QCVN 58-MT:2014/BTNMT PHƯƠNG PHÁP THĂM DÒ TỪ MẶT ĐẤT

QCVN 58-MT:2014/BTNMT PHƯƠNG PHÁP THĂM DÒ TỪ MẶT ĐẤT

Phương pháp thăm dò từ mặt đất

Phương pháp thăm dò từ mặt đất

Phương pháp thăm dò từ mặt đất QCVN58-MT:2014/BTNMT được ban hành ngày 10 tháng 6 năm 2014, cụ thể với các phần sau:

1. Đối tượng áp dụng phương pháp thăm dò từ mặt đất Phương pháp thăm dò từ mặt đất

 • QCVN 58-MT:2014/BTNMT phương pháp thăm dò từ mặt đất áp dụng đối với cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản; tổ chức, cá nhân tiến hành công tác thăm dò từ mặt đất với các mục đích điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản, thăm dò khoáng sản, nghiên cứu môi trường địa chất.
 • Phương pháp thăm dò từ mặt đất: là phương pháp địa vật lý được áp dụng trên mặt đất nhằm giải quyết các nhiệm vụ như là điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản, thăm dò khoáng sản dựa trên cơ sở quan sát và nghiên cứu từ trường của trái đất, vũ trụ và các đối tượng địa chất, khoáng sản gây ra.
 • Niên đại bản đồ từ: là năm thành lập bản đồ từ.
 • Từ trường bình thường: là phần trường từ do trái đất nhiễm từ đồng nhất tạo ra.
 • Trường từ bình thường trong phương pháp thăm dò từ: là phần từ trường khi so sánh với nó ta có thể xác định được dị thường từ của các cấu tạo địa chất, thành tạo địa chất gây nên.
 • Dị thường từ: là giá trị trường từ sau khi đã thực hiện hiệu chỉnh trường từ bình thường và biến thiên từ.
 • Trường từ của Trái đất: là đại lượng vectơ gồm 2 thành phần nằm ngang và nằm đứng.
 • Bão từ: là sự thay đổi đột biến của từ trường  trong một khoảng thời gian nào đó (nó có thể kéo dài vài ngày và có liên quan trực tiếp tới những hoạt động của các vết đen trên mặt trời, số cơn bão từ trong một năm có thể từ vài ba đến vài chục lần. Chu kỳ hoạt động mạnh của bão từ là khoảng 10-11 năm lặp lại một lần).
 • Biến thiên thế kỷ: là những biến thiên thay đổi chậm theo thời gian và không gian, nguyên nhân chủ yếu là do nguồn gây trường từ nằm sâu trong lòng Trái đất.
 • Biến thiên ngày đêm: là những biến đổi nhanh chóng theo thời gian, liên quan chủ yếu đến sự quay của Trái đất quanh Mặt trời, Mặt trăng quay quanh Trái đất, sự tác động của Mặt trời đối với các dòng vật chất ở tầng ion hóa. Sự biến đổi mạnh nhất xảy ra gần trưa. Thời gian về đêm sự biến đổi tương đối yên tĩnh.
 • Đo biến thiên từ:  là đo liên tục giá trị từ trường tại một địa điểm cố định, được lựa chọn sao cho thỏa mãn các điều kiện về kỹ thuật.
 • Điểm đo biến thiên từ: là các vị trí được lựa chọn để đo biến thiên từ trường.
 • Hiệu chỉnh biến thiên từ: là loại bỏ phần biến thiên của từ trường gây ra do sự thay đổi cường độ từ trường trong quá trình đo đạc, đồng thời đưa các kết quả quan sát về giá trị từ trường trung bình năm.
 • Tuyến kiểm tra, điểm kiểm tra: là đoạn tuyến hay điểm có đặc điểm từ trường ổn định, nằm trong hoặc gần khu vực khảo sát, dùng để đo và kiểm tra các máy trước và sau mỗi ca đo khảo sát từ trường.
 • Mạng lưới tuyến chuẩn (tuyến tựa): là mạng lưới tuyến song song, vuông góc so với mạng lưới tuyến khảo sát hay mạng lưới tuyến đa giác được đo dùng để tiến hành liên kết tài liệu từ, giảm thiểu các sai số tích lũy hệ thống trong quá trình đo đạc.
 • Ca đo khảo sát trường từ: là khoảng thời gian thực hiện lộ trình khảo sát từ trường, tính từ lúc bật máy đến khi tắt máy hoặc từ lúc đo điểm kiểm tra buổi sáng cho đến lúc đo điểm kiểm tra buổi chiều.
 • Đồng bộ thời gian: là việc so sánh, hiệu chỉnh thời gian giữa máy đo biến thiên từ trường và máy đo từ trên tuyến về cùng mức thời gian.

2. Các thông số kỹ thuật của phương pháp thăm dò từ mặt đất: Phương pháp thăm dò từ mặt đất

Các yếu tố kỹ thuật cơ bản của phương pháp thăm dò từ mặt đất bao gồm:

Các dạng thăm dò từ mặt đất, mạng lưới, sai số:

Đo trường từ khu vực:

 • Thực hiện trên diện tích lớn (hàng ngàn đến vài chục ngàn km2) ở tỷ lệ 1:50.000 hoặc nhỏ hơn để giải quyết các nhiệm vụ đo vẽ lập bản đồ địa chất và tìm kiếm khoáng sản.

Đo trường từ chi tiết:

 • Được thực hiện ở các tỷ lệ 1: 10000, 1: 5000, 1: 2000 và lớn hơn nhằm phát hiện các thân quặng, nghiên cứu chi tiết các ranh giới địa chất và các yếu tố khống chế quặng, qui mô quặng hóa, vị trí, kích thước và hình thù thân quặng nhằm có được những dữ liệu ban đầu để lập đề án thiết kế công tác điều tra, thăm dò và khai thác khoáng sản.

Đo trường từ độ chính xác cao:

 • Được thực hiện ở tỷ lệ lớn trên diện tích nhỏ, nhằm mở rộng và nâng cao khả năng giải quyết các nhiệm vụ địa chất như: xác định ranh giới địa chất có các đátừ tính yếu, các đới phá hủy kiến tạo; tìm kiếm phát hiện các khoáng sản có từ tính yếu như: các vùng quặng có nguồn gốc trầm tích, nguồn gốc sa khoáng, khoanh vẽ các đới biến đổi chứa quặng; tìm kiếm trực tiếp các mỏ khoáng sản có từ tính yếu hoặc từ tính cao nằm sâu.

2.5. Kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị của phương pháp thăm dò từ mặt đất:

 • Máy thăm dò từ trường phải được kiểm định, hiệu chuẩn theo định kỳ hàng năm và sau mỗi lần sửa chữa. Các số liệu kiểm định và hiệu chuẩn phải ghi vào sổ theo dõi máy; giấy chứng nhận kiểm định, hiệu chuẩn phải được lưu giữ trong hồ sơ. Công tác kiểm định và hiệu chuẩn máy đo từ mặt đất phải được thực hiện tại đơn vị có chức năng được cấp có thẩm quyền phê chuẩn.

3. Phương pháp phân tích: (Phương pháp thăm dò từ mặt đất)

Công tác trắc địa: Phương pháp thăm dò từ mặt đất

 • Các yêu cầu, nội dung kỹ thuật và trình tự tiến hành công tác trắc địa để phục vụ công tác thăm dò từ mặt đất thực hiện theo TCVN 9434 : 2012 “Điều tra, đánh giá và thăm dò khoáng sản – Công tác trắc địa phục vụ công tác địa vật lý”.

Phương pháp đo trường từ khu vực: Phương pháp thăm dò từ mặt đất

 • Được thực hiện theo: TCVN 9428: 2012 “Điều tra, đánh giá và thăm dò khoáng sản – Phương pháp đo từ trường khu vực”.

Phương pháp đo trường từ chi tiết: Phương pháp thăm dò từ mặt đất

 • Được thực hiện theo TCVN 9430: 2012 “Điều tra, đánh giá và thăm dò khoáng sản – Phương pháp đo trường từ chi tiết”.

Phương pháp đo từ độ chính xác cao

 • Được thực hiện theo TCVN 9429: 2012 “Điều tra, đánh giá và thăm dò khoáng sản – Phương pháp đo từ độ chính xác cao”.

Phương pháp đo biến thiên từ

Phương pháp đo biến thiên từ được thực hiện dựa trên TCVN 9427: 2012 “Điều tra, đánh giá và thăm dò khoáng sản – Phương pháp đo biến thiên từ”.

Liên kết, hiệu chỉnh trường từ

 • Các nội dung công việc có liên quan nhiệm vụ này, được thực hiện theo TCVN 9435: 2012 “Điều tra, đánh giá và thăm dò khoáng sản – Liên kết, hiệu chỉnh trường từ”.

Công ty Hòa Bình Xanh  chuyên thiết kế hệ thống xử lý nước thải cùng với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm. Công ty Hòa Bình Xanh sẽ tư vấn  các phương án thi công tối ưu nhất cho công trình của quý khách cũng như báo giá dịch vụ thi công.Chúng tôi xin đảm bảo sẽ là hài lòng quý khách khi đến với dịch vụ của công ty chúng tôi. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0943.466.579

Công ty xử lý khí thải Hòa Bình Xanh  rất mong được phục vụ quý khách

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

5/5 - (1 bình chọn)

Tags: , , ,

Tin tức khác