THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT GỐM SỨ

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT GỐM SỨ

1. Tổng quan về ngành sản xuất gốm sứ

Trong nhóm các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam, gốm sứ luôn là ngành có kim ngạch xuất khẩu đứng đầu. Ngoài sự biến động của giá nhiên liệu thường xuyên tăng cao thì thách thức lớn nhất hiện nay đối với những doanh nghiệp gốm sứ xuất khẩu là sự cạnh tranh ngày càng trở nên quyết liệt.

Mặc dù đứng thứ 2 trong top những quốc gia xuất khẩu gốm sứ hàng đầu chỉ đứng sau Trung Quốc, nhưng nếu so sánh về giá trị xuất khẩu thì Việt Nam thấp hơn tới 3,5 lần. Tuy xuất sang nhiều quốc gia hơn nhưng gốm sứ của nước ta chỉ đạt tổng giá trị khoảng 190 triệu USD, trong khi Trung Quốc là trên 694 triệu USD.

Chỉ nói riêng lĩnh vực gốm sứ xây dựng với công suất gần 11 triệu sản phẩm sứ vệ sinh, 400 triệu mét vuông gạch ốp lát và hàng chục triệu m2 ngói lợp hàng năm chủ yếu được tiêu thụ trên thị trường nội địa. Các doanh nghiệp gốm sứ  trong nước thì lại chịu sự cạnh tranh khốc liệt ngay trên sân nhà bởi các doanh nghiệp ngoại nhập.

Trong tình trạng hiện nay thì ưu thế của Việt Nam là có các làng gốm sứ nổi tiếng, sản phẩm khác biệt và kỹ thuật chế tác tinh xảo mà máy móc không thể thay thế được. Vì vậy, ngành gốm sứ muốn phát triển thì cần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sự khác biệt về tính quý hiếm, mang bản sắc văn hoá và làm hài lòng khách hàng là nguyên tắc quan trọng hiện nay của gốm sứ, nhất là gốm sứ mỹ nghệ Việt Nam.

Công nghệ sản xuất gốm sứ

Công nghệ sản xuất gốm sứ

2. Thành phần nước thải sản xuất gốm sứ

Nguồn nước thải chủ yếu đến từ quá trình ngâm đất để tách khỏi các tạp chất và quá trình tẩy rửa các thiết bị sau khi sản xuất. Một phần là nước thải sinh hoạt của công nhân.

Thành phần nước thải sản xuất gốm sứ

Thành phần nước thải sản xuất gốm sứ

3. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất gốm sứ

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất gốm sứ như sau:

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất gốm sứ

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất gốm sứ

3.1 Diễn giải quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất gốm sứ:

Nước thải đầu vào theo hệ thống thu gom được dẫn về hố thu. Hố thu thường có kích thước sâu để thu gom nước thải, trong hố thu bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất.

Tại bể điều hòa, một dàn ống sục khí được bố trí dưới đáy với mục đích là khuấy trộn, tại đây nước thải được trộn lẫn, làm đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể, sinh ra mùi khó chịu. Làm giảm bớt sự dao động các chất thải và ngăn cản lượng nước có nồng độ các chất độc hại cao đi vào các công trình xử lý sinh học.

Bể keo tụ tạo bông: đây là loai bể kết hợp giữa phương pháp hóa học và cơ học. Trong quá trình này phải thêm vào bể một lượng phèn nhôm nhất định để tạo khả năng kết dính giữa các hạt lơ lửng. tập hợp các cặn nhỏ thành cặn lớn dễ tách. Mục đích của quá trình này là loại bỏ cặn trong bể lắng tiếp theo. Trong bể keo tụ tạo bông sẽ xảy ra 2 quá trình:

  • Keo tụ phá vỡ trạng thái bền của hạt keo,
  • Tạo bông kết dính các hạt keo bị phá bền

Tiếp theo nước thải được dẫn qua bể lắng I, để lắng các bông cặn đã keo tụ.

Khi đã đủ điều kiện tiến hành xử lý sinh học nước thải được đưa vào bể sinh học hiếu khí Oxic. Tại bể sinh học hiếu khí Oxic, không khí được cấp liên tục 24/24h. Vi sinh trong bể được bổ sung định kỳ từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí CO2 và H2O là giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải.

Trong bể Oxic còn lắp đặt vật liệu tiếp xúc nhằm tăng khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật và nước thải, đồng thời tạo môi trường cho vi sinh vật dính bám và phát triển.

Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn sinh học trong nước thải. Trong bể lắng nước di chuyển bên trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học Oxic để duy trì nồng độ bùn,

Bùn vi sinh dư được bơm ra định kỳ và tập trung vào bể chứa bùn. Theo thời gian, bùn vi sinh sẽ bị phân hủy thành nước dơ và xác bùn. Nước dơ sẽ được xử lý theo chu trình, còn xác bùn cùng với các cặn lắng khác sẽ được hút bỏ bằng xe bồn chuyên dụng.

Nước sau khử trung được đưa qua bể lọc rồi thải ra nguồn tiếp nhận và kết thúc quá trình xử lý nước thải sản xuất gốm sứ đạt tiêu chuẩn xả thải QCVN 40:2011/BTNMT

3.2 Công nghệ xử lý nước thải sản xuất gốm sứ có các ưu điểm:

  • Chi phí vận hành thấp
  • Dễ vận hành
  • Hiệu quả xử lý BOD,COD,N,P cao
  • Nước thải đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
  • Phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải sản xuất gốm sứ, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương pháp xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

  • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách hàng.
  • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

5/5 - (6 bình chọn)

Tags: ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]