ: do nước thải có nồng độ pH ở mức trung bình nên trong quá trình xử lý ta nên sử dụng phèn nhôm để keo tụ lượng cặn có trong nước thải.

Sau đó nước thải được bơm vào bể USAB. Trong bể kỵ khí UASB, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH4, H2S, NH3,,,), theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + vi sinh vật kỵ khí  => CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới +,,,

Sau khi qua bể xử lí kỵ khí, nồng độ các chất hữu cơ và các chất ô nhiễm vẫn còn cao hơn tiêu chuẩn xả thải của nguồn tiếp nhận nên nước thải cần được xử lí sinh học ở cấp bậc cao hơn.

Từ bể UASB nước thải được dẫn qua cụm bể anoxic kết hợp Oxic nhằm xử lý: BOD, nitrat hóa, khử ion NH4+ và khử ion NO3- thành khí N2. Bể bùn hoạt tính xử lí kết hợp quá trình xử lí thiếu khí đan xen hiếu khí sẽ tận dụng được hàm lượng cacbon khi khử BOD, nên không cần cung cấp thêm lượng C khi cần khử nitrat, tiết kiệm được 1/2 lượng oxy khi nitrat hóa khử ion NH4+ do tận dụng lượng oxy từ quá trình khử NO3-.

Tại bể sinh học hiếu khí Oxic, không khí được cấp  24/24h. Vi sinh trong bể Oxic sẽ được bổ sung định kỳ từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các VSV này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí CO2 và H2O là giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải. Trong bể Oxic được thêm vào vật liệu tiếp xúc nhằm tăng khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường có vi sinh vật dính bám và phát triển.

Sau khi xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng sinh học. Trong bể lắng sinh học nước di chuyển bên trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển ngược lại từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng.

Phần bùn sẽ lắng xuống đáy bể và một phần được tuần hoàn lại bể sinh học hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trong bể khử trùng Javen, Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Dưới tác dụng của tác nhân oxy hóa mạnh, các vi sinh vật trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, Cột A sẽ xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn vào hố thu.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác và tách dầu mỡ sẽ được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho  mất mùi hôi và dễ lắng. Sau đó bùn được đưa vào máy ép bùn băng tải nhằm giảm thể tích bùn, chuyển hóa bùn ướt thành bùn khô và được đưa đi chôn lấp.

3.2 Công nghệ xử lý nước thải chế biến mì ăn liền trên có các ưu điểm

  • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao
  • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
  • Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành (có thể đào tạo những người chưa có chuyên môn về xử lý nước thải vận hành hệ thống)
  • Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng
  • Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường …

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương pháp xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

  • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách hàng.
  • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.
Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

5/5 - (10 bình chọn)

Tags: , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]