DỰ ÁN XÂY DỰNG TUYẾN ĐƯỜNG GIAO THÔNG

DỰ ÁN XÂY DỰNG TUYẾN ĐƯỜNG GIAO THÔNG

Dự án xây dựng tuyến đường giao thông hiện nay ở Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu phát triển mọi mặt của đất nước.

Chính vì vậy, giao thông vận tải đang được quy hoạch và xây dựng nhằm giúp cho việc giao thông liên lạc một cách thuận lợi hơn. Cái đích của mỗi quốc gia hiện nay là hướng tới sự phát triển bền vững vì chỉ có phát triển bền vững thì quốc gia đó mới có thể phát triển về mọi mặt, không gây nên những tác động xấu đến cho vận mệnh quốc gia cũng như toàn cầu trong tương lai.

Cho nên, đối với các dự án xây dựng cầu đường thì chúng ta cần phải hoàn thành các hồ sơ môi trường trong những giai đoạn đầu của dự án. Một trong những hồ sơ ta cần phải kể đến đó là Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Trước những nhu cầu đó bên Công ty  Môi Trường Hòa Bình Xanh chúng tôi đã phát triển dịch vụ lập hồ sơ môi trường cho dự án xây dựng tuyến đường giao thôngnhằm đáp ứng nhu cầu của mọi người dân. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý khách hàng 24/7, với chất lượng dịch vụ tốt và sự nỗ lực không ngừng. Hãy gọi ngay cho chúng tôi Hotline 0943.466.579 chúng tôi sẽ đáp bảo sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí, rất hân hạnh được phục vụ Quý khách.

Dự án xây dựng tuyến đường giao thông

Dự án xây dựng tuyến đường giao thông

 I. Quy mô lập hồ sơ môi trường cho dự án xây dựng tuyến đường giao thông

Theo phụ lục II Nghị định 18/2015/NĐ-CP  có quy định về việc lập hồ sơ cho dự án xây dựng tuyến đường giao thông Dự án xây dựng đường ôtô cao tốc, đường ôtô từ cấp I đến cấp III, đường cấp IV miền núi; đường sắt, đường sắt trên cao.

Dự án xây dựng đường ô tô, cao tốc

Dự án xây dựng đường ô tô, cao tốc

II. Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án xây dựng tuyến đường giao thông

II.1. Đối tượng lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án xây dựng tuyến đường giao thông

Đối với tất cả các dự án xây dựng tuyến đường ô tô cao tốc, các tuyến đường ô tô từ cấp I đến cấp III, đường sắt, đường sắt trên cao thì đều phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, bất kể tuyến đường đó dài bao nhiêu.

Còn lại, đường cấp IV miền núi sẽ được quy định chiều dài để lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hay kế hoạch bảo vệ môi trường.

Theo tiêu chuẩn TCVN 4054 : 2005, phân cấp kỹ thuật đường ô tô theo chức năng của đường và lưu lượng thiết kế:

– Đường cao tốc có lưu lượng thiết kế  mà > 25 000 xcqd/nđ, được quy định là đường trục chính

– Đường cấp I có lưu lượng thiết kế > 15 000 xcqd/nđ,được quy định là đường trục chính nối với các trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa lớn của đất nước, quốc lộ.

– Đường cấp II có lưu lượng thiết kế > 6 000 xcqd/nđ, được quy định  là đường trục chính nối với các trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa lớn của đất nước, quốc lộ.

– Đường cấp III có lưu lượng thiết kế > 3 000 xcqd/nđ,được quy định là đường trục chính nối các trung tâm kinh tế, chính trị văn hóa lớn của đất nước, của địa phương, quốc lộ hay đường tỉnh.

– Đường cấp IV có lưu lượng thiết kế > 500 xcqd/nđ,được quy định là đường nối các trung tâm của địa phương, các điểm lập hàng, các khu dân cư, quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện

Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

II.2. Hồ sơ, giấy tờ chủ dự án cần cung cấp cho dự án xây dựng tuyến đường giao thông

  1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/giấy chứng nhận đầu tư
  2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê đất
  3. Dự thảo báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc báo cáo đầu tư hoặc thuyết minh kinh tế kỹ thuật của dự án
  4. Quyết định quy hoạch 1/500
  5. Bản vẽ mặt bằng tổng thể (có đánh dấu vị trí nhà chứa rác, vị trí hệ thống xử lý nước thải)
  6. Bản vẽ thoát nước mưa, nước thải (có đánh dấu vị trí hố ga cuối cùng trước khi đấu nối ra cống)
  7. Hồ sơ thiết kế các hạng mục bảo vệ môi trường (bể tự hoại, hệ thống xử lý nước thải)
  8. Chủ trương cho phép thực hiện dự án/ giấy thỏa thuận địa điểm
  9. Cung cấp các tài liệu liên quan đến dự án như: Quy hoạch sử dụng đất và các hạng mục công trình chính, hệ thống điện , hệ thống cấp nước, PCCC,…

Đây là những hồ sơ, tài liệu cơ bản. Tuy nhiên, nhà đầu tư và ban quản lý dự án có thể cần cung cấp thêm  thông tin, giấy tờ, hồ sơ hoặc có thể giảm bớt một vài thủ tục, hồ sơ không cần thiết tùy theo từng trường hợp cụ thể.       

II.3. Trình tự thực hiện dự án xây dựng tuyến đường giao thông

Trình tự thực hiện dự án xây dựng tuyến đường giao thông

Trình tự thực hiện dự án xây dựng tuyến đường giao thông

III. Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án xây dựng tuyến đường giao thông

Văn bản pháp lý để lập kế hoạch Bảo vệ môi trường của dự án xây dựng tuyến đường giao thông:

Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

Xác định các nguồn chất thải: nước thải (nước thải sinh hoạt, nước rửa, nước xả thải), các chất thải rắn thông thường ,khí thải, tiếng ồn, độ rung quanh khu vực đó.

Hiện trạng các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường: hệ thống thu gom và xử lý nước mưa, nước thải có được chặt chẽ?; phương tiện, thiết bị thu gom, lưu trữ và xử lý chất thải rắn; công trình, thiết bị xử lý khí thải; biện pháp chống ồn, rung; công trình, biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường.

Các tác động đến môi trường và kinh tế – xã hội: dự án có làm biến đổi môi trường gì không? Có nguy cơ sự cố môi trường? Giải phóng mặt bằng như :đền bù, bồi thường tái định cư…

Công trình, biện pháp bảo vệ môi trường: Sử dụng hóa chất sử dụng nếu cần có, quy trình quản lý vận hành phải nghiêm ngặt, nếu có thuê đơn vị xử lý chất thải thì phải có hợp đồng thuê rõ ràng, đánh giá một cách hiệu quả biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu các tác động đến môi trường và kinh tế – xã hội của dự án xây dựng tuyến đường giao thông.

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Hòa Bình Xanh của chúng tôi rất mong muốn góp phần vào sự thành công của quý khách.

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

Liên hệ công ty Hòa Bình Xanh

5/5 - (3 bình chọn)

Tags: , ,

Tin tức khác

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIỆN NAY

Quy trình xử lý nước thải Hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, khu công nghiệp đều cần có hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa nước thải ra ngoài môi trường. Vậy quy trình xử lý nước thải cơ bản như nào? Cùng Hòa Bình Xanh tìm hiểu dưới đây nhé! Xử […]