THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI RỬA XE

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI RỬA XE

1. Tại sao phải xử lý nước thải rửa xe?

Khi đời sống con người ngày càng tăng, nhu cầu về phương tiện đi lại ngày càng đa dạng. Phương tiện đi lại không chỉ đơn giản thuận tiện mà ngày càng có giá trị với nhiều mẫu mã đẹp, nhiều chủng loại thì nhu cầu về các dịch vụ rửa xe ngày càng phát triển và mang đến lợi nhuận cao cho người kinh doanh. Song song đó chính là nước thải rửa xe. Trước đây các doanh nghiệp dịch vụ rửa xe thường chưa chú trọng vấn đề này, tuy nhiên, khi thị trường ngành dịch vụ này càng mở rộng thì nước thải của nó sẽ trở thành nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải rửa xe

Thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải rửa xe

Quy trình rửa xe ô tô

Xịt nước toàn thân xe =>Vệ sinh đệm sàn => Rửa bánh, mâm, gầm => Rửa thân xe => Xả nước => Lau khô => dọn vệ sinh nội thất => Xịt dung dịch bảo quản lốp => Kiểm tra tình trạng xe

2. Thành phần nước thải rửa xe

Nước thải rửa xe hầu như phát sinh trong cả quá trình rửa xe. Ngoài việc chứa cặn bẩn, nó còn chứa một số hóa chất dùng làm sạch xe, cũng như nhiều dầu mỡ. Thành phần của yếu của nước thải được trình bày ở bảng sau:

Thành phần nước thải rửa xe

Thành phần nước thải rửa xe

3. Quy trình công nghệ xử lý nước thải rửa xe

Với thành phần nước thải như trên, chủ yếu là hàm lượng chất rắn lơ lửng trong nước thải khá cao nên cần tiến hành xử lý hóa lý. Công trình xử lý với thành phần nước thải như trên được công ty chúng tôi đề nghị như sau:

Công nghệ xử lý nước thải rửa xe

Công nghệ xử lý nước thải rửa xe

3.1 Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải rửa xe

Nước thải đầu vào theo hệ thống thu gom được dẫn về hố thu. Hố thu thường có kích thước sâu để thu gom nước thải, trong hố thu bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể tách dầu.

Bể tách dầu: những chất có trọng lượng thấp hơn nước sẽ được tách ra khỏi nước thải.

Bể điều hòa có thời gian lưu tùy thuộc vào thiết kế hệ thống xử lý với tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải tránh trường hợp nước thải quá ít hoặc quá nhiều ảnh hưởng hiệu quả hoạt động của các công trình sau. Trong bể điều hòa nước thải còn được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí tránh cặn lắng và gây mùi nước thải, sau đó nước thải được bơm lên bể keo tụ tạo bông.

Bể keo tụ tạo bông: đây là loai bể kết hợp giữa phương pháp hóa học và cơ học. Trong quá trình này phải thêm vào bể một lượng phèn nhôm nhất định để tạo khả năng kết dính giữa các hạt lơ lửng. tập hợp các cặn nhỏ thành cặn lớn dễ tách. Mục đích của quá trình này là loại bỏ cặn trong bể lắng tiếp theo. Trỏng bể keo tụ tạo bông sẽ xảy ra 2 quá trình:

  • Keo tụ phá vỡ trạng thái bền của hạt keo,
  • Tạo bông kết dính các hạt keo bị phá bền

Bể lắng 1: lắng các bông cặn trong bể keo tụ tạo bông. Quá trình keo tụ tạo bông nhằm làm giảm lượng SS-là vấn đề lớn nhất trong xử lý nước thải rửa xe.

Bể khử trùng sử dụng dung dich javen tiêu diệt vi sinh vật có trong nước thải đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra và được đưa vào bể lọc để tăng hiệu quả xử lý.

Nước thải sau xử lý được thải ra nguồn tiếp nhận hoặc tận dựng để dùng cho dịch vụ rửa xe, tiết kiệm chi phí nước.

3.2 Ưu điểm công nghệ

  • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu dầu mỡ và SS cao
  • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
  • Tận dụng nước sau xử lý dùng cho dịch vụ rủa xe, tiết kiệm chi phí

Ngoài phương án xử lý nước thải rửa xe đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế, thi công, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải rửa xe, vui lòng liên hệ công ty chúng tôi.

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải tại bến xe với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Hotline: 0943.466.579
  • Website: hoabinhxanh.vn
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

5/5 - (3 bình chọn)

Tags: , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]