THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC RỈ RÁC

THIẾT KẾ THI CÔNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC RỈ RÁC

1. Nước rỉ rác là gì?

Nước rỉ rác là một loại chất lỏng sinh ra từ quá trình phân hủy vi sinh đối với các chất hữu cơ có trong rác thấm qua các lớp rác của các ô chôn lấp và kéo theo các chất bẩn dạng lơ lửng, keo hòa tan từ chất thải rắn. Do rác thải có nguồn gốc rất khác nhau nên đặc trưng của nước rỉ rác phụ thuộc vào nguồn gốc loại rác thải, mùa, điều kiện tự nhiên, khí hậu của khu chôn lấp phế thải, cũng như thời gian lưu trữ rác thải.

Nước rỉ rác của các bãi rác có thời gian vận hành khác nhau thì có những đặc trưng khác nhau, nước rác của bãi rác trẻ thì COD có thể cao hơn 5g/l, nồng độ NH4+ thấp (<400mg/l). Nước rác của bãi rác già có COD rất cao có thể cao tới hàng nghìn mg/l, NH4+ cao (>400mg/l) và lượng chất hữu cơ phân hủy được bởi vi sinh thấp (BOD5/COD = 0.4 ~0.8).

Lượng nước rác tạo ra được tính bằng tổng lượng nước đi vào bãi chôn lấp trừ đi lượng nước tham gia vào các phản ứng hóa học, lượng nước bay hơi và lượng nước giữ trong lớp rác. Theo tài liệu điều tra của Công ty môi trường đô thị thành phố tính bình quân 1000 tấn rác thải ngày đêm thì lượng nước thải sinh ra là 80-90m3.

Nước rỉ rác được thu gom bằng hệ thống ống nằm ngang dưới đáy bãi và giếng thu nước đứng và được bơm về hồ chứa tập trung.

2. Thành phần, tính chất nước rỉ rác

Mỗi quốc gia có một quy trình vận hành bãi chôn lấp  khác nhau nhưng nhìn chung thành phần nước rỉ rác chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố chính sau:

 • Chất thải được đưa vào chôn lấp: loại chất thải, thành phần chất thải và tỷ trọng chất thải.
 • Quy trình vận hành bãi chôn lấp: quy trình xử lý sơ bộ và chiều sâu chôn lấp.
 • Thời gian vận hành bãi chôn lấp.
 • Điều kiện khí hậu: độ ẩm, nhiệt độ không khí.
 • Điều kiện quản lý chất thải.
 • Điều kiện thời tiết: mùa mưa, mùa khô.

Các yếu tố trên ảnh hưởng rất nhiều đến đặc tính nước rỉ rác, đặc biệt là thời gian vận hành bãi chôn lấp.

Thành phần, tính chất nước rỉ rác

Thành phần, tính chất nước rỉ rác

Ô nhiễm do nước rỉ rác

Nước rỉ rác nói chung có hàm lượng COD và amoni rất cao. Đây là lý do tại sao sau sự cố tràn nước rò rỉ ra môi trường, nước triều và nước mưa pha loãng nước rò rỉ thì thực vật ở quanh khu vực lại sinh sôi nảy nở. Và cũng có thể nói ảnh hưởng của nước rò rỉ đến các vùng nông nghiệp chỉ xảy ra ở mức độ tức thời làm mất mùa một vụ, không có tác hại lâu dài và có thể khắc phục được.

Điều đáng quan tâm là lượng nước rò rỉ có thể thấm xuyên qua đáy bãi rác và đi vào nguồn nước ngầm làm ô nhiễm lâu dài nguồn nước này. Nước rò rỉ từ bãi rác cũng chứa các hợp chất hữu cơ độc hại bao gồm các hydrocacbon aliphatic và vòng thơm, các chất hữu cơ bị halogen hóa.

Các hydrocacbon đa vòng thơm có tính gây ung thư cũng được tìm thấy trong nước rò rỉ, ác chất này có thể gây đột biến gen. Sự hòa tan các chất hydrocacbon bị clo hóa như DDT và PCB có thể làm tăng khả năng tạo phức với các acid humic và acid filvic. Khi người dân sử dụng các nguồn nước cho sinh hoạt sẽ không tránh khỏi những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ô nhiễm do nước rỉ rác

Ô nhiễm do nước rỉ rác

3. Công nghệ xử lý nước rỉ rác

Công ty Hòa Bình Xanh xin đề nghị quy trình xử lý nước rỉ rác như sau:

Quy trình xử lý nước rỉ rác

Quy trình xử lý nước rỉ rác

3.1 Thuyết minh công nghệ xử lý nước rỉ rác

 • Hố thu gom

Qua song chắn rác để loại bỏ rác thải tránh gây tác nghẽn ảnh hưởng đến các quá trình sau

 • Bể trộn vôi

Nước rác được bơm từ hồ yếm khí sau đó được bơm vào bể vôi. Bê có thiệt bị đo pH (pH 8-11 nhưng thực tế chỉ lên đến 9 hoặc 9,2)

Mục đích: để khử kim loại nặng như Al, Fe, Zn… và một phần chuyển các hợp chất ni tơ thành dạng NH3 bay ra có mùi khai

NH4+  +  OH   à    NH3  + H2O

Hóa chất sử dụng: tại đây cho vôi trực tiếp vào bể đồng thời sục khí (để phản ứng xảy ra tốt hơn)

Bể vôi còn có 1 ngăn để lắng cặn trước khi nước đi tiếp qua bể điều hòa

 • Bể điều hòa

Mục đích: điều hòa lưu lượng, nồng độ nước thải

 • Lắng cặn vôi

Vôi được cho thêm ở công trình trước được lắng ở đây để tránh hư hại bơm. Tiếp đó qua hố bơm 1 sau đó qua tháp Stripping bậc 1 rồi qua hố bơm 2 sau đó lại qua tháp Stripping bậc 2

 • Tháp Stripping khử Nito dạng NH

Hệ thống này bao gồm hai bước Stripping: hai thiết bị Stripping A10, A12, 2 quạt khí và hệ thống bơm nước thải. Giá trị pH được điều chỉnh >10 bằng vôi và NaOH trong bể A08, A09. Đây là quá trình xử lý hóa lý để tách NH3 ra khỏi nước thải thông qua việc cấp không khí cưỡng bức bằng quạt thổi khí

Mục đích: dùng để loại bỏ N-NH3 từ 360mg/l xuống còn dưới 10mg/l

Hóa chất sử dụng: vôi và NaOH để điều chỉnh pH

 • Bể khử Canxi

Loại bỏ hàm lượng Ca có trong nước thải. Tiếp đó nước thải được đưa qua bể lắng cặn để loại bớt bùn. Nước sau lắng được đưa qua bể Anoxic để thực hiện quá trình xử lý kỵ khí.

 • Bể Anoxic

Ở đây diễn ra quá trình xử lý kỵ khí

Ổn định nước thải thải trước khi vào bể Aerotank, tạo các điều kiện thích hợp: pH, dinh dưỡng, nhiệt độ…cho quá trình xử lí hiếu khí ở bể Aerotank

Tại đây nước thải được bổ sung hóa chất và chất dinh dưỡng

Mục đích: điều chỉnh pH 7-8  và chất dinh dưỡng tạo điều kiện tối ưu trước khi vào bể Aerotank

 • Bể Aerotank

Nước thải sau khi được đưa qua bể đệm chứa các chất hữu cơ hòa tan và các chất lơ lửng đi vào bể phản ứng hiếu khí.

Thời gian lưu khoảng 20 ngày.

 • Bể lắng thứ cấp

Dùng để tách bùn hoạt tính ra khỏi nước và hồi lưu một phần bùn về bể đệm. Bùn dư được thải bỏ sang bể chứa bùn

Lưu lượng tuần hoàn bùn khoảng 50-70% của lưu lượng nước thải trung bình. Nồng độ bùn tuần hoàn từ bể lắng khoảng từ 4000-12000mg/l

 • Bể keo tụ tạo bông

Diễn ra quá trình xử lý nước thải bằng quá trình hóa lý. Các chất keo tụ được thêm vào để keo tụ các chất thải rồi xảy ra quá trình tạo bông và lắng.

Mục đích: để phản ứng xảy ra hoàn toàn và chỉnh pH trong khoảng 3-9 (khi pH thấp bằng cách cho NaOH vào)

Hóa chất sử dụng: NaOH, FeCl3, Polime sau đó nước qua bể lắng hóa lý

 • Bể lắng bùn hóa lý

Nước từ bể hoa lý được bơm vào bể này, bể được thiết kế để lắng bùn với hiệu suất cao, sử dụng tầm lắng lamen. Tại đây, hóa chất sẽ tự động bổ sung vào để trợ lắng PAC. Sau đó tại ngăn lắng tấm nghiêng bùn được lắng xuống đáy, còn nước trong chảy tràn máng lọc của bể lọc cát. Bùn lắng được tự động xả về bể chứa bùn B03.

 • Bể Fenton

Xử lí  nước thải có chứa các chất hữu cơ mạch vòng, mạch dài khó phân hủy hoặc không thể phân hủy sinh học, những chất độc hại, nguy hiểm và những chất hữu cơ có độ màu cao.

Ưu điểm lớn và cơ bản khi sử dụng tác nhân Fenton để phân hủy các chất ô nhiễm trên là quá trình thực hiện ở nhiệt độ thường, áp suất thường, không cần gia nhiệt.

Công nghệ Fenton xử lý nước thải thực chất là dùng tổ hợp H2O2 và muối sắt Fe2+ làm tác nhân ôxy hóa rất hiệu quả để phân hủy các hợp chất là chất bẩn trong nước thải. Sở dĩ tổ hợp này có khả năng xử lý được các chất bẩn bởi chính từ hệ tác nhân Fenton bao gồm hydrogen peroxide và các ion sắt hóa trị hai phản ứng với nhau sinh ra các gốc tự do hydroxyl HO* có khả năng ôxy hóa rất mạnh với thế ôxy hóa bằng 2,8V, còn ion Fe2+ bị ôxy hóa thành ion Fe3+.

Nhưng ion Fe2+ mất đi sẽ được tái sinh lại nhờ phản ứng giữa Fe3+ và H2O2 dư.

 • Bể lắng

Nước từ bể Fenton được bơm vào bể lắng , cặn được lắng xuống nhờ tác dụng của trọng lực và nước sau lắng chảy về bể phân công để tiếp tục công đoạn xử lý hóa lý, bùn được xả vào bể chứa bùn

 • Bể khử trùng

Mục đích: để loại bỏ các vi khuẩn gây hại trước khi thải ra môi trường

Hóa chất sử dụng: bằng dung dịch Javen(NaClO)

Bể được xây dựng có các ngăn hình zic zắc để tăng thời gian lưu và tiếp xúc của nước với chất khử trùng

 • Bể lọc cát

Nước từ bể lắng hóa lý tự chảy xuống bể lọc cát. Nước qua các lỗ nhỏ được đục trên các ống bằng sắt nhỏ. Nước thấm qua lớp cát sau đó thải ra môi trường tiếp nhận. Sau một thời gian lọc thì được rửa lọc bằng nước từ bể chứa nước. Bể lọc cát được thiết kế 3 ngăn có thể hoạt động luân phiên nên khi rửa ngược không làm ảnh hưởng đến quá trình lọc.

3.2 Ưu điểm công nghệ xử lý nước rỉ rác

 • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao
 • Xử lý triệt để hàm lượng kim loại nặng có trong nước thải
 • Tận dụng bãi chôn lấp để không phải xử lý bùn
 • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
 • Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường, rửa xe …

Ngoài phương án xử lý nước thải nước rỉ rác đã nêu trên chúng tôi còn có thể đưa ra những phương án hiệu quả phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Quý doanh nghiệp hãy liên hệ tới Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh, Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương pháp xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

 • Với phương châm: “Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách hàng.
 • Quý khách hàng có công trình, dự án cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.
Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

 

5/5 - (10 bình chọn)

Tags: ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]