THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT NƯỚC YẾN

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT NƯỚC YẾN

Những năm gần đây, người tiêu dùng ngày càng chú trọng vấn đề chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt thực phẩm ăn uống luôn được chú trọng về giá trị dinh dưỡng. Những loại nước giải khát như trà xanh, khoáng, nước yến đã dần thay thế vị trí của các loại nước giải khát truyền thống như nước ngọt có gas, bia… Trong đó, có gái trị dinh dưỡng cao nhất và chiếm lĩnh thị phần nước giải khát phải kể đến nước yến.

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước yến

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước yến

Trước đây, nước yến thường chỉ được sử dụng cho người bệnh, người có sức khỏe yếu thì ngày nay nước yến trở thành một thứ nước giải khát thông dụng với giá thành ngày càng cạnh tranh.

Nước yến được sản xuất từ tổ chim yến hay còn gọi là yến sào trong đó, yến là chim yến, sào là tổ.

1. Tổng quan về ngành sản xuất nước yến

1.1 Phân loại nước yến

Hiện nay trên thì trường có nhiều thương hiệu sản xuất nước yến với giá thành ngày càng cạnh trạnh, công nghệ và thành phần khác nhau.

Tuy nhiên nếu phân loại tổng quát thì có thế chia làm 2 loại chủ yếu:

 • Nước yến ngân nhĩ: giá thành không cao, thành phần yến khá thấp.
 • Nước yến đường phèn: giá thành cao, hàm lượng yến thường trên 10%, dung tích nhỏ khoảng 50 – 60ml, có chứa thêm nhiều nguyên liệu như vani, nhân sâm…

1.2 Nguyên liệu sản xuất

Nguyên liệu sản xuất nước yến gồm: yến sào, nước, đường phèn, ngân nhĩ (đối với nước yến ngân nhĩ), và một số chất phụ gia.

1.3 Quy trình công nghệ

Quy trình công nghệ sản xuất nước yến ngân nhĩ:

Quy trình công nghệ sản xuất nước yến ngân nhĩ

Quy trình công nghệ sản xuất nước yến ngân nhĩ

Quy trình sản xuất yến sào đường phèn: Hiện nay chưa có tài liệu về công nghệ sản xuất yến sào đường phèn theo phương pháp công nghiệp, chỉ có thể tóm tắt như sau:

 • Công đoạn 1: làm sạch yến bằng thủ công;
 • Công đoạn 2: chưng nấu nguyên liệu;
 • Công đoạn 3: đóng chai.

2. Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước yến

Nước thải sản xuất chủ yếu phát sinh từ công đoạn rửa nguyên liệu, và làm sạch yến. Do đó, thành phần thường chứa nhiều cặn lơ lửng, và chất hữu cơ cao. Ngoài ra, vì công đoạn làm sạch yến tiến hành thủ công nên nhân công tương đối nhiều và hình thành một lượng đáng kể nước thải sinh hoạt.

Do đó, công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình xử lý nước thải như sau:

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước yến

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước yến

2.1 Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước yến

Nước thải theo hệ thống thu gom được dẫn về hố thu, hố thu thường có kích thước sâu. Trước khi về hố thu nước thải được dẫn qua song chắn rác để giữ lại rác có kích thước lớn như lông, tạp chất…

Từ hố thu nước tự chảy về bể lắng cát với thời gian lưu tùy thuộc vào quá trình thiết kế để lắng cặn lơ lửng và cát trong quá trình rửa yến sào.

Nước tiếp tục chảy qua bể điều hòa, giúp điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải ổn định nâng cao hiệu quả của các công trình xử lý phía sau. Trong bể điều hòa còn lắp đặt máy thổi khí để xáo trộn nước thải ngăn lắng cặn và phát sinh mùi.

Bể Aerotank xử lý sinh học với vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. Máy thổi khí hoạt động 24/24 nhằm cung cấp oxy cho vi sinh vật. Bùn từ bể lắng được tuần hoàn định kỳ về bể Aerotank nhằm duy trì lượng vi sinh vật trong bể.

Bể lắng: lắng bùn sinh học. Sau một thời gian bùn trong bể lắng sẽ được bơm về bể nén bùn.

Bể khử trùng được bơm javen bằng bơm định lượng nhằm tiêu diệt các vi sinh vật, vi khuẩn có trong nước thải, đảm bảo yêu cầu xả thải.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ giúp cho bùn ổn định và đưa đi xử lý.

2.2 Ưu điểm công nghệ

 • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao
 • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành (có thể đào tạo những người chưa có chuyên môn về xử lý nước thải vận hành hệ thống)
 • Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng
 • Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường …

Ngoài phương án xử lý nước thải sản xuất nước yến đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước yến, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước yến với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • Hotline: 0943.466.579
 • Website: hoabinhxanh.vn
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

 

5/5 - (8 bình chọn)

Tags: , , , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]