THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BIA

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BIA

1. Tổng quan về ngành sản xuất bia

Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, dụng cụ nấu bia đầu tiên có xuất xứ từ người Babylon, vào thế kỷ 37 trước Công Nguyên. Người Trung Hoa cổ đại làm bia từ lúa mì, lúa mạch và được gọi là “kyui”. Sau đó, được truyền sang Châu Âu. Và đến thế kỷ thứ IX người ta bắt đầu sử dụng hoa Houblon.

Đầu thế kỷ XV, hoa Houblon được dùng chính thức để tạo hương vị cho bia. Năm 1516, Đức ban hành Luật Tinh khiết, quy định: bia chỉ được phép sản xuất từ lúa mạch, hoa Houblon và nước.

Năm 1870, máy làm lạnh được dùng trong công nghiệp sản xuất bia.

Năm 1897, nhà bác học người Pháp phát hiện nấm men. Và kể từ đó, chất lượng bia đã được nâng lên đáng kể, ngành công nghiệp sản xuất bia phát triển mạnh, sản phẩm tạo ra đã thành nhu cầu thiết yếu của con người.

Ngày nay, nguyên liệu chủ yếu để sản xuất bia vẫn là malt, hoa Houblon và nước. Ngoài ra còn một số nguyên liệu thay thế như: mì, gạo, đường, một số chất phụ gia và vật liệu khác.

Hiện nay, mức tiêu thụ bia bình quân trên thế giới là 22 lít/người/năm; các nước Đức, Anh, Bỉ đều đạt mức tiêu thụ bình quân từ 100 – 140 lít/người/năm.

Châu Á là khu vực có mức tiêu thụ bia tăng nhanh, trong đó, Trung Quốc đứng thứ nhì trên thế giới về sản xuất bia (sau Mỹ).

Sản xuất bia tại Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là quốc gia đứng đầu Đông Nam Á về mức tiêu thụ bia và nằm trong top 25 quốc gia có lượng bia tiêu thụ tăng cao nhất thê giới.

Bia chai là loại bia tiêu thụ nhiều nhất chiếm hơn 50% tổng lượng bia tiêu thụ, tiếp đến là bia lon và bia hơi – bia tươi.

Theo báo cáo của Hiệp hôi Bia – Rượu – Nước Giải khát Việt Nam (VBA), trong vòng 5 năm (2010-2015), ngành Bia – Rượu – Nước Giải Khát đạt tốc độ phát triển trên 7%. Đến 2015, sản lượng bia đạt 3,4 tỷ lít, tăng khoảng 40,72% so với 5 năm trước (2,416 tỷ lít).

Khi lượng rượu bia trung bình sử dụng trên thế giới không tăng trong 10 năm vừa qua (khoảng 6,2 lít/người/năm), thì tại Việt Nam lại có tốc độ tăng trưởng theo đường thẳng đứng, giai đoạn 2003-2005 chỉ là 3,8 lít lít/người/năm, nhưng đến năm 2010 lên tới mức 6,6 lít/người/năm – mức tăng trưởng gần gấp đôi. Dự kiến đến năm 2025 sẽ tăng lên đến 7 lít/người/năm.

Quy trình sản xuất bia

Công nghệ sản xuất bia

Công nghệ sản xuất bia

2. Thành phần nước thải sản xuất bia

Nước thải nhà máy bia mang tính chất đăc trưng của ngành chế biến thực phẩm. Nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao, nhu cầu oxy hóa học, nhu cầu oxy sinh học khá cao, cặn lơ lửng lớn gấp vài chục lần so với tiêu chuẩn Việt Nam. Nước thải này nếu không xử lí sẽ có mùi hôi thối, nồng độ oxy hòa tan trong nước thấp, hàm lượng nito, phốt pho trong nước cao dễ gây hiện tượng phú dưỡng hóa cho các thủy vực lân cận.

 

Thành phần nước thải sản xuất bia

Thành phần nước thải sản xuất bia

3. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bia

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bia như sau:

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bia

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bia

3.1 Diễn giải quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bia:

Nước thải đầu vào từ các công đoạn sản xuất, sinh hoạt được tập trung vào hố thu gom nước thải.

Từ hố thu nước thải được bơm lên cột lọc đứng có nhiệm vụ giữ lại cặn có kích thước nhỏ như hèm hay vỏ trấu.

Bể điều hòa có tác dụng cân bằng nồng độ ( BOD, COD, TSS, pH), ổn định lưu lượng cho hệ thống phía sau. Phía sau bể điều hòa là công trình xử lí sinh học. Vi sinh vật muốn sống được thi cần môi trường ổn định, dinh dưỡng ổn định nhất là pH, nhiệt độ là những yếu tố nhạy cảm nhất.

Đặc điểm nước thải của nhà máy sản xuất bia là có nhiệt độ và pH biến thiên rất lớn. Chất thải ở mỗi công đoạn sản xuất có nhiệt độ và pH chênh lệch lớn. Nhiệt độ giao động trong khoảng 10oC đến 85oC. Do đó bể điều hòa lưu lượng và nồng độ là rất cần thiết. Thời gian lưu tủy thuộc vào lưu lượng và kích thước bể.

Bể UASB là bể sinh học kị khí. Điều kiện tiên quyết cho vi sinh vật là pH và nhiệt độ. Do đó trước khi nước vào bể UASB nước qua đầu dò pH. Đầu dò pH sẽ truyền tín hiệu tới hệ thống điều khiển hai máy bơm ( acid hoặc bazo) để điều chỉnh pH = 6.8 – 7.5 là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn sinh metan, t < 40oC. Vi khuẩn sinh metan sẽ đạt hiệu suất 75% – 80%. Khí sinh ra sẽ được cung cấp cho lò hơi. Trước khi qua lò hơi hỗn hợp khí sẽ qua một bộ phận lọc để loại HS là khí gây ăn mòn đường ống.

Bể anoxic xử lý sinh học kỵ khí là 1 phần không thể thiếu trong loại bỏ nito, photpho

Bể Oxic: Vi sinh vật trong bể Oxic sẽ được thêm vào định kỳ từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các VSV này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí cacbonic và H2O làm giảm nồng độ bẩn trong nước thải. Trong bể Oxic còn có thêm vật liệu tiếp xúc nhằm tăng cơ hội tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường để vi sinh vật phát triển và dính bám.

Sau khi xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn. Tại đây nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn thải sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trong bể khử trùng Javen: Nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Nhờ tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật nguy hiểm trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh. Và chuyển sang bể lọc

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT sẽ xả ra nguồn tiếp nhận.

3.2 Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bia có các ưu điểm:

  • Chi phí vận hành thấp
  • Dễ vận hành
  • Hiệu quả xử lý BOD,COD,N,P cao
  • Nước thải đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
  • Phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam
  • Có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sữa chữa hệ thống xử lý nước thải sản xuất bia, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương pháp xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

  • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách hàng.
  • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

5/5 - (2 bình chọn)

Tags: , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]