THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT GẠCH ỐP LÁT

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT GẠCH ỐP LÁT

1. Tổng quan ngành sản xuất gạch ốp lát

Việt Nam là một trong những nước sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu gạch ốp lát hàng đầu thế giới.
Sản xuất gạch ốp lát tại Việt Nam là một trong số ít các ngành công nghiệp vươn lên tầm cỡ khu vực và thế giới. Với công suất gần 500 triệu m2 hiện tại, Việt Nam là nước đứng thứ 6 thế giới và đứng đầu Asean. Không chỉ tiêu thụ nội địa, sản phẩm còn được xuất khẩu đi các nước trên thế giới.

Phân loại gạch ốp lát

Hiện trên thị trường có 4 loại gạch ốp lát chính: gạch Cotto, gạch Ceramic, gạch Porcelain và gạch Granite.

  • Gạch Cotto là một loại gốm không phủ men, nguyên liệu chính là đất sét và được nung với nhiệt độ cao 1160~1200oC. Gạch có màu đỏ đất nung, thường được sử dụng để lát sân vườn, lát sàn cho những công trình kiến trúc giả cổ. Do ứng dụng không thật rộng rãi, nhu cầu gạch cotto là thấp nhất trong số các loại gạch ốp lát.
  • Gạch men Ceramic là loại gạch lát lâu đời, đã có mặt tại Việt Nam từ nhiều thập kỷ nay.
  • Gạch Granite mới xuất hiện khoảng 10 năm gần đây. Nhưng dự đoán trong tương lai sẽ chiếm lĩnh phần lớn thị trường gạch.
  • Gạch Porcelain (xương bán sứ) là sản phẩm pha trộn Ceramic và Granite.

Ngày nay, thị trường gạch Granite ngày càng được mở rộng và có xu thế thay thế gạch Ceramic. Gạch Granite có đặc điểm vượt trội về , tính thẩm mỹ, độ bền nên ngày càng ưa chuộng. Hiện nay đại đa số các công trình quy mô lớn, có diện tích rộng như  văn phòng, chung cư,khách sạn đều sử dụng gạch granite. Các công trình xây dựng cá nhân cũng sử dụng gạch Granite. Các chuyên gia trong ngành đánh giá rằng nhu cầu sử dụng gạch Granite có mức tăng trưởng khá tốt với mức tăng 15 – 20% năm.

2. Thành phần tính chất nước thải sản xuất gạch ốp lát

Thành phần nước thải của  bao gồm các tạp chất vô cơ (bột đá, bột vôi) không tan, cũng chứa một số chất hữu cơ ( BOD, COD, SS) lơ lửng và hoà tan, một số vi trùng gây bệnh…

Thành phần tính chất nước thải sản xuất gạch ốp lát

Thành phần tính chất nước thải sản xuất gạch ốp lát

3. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất gạch ốp lát

Vì thành phần nước thải chứa nhiều SS nên không phù hợp với quá trình xử lý sinh học, có thể tiến hành xử lý học kết hợp hóa lý..

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị công nghệ xử lý nước thải sản xuất gạch ốp lát như sau:

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất gạch ốp lát

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất gạch ốp lát

3.1 Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải sản xuất gạch ốp lát

Nước thải được thu gom bằng đường ống dẫn vào bể thu gom có đặt song chắn rác ở đầu nhằm loại bỏ các rác cặn thô tránh tắc nghẽn đường ống ảnh hưởng đến quá trình xử lý sau.

Bể lắng cặn: Nhằm loại bỏ cát, sỏi,đá dăm, các loại xỉ khỏi nước thải.Trong nước thải, bản thân cát không độc hại nhưng sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các công trình và thiết bị trong hệ thống như ma sát làm mòn cácthiết bị cơ khí,lắng cặn trong các kênh hoặc ống dẫn, làm giảm thể tích hữu dụng của các bể xử lý và tăng tần số làm sạch các bể này. Vì vậy trong các trạm xử lý nhất thiết phải có bể lắng cát.
Bể điều hòa: Trong quá trình sản xuất, tại mỗi thời điểm lưu lượng và thành phần nước thải thường không giống nhau. Sự không ổn định khiến việc xử lý nước thải gặp nhiều khó khăn, trở ngại, tốn kém chi phí nhưng hiệu quả xử lý thấp, thậm chí có thể gây hư hại thiết bị… Chính vì thế, bể điều hòa được sử dụng để giải quyết vấn đề ổn định lưu lượng và tính chất nước thải. Bể điều hòa thường được thiết kế thêm hệ thống thổi khí hoặc máy khuấy trộn nhằm xáo trộn dòng thải, oxy hóa sơ bộ các chất hữu cơ và tránh sự phát sinh vi khuẩn kị khí phân hủy gây mùi hôi thối.
Bể phản ứng, keo tụ tạo bông: Do nước thải sản xuất gạch ốp có chứa hàm lượng chất rắn lơ lửng quá lớn, vì vậy cần có bể keo tụ tạo bông. Tại bể keo tụ – tạo bông, nước thải sẽ được hòa trộn với hóa chất keo tụ và trợ keo tụ, các hợp chất lơ lửng trong nước thải sẽ kết cụm lại với nhau tạo thành những hạt có kích thước lớn và dễ lắng hơn.
Bể lắng: Tại đây các bông cặn lớn sẽ bị lắng theo trọng lực tách ra khỏi dòng chảy, nhằm loại bỏ cặn trong nước. Phần cặn lắng ở dưới đáy bể sẽ được đưa sang bể chứa bùn và xử lý định kỳ. Bùn dư được đưa vào bể nén bùn và ép bùn để giao cho đơn vị xử lý tiếp theo.
Bể khử trùng: Tại bể khử trùng ta châm chlorine theo liều lượng và nồng độ thích hợp nhằm xử lý các vi khuẩn có hại trong nước. Nước sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT
Bể lọc áp lực: Ở bể lọc áp lực các hạt cặn còn xót lại trong quá trình xử lý sẽ bị giữ lại khi qua các lớp vật liệu lọc nhằm loại bỏ chúng ra khỏi dòng nước. Vật liệu lọc thường là cát thạch anh, than hoạt tính…

3.2 Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải sản xuất gạch ốp lát

  • Chi phí vận hành thấp
  • Dễ vận hành
  • Nước thải đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
  • Phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam
  • Có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng

Ngoài phương án xử lý nước thải sản xuất gạch ốp lát đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải sản xuất gạch ốp lát, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất gạ

ch ốp lát với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ hotline: 0943.466.579

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

5/5 - (10 bình chọn)

Tags: , , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]