THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT HẠT ĐIỀU

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT HẠT ĐIỀU

1. Tổng quan ngành sản xuất hạt điều

Điều là loại cây xuất xứ từ Châu Phi, thích hợp trồng ở những khu vực nhiệt đới gần biển. Điều du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ thứ 18.

Đây là loại cây có giá trị kinh tế cao với 3 sản phẩm chính như: nhân điều, dầu vỏ hạt điều và sản phẩm chế biến từ trái điều như: nước giải khát.

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất hạt điều

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất hạt điều

Trong bài viết này chúng ta chủ yếu nói về nhân điều hay hạt điều.

Trong hạt điều, nhân chiếm khoảng 20- 25% trọng lượng hạt. Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với 20% đạm, 40 – 53% chất béo; 22,3% bột đường; 2,5% chất khoáng và nhiều là vitamin nhóm B.

Quy trình sản xuất hạt điều

Công nghệ sản xuất hạt điều

Công nghệ sản xuất hạt điều

2. Nước thải sản xuất hạt điều

Nước thải chế biến hạt điều có hàm lượng ô nhiễm cao với nhiều chất rắn từ quá trình tách nhân, bóc vỏ cũng như hàm lượng chất hữu cơ, dầu mỡ cao (do khi tách và và nhân lượng vỏ sẽ được tận dụng sản xuất dầu điều).

Thành phần nước thải chế biến sản xuất hạt điều có thể khái quát như sau:

Thành phần nước thải chế biến sản xuất hạt điều

Thành phần nước thải chế biến sản xuất hạt điều

3. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất hạt điều

Do hàm lượng chất rắn lơ lửng cao, cộng với tỷ lệ BOD/COD không thích hợp trực tiếp tiến hành xử lý sinh học nên cần qua các quá trình xử lý hóa lý trước sinh học. Từ đó, công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình xử lý nước thải sản xuất hạt điều:

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất hạt điều

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất hạt điều

3.1 Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải sản xuất hạt điều

Nước thải đầu vào theo hệ thống thu gom chảy về hố thu. Nhưng trước khi vào hố thu nước sẽ chảy qua song chắn rác để loại bỏ rác thải có kích thước lớn nhằm làm ngăn ngừa tắc nghẽn bơm trong quá trình vận hành ở những công trình xử lý phía sau.

Sau khi vào hố thu, nước thải được bơm lên bể tách dầu nhằm loại bỏ hàm lượng dầu trong quá trình chế biến dầu điều có mặt trong nước thải.

Bể điều hòa: tại bể có lắp đặt máy thổi khí sẽ giúp hòa trộn đều nước thải trên toàn diện tích bể. Điều này nhằm mục đích ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu và điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải.

Bể phản ứng: châm hóa chất để tiến hành quá trình keo tụ tạo bông, hóa chất sử dụng thường là phèn nhôm.

Bể keo tụ tạo bông: đây là loại bể kết hợp giữa phương pháp hóa học và cơ học. Phèn nhôm được châm vào bể phản ứng có tác dụng tạo khả năng kết dính giữa các hạt lơ lửng. tập hợp các cặn nhỏ thành cặn lớn dễ tách. Mục đích của quá trình này là loại bỏ cặn trong bể lắng tiếp theo. Trong bể keo tụ tạo bông sẽ xảy ra 2 quá trình:

  • Keo tụ phá vỡ trạng thái bền của hạt keo,
  • Tạo bông kết dính các hạt keo bị phá bền

Bể lắng hóa lý: tách các chất lơ lửng ra khỏi nước thải.

Bể UASB: có máy thổi khí sẽ cung cấp khí cho bể UASB để đảm bảo quá trình phân hủy sinh học các chất hữu cơ. Nước thải qua bể MBBR sẽ khử được các chất hữu cơ, loại bỏ chất dinh dưỡng (nitơ, photpho) với hiệu quả cao nhờ vào giá thể trong bể. Giá thể là chỗ cư trú của phần lớn VSV trong bể, tại đây tạo điều kiện thuận lợi cho các loại VSV khác nhau phát triển nhằm xử lý nước thải tốt nhất.

Sau đó nước thải được đưa vào bể Oxic, tại đây sử dụng chủng vi sinh vật hiếu khí để phân hủy chất thải. Trong bể này, vi sinh vật (còn gọi là bùn hoạt tính) tồn tại ở dạng lơ lửng sẽ hấp thụ oxy và chất hữu cơ (chất ô nhiễm) và sử dụng chất dinh dưỡng là Nitơ & Photpho để tổng hợp tế bào mới, CO2, H2O và giải phóng năng lượng.

Sau bể Oxic nước thải và bùn hoạt tính sẽ được dẫn sang bể lắng sinh học, bùn sẽ được lắng nhờ trọng lực. Bùn sau khi lắng được bơm về bể nén bùn.

Cuối cùng đưa tới bể khử trùng và qua bể lọc. Tại bể khử trùng, nước thải được khử trùng bằng nước Javen, đây là loại hóa chất khử trùng được sử dụng rộng rãi do hiệu quả diệt khuẩn cao và giá thành rẻ. Qúa trình khử trùng xảy ra hai giai đoạn: trước tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua có tế bào vi sinh vật, tiếp đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt.

Bùn tại bể lắng hóa lý và bể lắng sinh học được dẫn vào bể chứa bùn. Từ bể chứa bùn được bơm qua máy ép bùn băng tải để loại bỏ nước, giảm khối tích bùn. Bùn khô được cơ quan chức năng thu gom và xử lý định kỳ. Tại bể chưa bùn, không khí được cấp vào để tránh mùi hôi sinh ra do sự phân hủy sinh học các chất hữu cơ.

Nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải vào nguồn tiếp nhận theo QCVN 40:2011/BTNMT.

3.2 Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải nhà hàng

  • Công nghệ đề xuất phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn nước thải.
  • Nước thải sau xử lý đạt yêu cầu quy chuẩn.
  • Diện tích đất sử dụng tối thiểu.
  • Dễ vận hành và quản lý hệ thống.
  • Hệ thống sử dụng bể MBBR.

Ngoài phương án xử lý nước thải sản xuất hạt điều đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải sản xuất hạt điều, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất hạt điều với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Hotline: 0943.466.579
  • Website: hoabinhxanh.vn
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Rate this post

Tags: ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]