THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BAO BÌ NHỰA

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BAO BÌ NHỰA

1. Tổng quan về sản xuất bao bì nhựa

Bao bì nhựa là sản phẩm được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất trong tất cả các ngành hàng tại Việt Nam và gắn liền với các mặt hàng khác. Hầu như không có sản phẩm nào không sử dụng bao bì nhựa để chứa đựng và vận chuyển.

Trước đây bao bì nhựa được làm thủ công bằng dầu mỏ thô qua sơ chế với khối lượng nhỏ. Ngày nay với nhu cầu ngày càng nhiều thì bao bì nhựa được sản xuất với số lượng lớn, mẫu mã đa dạng hơn.

Bao bì được hiện nay được sản xuất chủ yếu bằng hạt nhựa với dây chuyền công nghệ tự động hiện đại.

Đặc điểm: không mùi, không vị, chống thấm, chống ẩm tốt.

Phân loại: theo thành phần hóa học:

 • Bao bì PE: hạt nhựa trong suốt có màu trắng mờ, mềm dẻo;
 • Bao bì HDPE: hạt nhựa tái chế, trong suốt hơn nhựa PE;
 • Bao bì PP: bền cơ học, khá cứng và vững, khó kéo dãn,
 • Bao bì PVC: ít sử dụng làm bao bì do độ cứng cao;
 • Bao bì PC, PET…
Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất bao bì nhựa

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải sản xuất bao bì nhựa

2. Nước thải sản xuất bao bì nhựa

Nước thải từ quá trình sản xuất bao bì không nhiều, chủ yếu phát sinh từ quá trình vệ sinh rửa thiết bị và nước thải sinh hoạt.

Thành phần nước thải như sau:

Thông số ô nhiễm trong nước thiả sản xuất bao bì nhựa

Thông số ô nhiễm trong nước thải sản xuất bao bì nhựa

Tác động của nước thải sản xuất bao bì nhựa đối với môi trường

 • Hàm lượng chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học cao: Nước thải sản xuất tinh bột mì có hàm lượng chất hữu cơ cao, khi xả vào nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxi hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng oxi hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Ảnh hưởng đến chất lượng nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp.
 • Hàm lượng chất lơ lửng cao: làm giảm tầng sâu nước được chiếu sáng, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của thực vật thủy sinh. Phần khác, khi cặn lắng xuống dưới đáy nước sẽ gây ra hiện tượng phân hủy kỵ khí, gây mùi hôi thối.
 • Hàm lượng chất dinh dưỡng cao: Nồng độ các chất N, P trong nước cao sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước, ảnh hưởng đến các thủy sinh vật trong nguồn nước, có tác động tiêu cực đến du lịch và ảnh hưởng chất lượng nguồn nước cấp.

3. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bao bì nhựa

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bao bì nhựa

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất bao bì nhựa

3.1 Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải sản xuất bao bì nhựa

Nước thải đầu vào được dẫn qua song chắn rác để tách rác thải có kích thước lớn.

Trước khi vào hố thu do quá trình sản xuất có chứa nhiều chất nhựa không tan trong nước và nổi trên bề mặt cần được tách ra khỏi nước thải thông bể tách mỡ.

Hố thu có kích thước sâu để thu gom nước thải, trong hố thu bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất, lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất.

Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí, sau đó nước thải được bơm lên bể keo tụ tạo bông.

Bể keo tụ tạo bông: đây là loai bể kết hợp giữa phương pháp hóa học và cơ học. Trong quá trình này phải thêm vào bể một lượng phèn nhôm nhất định để tạo khả năng kết dính giữa các hạt lơ lửng. tập hợp các cặn nhỏ thành cặn lớn dễ tách. Mục đích của quá trình này là loại bỏ cặn trong bể lắng tiếp theo. Trỏng bể keo tụ tạo bông sẽ xảy ra 2 quá trình:

 • Keo tụ phá vỡ trạng thái bền của hạt keo,
 • Tạo bông kết dính các hạt keo bị phá bền

Tiếp theo nước thải được dẫn qua bể lắng I, để lắng các bông cặn đã keo tụ.

Sau bể lắng I, nước được dẫn vào bể sinh học hiếu khí Oxic.

Tại bể sinh học hiếu khí Oxic, không khí được cấp 24/24h. Bể sinh học hiếu khí Oxic sử dụng chủng vi sinh vật hiếu khí để phân hủy chất thải. Trong bể này, vi sinh vật (còn gọi là bùn hoạt tính) tồn tại ở dạng lơ lửng sẽ hấp thụ oxy và chất hữu cơ (chất ô nhiễm) và sử dụng chất dinh dưỡng là Nitơ & Photpho để tổng hợp tế bào mới, CO2, H2O và giải phóng năng lượng.

Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn trong nước thải. Trong bể lắng nước di chuyển bên trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó chuyển động ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học hiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận, nước thải được dẫn vào bể khử trùng và lọc nhằm đảm bảo tiêu chuẩn vi sinh đầu ra.

3.2 Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải sản xuất bao bì nhựa

 • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao
 • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành (có thể đào tạo những người chưa có chuyên môn về xử lý nước thải vận hành hệ thống)
 • Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng
 • Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường …

Ngoài phương án xử lý nước thải sản xuất bao bì nhựa đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải sản xuất bao bì nhựa, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất bao bì nhựa với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 • SĐT: 0943.466.579
 • Website: hoabinhxanh.vn
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

5/5 - (11 bình chọn)

Tags: , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]