THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT NHỰA

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT NHỰA

1. Nhựa là gì?

Nhựa là các hợp chất polyme (cao phân tử), được dùng làm nguyên vật liệu sản xuất sản phẩm dùng trong đời sống hàng ngày đến những sản phẩm công nghiệp. Nhựa là loại vật liệu có khả năng bị biến dạng khi chịu tác dụng của nhiệt độ, áp suất và vẫn giữ được sự biến dạng đó khi thôi tác dụng.

2. Tổng quan ngành nhựa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam vừa gia nhập TPP và thành lập hội đồng kinh tế Asian thì yêu cầu đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng khả năng cạnh tranh là vấn đề thiết yếu của ngành nhựa Việt Nam.

 

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất nhựa

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất nhựa

Yếu điểm lớn nhất của ngành nhựa Việt Nam là công nghệ sản xuất lạc hậu, thêm vào đó nguồn nguyên liệu trong nước chỉ mới đáp ứng 20% đến 30% nhu cầu với các sản phẩm chủ yếu gồm nhựa PE, PS, PVC, PET, PP; 70% nguyên phụ liệu còn lại là nhập khẩu. Do đó, giá thành sản xuất luôn bị biến động theo giá hàng hóa nguyên liệu đầu vào trên thị trường thế giới và biến động của tỷ giá ngoại tệ.

Trong khi đó, số lượng mẫu mã, chủng loại sản phẩm của ngành nhựa còn đơn điệu, chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của thị trường.

Ngành nhựa cũng chưa có các cơ sở nghiên cứu, phát triển về công nghệ và kỹ thuật phục vụ sản xuất, đội ngũ công nhân chưa có tay nghề cao, chưa có hệ thống đào tạo, nên chưa sản xuất được các chi tiết cao cấp phục vụ nhu cầu thị trường..

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2010 – 2015, ngành nhựa là một trong những ngành công nghiệp có mức tăng trưởng cao nhất tại Việt Nam, chỉ sau viễn thông và dệt may. Trong đó có những mặt hàng nhựa có tốc độ tăng trưởng đạt gần 100%. Với mức tăng trưởng như vậy, ngành nhựa được đánh giá là một trong những ngành năng động, mũi nhọn của Việt Nam.

Doanh nghiệp sản xuất nhựa Việt Nam luôn duy trì mức tăng trưởng 11% ổn định trong suốt 5 năm qua. Năm 2016, dự đoán tốc độ tăng trưởng ngành nhựa sẽ tăng lên 15%. Do mức độ tăng trưởng ổn định và ấn tượng của ngành nhựa Việt Nam đã thu hút được nhiều công ty nhựa lớn nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Tính trên cả nước hiện có khoảng gần 1.500 doanh nghiệp nhựa đang hoạt động. Số lượng doanh nghiệp nội địa vẫn đang chiếm ưu thế với 85%.

3. Thành phần tính chất nước thải sản xuất nhựa

Thành phần tính chất nước thải sản xuất nhựa

Thành phần tính chất nước thải sản xuất nhựa

4. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất nhựa

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất nhựa

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất nhựa

4.1 Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải sản xuất nhựa

Nước thải đầu vào được dẫn qua song chắn rác để tách rác thải có kích thước lớn.

Trước khi vào hố thu do quá trình sản xuất có chứa nhiều chất nhựa không tan trong nước và nổi trên bề mặt cần được tách ra khỏi nước thải thông bể tách mỡ.

Bể tách cặn có kích thước sâu để thu gom nước thải, trong hố thu bố trí bơm để bơm nước thải sang bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất, lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất.

Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí, sau đó nước thải được bơm lên bể keo tụ tạo bông.

Bể keo tụ tạo bông: đây là loai bể kết hợp giữa phương pháp hóa học và cơ học. Trong quá trình này phải thêm vào bể một lượng phèn nhôm nhất định để tạo khả năng kết dính giữa các hạt lơ lửng. tập hợp các cặn nhỏ thành cặn lớn dễ tách. Mục đích của quá trình này là loại bỏ cặn trong bể lắng tiếp theo. Trỏng bể keo tụ tạo bông sẽ xảy ra 2 quá trình:

  • Keo tụ phá vỡ trạng thái bền của hạt keo,
  • Tạo bông kết dính các hạt keo bị phá bền

Tiếp theo nước thải được dẫn qua bể lắng I, để lắng các bông cặn đã keo tụ.

Sau bể lắng I, nước được dẫn vào bể sinh học hiếu khí Aerotank.

Tại bể sinh học hiếu khí Oxic, không khí được cấp 24/24h. Vi sinh trong bể Oxic sẽ được bổ sung định kỳ mỗi tuần từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật trong bể sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí CO2 và H2O là giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải. Trong bể Aerotank còn có vật liệu tiếp xúc nhằm tăng khả năng tiếp xúc giữa nước thải và vi sinh vật, đồng thời tạo môi trường có vi sinh vật dính bám và phát triển.

Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn trong nước thải. Trong bể lắng nước di chuyển bên trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó chuyển động ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận, nước thải được dẫn vào bể khử trùng nhằm đảm bảo tiêu chuẩn vi sinh đầu ra.

4.2 Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải sản xuất nhựa

  • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao
  • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
  • Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành (có thể đào tạo những người chưa có chuyên môn về xử lý nước thải vận hành hệ thống)
  • Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng
  • Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường …

Ngoài phương án xử lý nước thải sản xuất nhựa đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải sản xuất nhựa, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất nhựa với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

 

5/5 - (6 bình chọn)

Tags: , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]